Máy điều khiển tự động thu gom nông sản được sáng chế bởi học sinh
Xuất phát từ nhu cầu của gia đình và bà con hàng xóm, hai em Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên, học sinh lớp 11C4, trường Trung học phổ thông Trường Chinh (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã tìm hiểu, sáng chế thành công mô hình “Máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi” với nhiều tính năng hữu ích cho nhà nông.
Mô hình của 2 em đã đoạt giải Ba Cuộc thi khoa học kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận năm 2018. Sau đó, hai em tiếp tục nâng cấp các thông số kỹ thuật để máy hoàn thiện hơn.Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 – 2019 khu vực phía Nam tổ chức tháng 3 vừa qua, sản phẩm của hai em đã đoạt giải Nhất trong nhóm các lĩnh vực trao giải.
Chia sẻ về ý tưởng chế tạo máy, em Trần Hoàng Nguyên cho biết: Nơi các em sinh sống đa phần bà con đều làm nghề nông. Các loại nông sản như lúa, ngô, đậu khi thu hoạch về nhà đều phải được phơi khô. Việc phơi, thu gom đều làm bằng tay với các dụng cụ thô sơ mất nhiều thời gian. Chưa kể khi trời mưa nhiều người không kịp thu gom phải để nông sản ngoài trời khiến nông sản bị hư hại, giảm chất lượng. Từ đó, các em nảy sinh ý tưởng chế tạo máy thu gom các loại hạt nông sản nhanh, giúp mọi người giảm bớt vất vả và thời gian thu cất. Qua quan sát chiếc máy hút bụi làm sạch trong nhà, hai em lấy cảm hứng về chức năng hoạt động để hình thành ý tưởng chế tạo máy thu gom nông sản điều khiển tự động. Sau đó, hai em mang ý tưởng đến gặp Thạc sĩ Nguyễn Trần Thái Vũ là giáo viên chủ nhiệm giảng dạy môn Vật lý nhờ tư vấn thêm. Được thầy Vũ hướng dẫn tận tình, hai em bắt tay vào thực hiện thiết kế bản vẽ kỹ thuật chi tiết các bộ phận của máy, tìm kiếm vật dụng chế tạo, tham khảo thêm các thông tin hướng dẫn chế tạo máy trên mạng internet.Sau ba tháng nghiên cứu, thiết kế và chạy thử nghiệm nhiều lần, đến tháng 9/2018, chiếc máy thu gom nông sản điều khiển tự động đã hoàn thành với tổng chi phí hơn 10 triệu đồng. Máy thu gom hạt nông sản được thiết kế linh hoạt với hai chức năng thu hạt và đổ vào bao.
Máy được vận hành theo quy trình: Khi máy hoạt động, hệ thống các chổi quét sẽ đẩy nông sản lên khoang chứa theo băng chuyền có gắn các gàu múc đưa nông sản lên cao rồi đổ vào máng dẫn. Hạt nông sản theo máng rơi vào bao được lắp ở vị trí ngay bên dưới máng dẫn.
Khi lượng nông sản đổ vào bao đạt một trọng lượng xác định sẽ gây ra một lực đủ lớn để tạo ra lực nén lên hệ thống băng chuyền tải, đẩy bao chứa nông sản nén lên công tắc làm ngắt mạch. Khi đó, hệ thống chổi quét và hệ thống băng chuyền tải nông sản ngừng hoạt động.Sau thời gian hai giây, động cơ của hệ thống băng chuyền hoạt động đưa bao chứa nông sản ra phía sau và đi qua máy may đang hoạt động để may đầu bao.
Đồng thời, lúc máy may bao hoạt động thì động cơ băng chuyền cũng hoạt động dẫn bao chứa mới đến vị trí sẵn sàng tiếp nhận nông sản ngay bên dưới máng dẫn.
Khi giai đoạn may bao kết thúc, bao chứa nông sản rời băng chuyền thì cùng lúc công tắc đóng mạch kích hoạt hệ thống quét và băng chuyển tải hoạt động. Quá trình này được thực hiện cho đến khi máy đến vị trí dừng ở cuối sân phơi.
