Máy bay không người lái tấn công tàu chở hàng của Mỹ ở Vịnh Aden
Trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết vụ tấn công không gây thương vong nhưng có một số thiệt hại về tài sản. Theo CENTCOM, tàu bị tấn công, M/V Genco Picardy, là "tàu chở hàng rời, gắn cờ Quần đảo Marshall, do Mỹ sở hữu và vận hành".
Trong khi đó, Tổ chức Điều hành thương mại hàng hải của Anh (UKMTO) cho biết đã nhận được báo cáo về các sự cố gần Aden ngày 17/1, trong đó một tàu bị tấn công cách Aden 60 hải lý về phía Đông Nam. Theo UKMTO, con tàu đã bị hệ thống máy bay không người lái đâm vào mạn trái và xảy ra hỏa hoạn trên tàu, song đám cháy đã được dập tắt sau đó. UKMTO cho biết thêm: “Tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn và đang tiến tới cảng ghé tiếp theo”.
Về phần mình, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cũng đưa ra thông báo tương tự về sự việc, đồng thời cho biết thêm tàu đã “bị hư hại đến mức không thể sử dụng được”.
Từ ngày 19/11/2023, Lực lượng Houthi ở Yemen liên tiếp tấn công các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ, mà họ thông báo là nhằm phản đối xung đột tại Gaza. Việc này đã gây ra rất nhiều gián đoạn trong hoạt động vận chuyển quốc tế qua hải trình quan trọng này. Một số công ty đã phải tạm chuyển đổi lộ trình dài hơn, tốn kém hơn, qua mũi Hảo Vọng ở Nam Phi.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giữa “cơn bão” ở Biển Đỏ, thị trường thuê tàu trầm lắng do thiếu nguồn cung
07:00' - 18/01/2024
Chuyển hướng khỏi tuyến đường đi qua Biển Đỏ đồng nghĩa rằng các hãng tàu container sẽ cần nhiều tàu hơn để vận chuyển cùng một lượng hàng hóa.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng ở Biển Đỏ khiến tình hình thương mại toàn cầu 2024 kém lạc quan hơn
06:00' - 18/01/2024
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala nhận định thương mại toàn cầu năm 2024 kém lạc quan hơn do tác động của tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế tạm thời với thịt lợn nhập khẩu từ EU
05:33'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn và một số sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ ngày 10/9.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất
11:19' - 05/09/2025
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 lên mức 237.000 đơn đã điều chỉnh theo mùa-dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác
10:49' - 05/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, Cuba và Trung Quốc đã công bố việc ký kết 11 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.