Mạo danh nhân viên bệnh viện, lừa đảo góp vốn nhận thầu và bán thuốc tân dược

19:50' - 15/11/2021
BNEWS Ngày 15/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Hà 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 15/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Hà 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 9/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn của chị Đ.T.N.A. (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gia Phát) tố cáo Trịnh Thị Hà  (sinh năm 1981, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị thông qua việc góp vốn nhận thầu và bán thuốc vào các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định, Hà là lao động tự do, bán thực phẩm chức năng online. Chị A. và Hà quen nhau qua một người bạn. Sau khi quen biết nhau, Hà nhiều lần vay tiền của chị A. để kinh doanh.

Đến cuối tháng 6/2018, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Trịnh Thị Hà đã đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu bản thân là trình dược viên, đang công tác tại khoa Dược của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo của một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hà nói mình có khả năng nhận thầu và bán thuốc tân dược vào bệnh viện thông qua các hợp đồng thầu thuốc.
Hà đặt vấn đề muốn cùng làm ăn chung với chị A. để kinh doanh thầu thuốc vào các bệnh viện. Hà nói do Hà là nhân viên khoa Dược – Bệnh viện Bạch Mai nên không thể mở công ty riêng để nhận thầu thuốc vào bệnh viện.
Do đó, Hà sẽ đi lo quan hệ làm thủ tục đưa Công ty của chị A. tham gia thầu thuốc tân dược vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bỏng quốc gia. Hà thỏa thuận với chị A.: chị A. sẽ chuyển tiền 100% vốn góp cho Hà để nhập thuốc, Hà chịu trách nhiệm về nguồn hàng, nhập thuốc và lo chi phí quan hệ để đưa thuốc vào bán cho bệnh viện thông qua các đơn hàng thầu thuốc.

Mỗi đơn hàng thầu thuốc lãi được khoảng 50% trên tổng giá trị đơn hàng, trừ đi các chi phí, còn 25% tiền lãi. Theo đó, Hà hưởng 5-10%, chị A. hưởng 15 – 20%.
Để tạo lòng tin với chị A., Hà còn sử dụng nhiều sim điện thoại và đổi tên trên danh bạ thành tên một số lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Sau đó, Hà tự nhắn qua lại với nội dung thể hiện Hà có kinh doanh thuốc và đang liên hệ thực hiện đơn hàng thầu thuốc vào bệnh viện. Tiếp theo, Hà chụp ảnh nội dung các tin nhắn trên gửi cho chị A. Trên thực tế, Hà không kinh doanh thuốc tân dược và không có khả năng nhận thầu thuốc, bán thuốc vào bệnh viện như đã giới thiệu với chị A.
Trong thời gian chờ Hà đi lo quan hệ để làm thủ tục đưa Công ty Cổ phần Gia Phát được tham gia thầu thuốc vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bỏng quốc gia, Hà thỏa thuận với chị A. góp vốn cùng tham gia kinh doanh thuốc vào một số bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội để nhập hàng theo các đơn hàng thầu thuốc thông qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn Alba – Công ty của em trai Hà với thỏa thuận góp vốn và hưởng lãi % hoa hồng như trên.
Từ tháng 7/2018 đến tháng 2/2019, theo yêu cầu của Hà, chị A. đã nhiều lần chuyển tiền cho Hà với tổng số hơn 10 tỷ đồng góp vốn để nhập hàng theo 5 đơn hàng thầu thuốc đưa vào bán cho các bệnh viện do Hà vẽ ra. Số tiền này, Hà đã chiếm đoạt và mới trả cho chị A. hơn 6,3 tỷ đồng. Còn lại hơn 3,7 tỷ đồng, hiện Hà vẫn chưa hoàn trả lại cho chị A./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục