BNEWS Chuyên gia của Markit nhận định, kinh tế Eurozone có thể tăng trưởng 0,4% trong quý IV/2015.
Theo kết quả khảo sát vừa công bố của công ty nghiên cứu thị trường Markit, hoạt động kinh doanh tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tháng 11/2015 đã tăng lên mức cao nhất trong bốn năm rưỡi qua, giúp tạo thêm việc làm khi thị trường có nhiều chuyển biến, bất chấp những ảnh hưởng từ vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) ngày 13/11 vừa qua.
Cụ thể, theo khảo sát của Markit, Chỉ số tổng hợp nhà quản lý mua hàng (PMI) của Eurrozone trong tháng 11 đã tăng lên 54,4 điểm, so với mức 53,9 điểm hồi tháng Mười. (Chỉ số trên ngưỡng 50 điểm phản ánh chiều hướng tăng trưởng, còn dưới 50 điểm phản ánh chiều hướng suy giảm).
Markit cho hay thị trường việc làm khởi sắc, số lượng đơn đặt hàng mới gia tăng và các nhà sản xuất bận rộn làm việc chính là những minh chứng cho thấy hoạt động kinh doanh tại khu vực này tiến triển tốt nhất trong bốn năm rưỡi qua.
Nhà kinh tế trưởng của Markit, Chris Williamson nói rằng kết quả trên là khá tích cực, song lưu ý về những tác động từ vụ tấn công khủng bố tại Paris vào ngày 13/11, đã khiến 130 người thiệt mạng. Vụ việc này được cho là tác động đến các hoạt động kinh tế của Pháp, nhất là đối với lĩnh vực dịch vụ.
Ông Williamson cho hay các số liệu trong báo cáo chỉ ra rằng nhiều khả năng nền kinh tế của liên minh tiền tệ gồm 19 quốc gia này có thể tăng trưởng 0,4% trong quý IV/2015 và thậm chí có thể đạt 0,5%, so với mức tăng 0,3% trong quý III/2015.
Trong thời gian tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cần hành động nhiều hơn để đảm bảo nền kinh tế khu vực tiếp tục đi đúng hướng.
Minh Trang (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026