Tiếp đó, tại vị trí dừng cuối sân phơi, sử dụng vật cản cách điểm kết thúc một khoảng cho trước, lúc này cảm biến khoảng cách lắp trên đầu máy thu gom hạt nông sản sẽ hoạt động điều khiển dừng toàn bộ hoạt động của máy; đồng thời cung cấp tín hiệu để còi báo hoạt động, kết thúc quá trình thu gom nông sản. Thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ chia sẻ, hai em đã vận dụng các kiến thức được học trên lớp, kết hợp nghiên cứu qua tài liệu và sách báo, mạng internet để thu thập thông tin số liệu chế tạo thành công mô hình máy thu gom hạt nông sản tự động.Trong quá trình thực hiện, hai em có nhiều cách làm rất sáng tạo, mỗi khi gặp khó khăn các em không nản chí mà quyết tâm tìm cách vượt qua cho bằng được.
Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên cho biết, phần thưởng quý giá nhất là những kinh nghiệm các em rút ra từ quá trình nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm.Cả hai sẽ tiếp tục tìm tòi, cải tiến để máy thu gom nông sản có thể hoạt động tốt hơn nữa, hy vọng sản phẩm sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong thực tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Thuận tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Công Thương
17:53' - 19/03/2019
Đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Thuận tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc cấp Sở, thể hiện quyết tâm cao trong việc lựa chọn những người có đủ phẩm chất, năng lực đảm đương được vị trí công tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Thuận: Nâng cấp tuyến đường 21 tháng 8 chậm, dân bức xúc
21:48' - 18/03/2019
Dù đã qua hơn 6 tháng thi công nhưng nhiều hạng mục sửa chữa, nâng cấp Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường 21 tháng 8, đoạn qua thành phố Phan Rang - Tháp Chàm vẫn chưa hoàn thiện, còn dở dang.
-
DN cần biết
Ninh Thuận thu hút đầu tư điện mặt trời áp mái
20:59' - 04/03/2019
Chiều 4/3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội thảo tìm giải pháp tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp và người dân có điều kiện tham gia đầu tư phát triển loại hình năng lượng sạch này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường “thúc” tiến độ loạt dự án ở Đắk Lắk
09:21'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Đắk Lắk đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư để hoàn thành các dự án thủy lợi trọng điểm trong năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Công bố Top 10 Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7 - 2026
09:17'
Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7-2026 công bố Top 10 chung khảo mùa giải năm nay.
-
Kinh tế xã hội
Anh thả lính dù xuống đảo Tristan da Cunha để hỗ trợ cho ca nhiễm virus Hanta
07:30'
Quân đội Anh đã triển khai một chiến dịch đặc biệt, thả dù lực lượng y tế xuống đảo Tristan da Cunha nhằm cung cấp hỗ trợ khẩn cấp sau khi xuất hiện một trường hợp nghi nhiễm virus Hanta tại đây.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ khẳng định đủ năng lực ứng phó ổ dịch virus hanta trên tàu du lịch
07:29'
Ngày 10/5, các hành khách đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch MV Hondius ngay sau khi con tàu tới ngoài khơi đảo Tenerife của Tây Ban Nha, mở đầu quá trình đưa họ trở về các quốc gia quê nhà.
-
Kinh tế xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ chỉ trích phản hồi của Iran
07:28'
Ngày 10/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông, đồng thời coi điều đó là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/5/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/5, sáng mai 12/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam (Hàn Quốc)
21:45' - 10/05/2026
Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 được tổ chức để kỷ niệm Ngày Quốc tế (20/5) và thúc đẩy sự hiểu biết về các nền văn hóa và truyền thống khác nhau.
-
Kinh tế xã hội
Kết nối và phát triển thế hệ lãnh đạo trẻ người Việt tại châu Âu
21:15' - 10/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 9/5, lễ khai mạc Chương trình “VIETLEAD 2026 - Vietnamese Leadership in Europe” đã được tổ chức trang trọng tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp.
-
Kinh tế xã hội
Cơ hội vàng cho giáo dục tư thục Anh
21:15' - 10/05/2026
Tại St Leonards School ở St Andrews, nơi học phí nội trú lên tới 54.420 bảng/năm (gần 70.000 USD), số hồ sơ từ Trung Đông tăng đột biến.

Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên chế tạo mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN
Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên với mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN