Máy thở siêu tiết kiệm của các kỹ sư trẻ Colombia

14:33' - 14/04/2020
BNEWS Với mức giá khoảng 5 triệu peso (1.300 USD), thiết bị này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với các loại máy thở truyền thống có giá từ 40.000 đến 70.000 USD trên thị trường quốc tế.

Trong bối cảnh các trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang rất khan hiếm thì ở Colombia, một nhóm các kỹ sư trẻ đang tập trung phát triển một loại máy thở chi phí thấp, sử dụng các bộ phận có sẵn trong  nước và các phần còn lại được sản xuất bằng ứng dụng công nghệ in 3D.

Carlos Morales, quản lý của công ty in 3D Abka, cho biết thiết bị của họ sử dụng các vật liệu có sẵn trong nước, rất dễ dàng thay thế khi cần thiết. Họ có ý tưởng thực hiện chương trình này sau khi nghiên cứu, tìm hiểu nhiều sáng kiến tương tự trên thế giới.

Do không phụ thuộc vào các bộ phận chuyên dụng hay đồ nhập ngoại, nên nhóm hy vọng có thể sản xuất nhiều thiết bị hướng tới mục tiêu để sử dụng rộng rãi.

Nhóm của Morales gọi sản phẩm này là máy hồi sức tự động vì dù có thể hỗ trợ những bệnh nhân khó thở nhưng sản phẩm này không hoàn toàn giống máy thở truyền thống.

Thiết bị này được một hệ thống máy tính hóa hỗ trợ để kiểm tra áp lực máu, nồng độ oxy và các chỉ số sinh tồn khác của bệnh nhân. Với mức giá khoảng 5 triệu peso (1.300 USD), thiết bị này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với các loại máy thở truyền thống có giá từ 40.000 đến 70.000 USD trên thị trường quốc tế.

Đội kỹ sư nhận được sự ủng hộ của Văn phòng Thương mại thành phố Cali, tỉnh Valle del Cauca, một số trường đại học tư, các tổ chức tư nhân và nhà nước khác. Tỉnh trưởng Valle del Cauca Clara Luz Roldan đã ủng hộ 50 triệu peso (13.000 USD) cho dự án.

Hiện đội đã có một nguyên mẫu và vẫn đang tiếp tục phát triển để hoàn thiện sản phẩm. Sản phẩm nguyên mẫu đã được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đại học Javeriana, từ đó rút ra một số điểm cần tiếp tục hoàn thiện.

Các kỹ sư trẻ hy vọng trong hai tuần tới sẽ có sản phẩm hoàn thiện để Viện Thẩm tra thực phẩm và dược phẩm quốc gia Colombia (Invima) kiểm nghiệm. Một khi vượt qua khâu kiểm nghiệm, thiết bị sẽ được sản xuất số lượng lớn.

Hiện Colombia ghi nhận hơn 2.800 ca mắc COVID-19 và hơn 100 ca tử vong vì dịch bệnh này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục