Ninh Thuận thu hút đầu tư điện mặt trời áp mái
Nhằm cụ thể hóa Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về cơ chế giá hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam; trong đó có điện mặt trời áp mái, chiều 4/3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội thảo tìm giải pháp tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp và người dân có điều kiện tham gia đầu tư phát triển loại hình năng lượng sạch này.
Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao lợi ích đầu tư phát triển điện mặt trời áp mái, nhất là địa phương có nhiều tiềm năng lớn về nắng như tỉnh Ninh Thuận. Với vốn đầu tư không quá lớn, lắp đặt nhanh, không tốn diện tích đất, đồng thời có chính sách khuyến khích phát triển… nên loại hình điện mặt trời áp mái đang thu hút nhiều doanh nghiệp và người dân có điều kiện thực hiện đầu tư. Ông Nguyễn Hữu Tiên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận cho biết, điện mặt trời áp mái được đầu tư sẽ góp phần giảm chi phí đáng kể cho việc thanh toán, tiêu thụ điện hiện nay của người dân và doanh nghiệp; đồng thời cũng mang lại lợi ích cho ngành điện; giảm được áp lực đầu tư cho ngành điện… Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay đối với điện mặt trời áp mái là thủ tục pháp lý; thủ tục đấu nối công tơ 2 chiều; cơ chế thanh toán hai chiều; thuế… chưa được cụ thể hóa.Do vậy muốn phát triển loại hình điện mặt trời áp mái Bộ Tài chính phải sớm có hướng dẫn cụ thể, hoặc Thông tư liên Bộ Tài chính - Công Thương hướng dẫn phương thức thanh toán điện, thuế giá trị gia tăng và hóa đơn trong hợp đồng mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các doanh nghiệp, hộ dân tham gia trước khi đầu tư, nối lưới.
Ông Vũ Ngọc Niên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Ninh Thuận cho biết, chính sách hỗ trợ vốn vay đầu tư cho phát triển điện mặt trời áp mái cũng chưa được nói đến.Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng chưa có cơ chế ưu tiên hỗ trợ cho vay đầu tư. Do vậy Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh chưa thể hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai cho vay.
Các ngân hàng thương mại ở tỉnh luôn ủng hộ chủ trương về đầu tư phát triển điện mặt trời áp mái tại địa phương, thế nhưng quan tâm lớn nhất hiện nay đối với các ngân hàng đó là hiệu quả của dự án mang lại.Người dân cũng như các doanh nghiệp muốn thực hiện điện mặt trời áp mái phải biết rõ đơn vị cung cấp thiết bị, chất lượng trang thiết bị lắp đặt để nắm được suất đầu tư cần vay.
Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Ninh Thuận, ông Đinh Xuân Sơn khẳng định, dự án điện mặt trời áp mái đầu tư tương đối lớn, tuy nhiên ngân hàng sẵn sàng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân có điều kiện vay đầu tư theo hình thức trung hạn hoặc dài hạn với lãi suất ưu đãi. Qua đó có thời gian thu tiền từ nguồn điện dư bán cho EVN để trả dần tiền vay cho ngân hàng. Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau khi Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg ngày 8/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến điện áp mái của Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo ngay lĩnh vực này.Theo ông Phạm Văn Hậu đây là lĩnh vực hiệu quả nhất không liên quan đến vấn đề truyền tải - một trong những vướng mắc lớn hiện nay trong phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời nguồn lực này được xã hội hóa trong dân hiệu quả.
Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại tỉnh và các đơn vị cung cấp thiết bị lắp đặt… làm rõ lợi ích cũng như hiệu quả mang lại của dự án; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân và doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Ông Phạm Văn Hậu cho biết thêm, Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tuy đã xử lý được một số vướng mắc liên quan đến lĩnh vực này nhưng vấn đề lớn nhất là cơ chế thanh toán điện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan.Mặc dù EVN cũng đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành về hướng xử lý cơ chế thanh toán này.
Để phát triển điện mặt trời áp mái thì cơ chế thanh toán điện cần sớm được Chính phủ chỉ đạo ban hành ngay hướng dẫn, bởi trước đây là cơ chế bù trừ điện năng, nay là thanh toán song song. Bên cạnh đó cần có chính sách tín dụng cho người dân và doanh nghiệp tham gia đầu tư, để đẩy nhanh phát triển lĩnh vực này. Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương đã đề nghị Công ty Điện lực Ninh Thuận triển khai, hướng dẫn các thủ tục lắp đặt đồng hồ 2 chiều đến các tổ chức, cá nhân.Công ty Điện lực Ninh Thuận cũng đã hướng dẫn thủ tục đăng ký mua bán điện mặt trời áp mái; yêu cầu đặc tính kỹ thuật hệ thống điện mặt trời nối vào lưới điện hạ áp; biên bản thỏa thuận tạm thời về việc xác nhận chỉ số công tơ và điện năng giao nhận…
Tính đến cuối tháng 2/2019, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã lắp đặt cho 29 khách hàng (14 khách hàng sinh hoạt, tương ứng 22 công tơ 1 pha; 15 khách hàng ngoài sinh hoạt, tương ứng 7 công tơ 3 pha) với tổng công suất 302,75 KWp, tổng sản lượng điện phát lên lưới hơn 100.000 KWh.Ngoài ra một số trụ sở cơ quan trong tỉnh cũng đã lắp đặt điện mặt trời trên mái với công suất gần 115 KWp, sản lượng điện phát lên lưới gần 65.000 KWh điện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào phát triển điện mặt trời áp mái?
14:06' - 27/02/2019
EVN cam kết hỗ trợ tối đa các yêu cầu lắp đặt của người dân, doanh nghiệp về các thủ tục đấu nối, mua bán điện sẽ được thực hiện nhanh chóng.
-
Chứng khoán
GEG duyệt chủ trương sáp nhập dự án điện mặt trời
11:34' - 25/02/2019
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Điện Gia Lai (mã chứng khoán: GEG) vừa có Nghị quyết phê duyệt chủ trương sáp nhập các dự án điện mặt trời.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Hưng Hải đầu tư trên 12.000 tỷ đồng vào dự án điện mặt trời
15:59' - 14/02/2019
Trên 12.000 tỷ đồng đầu tư vào điện năng lượng mặt trời do Tập đoàn Hưng Hải làm chủ đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thêm 960 mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
11:07'
Đến nay, Việt Nam đang có 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại
16:02' - 21/05/2025
Các chuyên gia chia sẻ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018 không chỉ là vấn đề song phương, mà đã lan rộng và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12' - 20/05/2025
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
13:21' - 20/05/2025
Nhật Bản sẽ thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm giao thương quốc tế ngành chế tạo tại Việt Nam
19:53' - 18/05/2025
Theo tin từ Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), tháng 9 năm nay, tại Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Giao thương quốc tế ngành chế tạo (FCB ASEAN 2025).
-
DN cần biết
Tencent tăng cường đầu tư vào AI, quyết tâm “vươn ra biển lớn”
15:02' - 18/05/2025
Tập đoàn Internet khổng lồ Tencent của Trung Quốc đã cam kết tăng cường đầu tư toàn diện vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục mở rộng các khoản đầu tư ở nước ngoài.
-
DN cần biết
FDA giám sát chặt phụ gia thực phẩm
13:06' - 16/05/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang lên kế hoạch mở rộng đánh giá phụ gia thực phẩm và nhắm vào các chất bảo quản và hóa chất được sử dụng làm chất tẩy trắng và chất điều chỉnh bột.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam
20:00' - 15/05/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam.