McKinsey nhận định về cơ hội của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng gió
Hãng tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey (Hoa Kỳ) mới công bố bài viết mới đây với tiêu đề “Đón gió: Cơ hội Năng lượng Tái tạo cho Việt Nam” nghiên cứu tiềm năng to lớn của gió với tư cách một nguồn năng lượng tái tạo thay thế, đồng thời lý giải vì sao đây có thể là thời điểm phù hợp để các nhà đầu tư và phát triển năng lượng gió tìm hiểu và khai thác cơ hội tại Việt Nam.
Báo cáo của McKinsey chỉ ra, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể để mở rộng năng lượng tái tạo, bổ sung thêm gần 10 gigawatts công suất năng lượng tái tạo kể từ năm 2018 đến nay. Tuy nhiên, than đá vẫn chiếm hơn 50% công suất năng lượng được bổ sung trong cùng kỳ.
Đại đa phần công suất năng lượng tái tạo mới bổ sung là năng lượng mặt trời – nhưng phong điện đang có dư địa tăng trưởng lớn như một lựa chọn thay thế với khả năng nhân rộng quy mô. Việc phát triển các dự án phong điện tại Việt Nam được ủng hộ mạnh mẽ, nhờ Chính phủ chú trọng đến năng lượng tái tạo trong quy hoạch phát triển điện quốc gia và phát huy thành công của điện mặt trời. Theo Ngân hàng Thế giới, ước tính tiềm năng phong điện ngoài khơi của Việt Nam có thể lên tới 500 gigawatts – gấp hơn 800 lần so với công suất lắp đặt 0,6 gigawatts hiện nay. Để tham khảo, Đức - quốc gia đi đầu với vị thế vững chắc trong lĩnh vực phong điện - hiện có khoảng 62 gigawatts công suất lắp đặt phong điện, trong đó gồm 8 gigawatts là phong điện ngoài khơi. Các nhà đầu tư và phát triển có thể tìm cách khai thác cơ hội năng lượng gió tại Việt Nam bằng cách nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các doanh nghiệp trong nước, hợp tác với các cơ quan cấp tỉnh, định vị dự án của mình một cách chiến lược trong bối cảnh các quy hoạch phát triển điện của địa phương, và áp dụng các thông lệ tốt nhất về triển khai các dự án cơ sở hạ tầng với mức vốn lớn./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
84 dự án điện gió kịp vận hành thương mại
12:48' - 03/11/2021
Trong số 146 dự án đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN với tổng công suất hơn 8.170 MW, có 84 dự án đã kịp vận hành thương mại.
-
Chuyển động DN
BCG Energy và Siemens Gamesa ký kết hợp tác phát triển điện gió tại COP26
10:26' - 01/11/2021
Siemens Gamesa Renewable Energy sẽ là đơn vị cung cấp trang thiết bị, các giải pháp kỹ thuật cho BCG Energy để BCG Energy thực hiện lộ trình xây dựng hơn 500 MW điện gió tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Có 42 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại
21:51' - 29/10/2021
Theo thông tin cập nhật từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến hôm nay, 29/10, đã có 42 nhà máy điện gió với tổng công suất 2.131,3 MW được công nhận vận hành thương mại (COD).
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 1.250 MW điện gió đã được công nhận vận hành thương mại
19:32' - 22/10/2021
Đến 22/10, đã có 28 nhà máy điện gió với tổng công suất 1.247,4 MW đã được công nhận vận hành thương mại.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành lắp đặt trụ điện gió dự án điện gió Đông Hải 1 - Trà Vinh
18:46' - 17/10/2021
Dự án điện gió Đông Hải 1 – Trà Vinh là dự án điện gió biển đầu tiên của Trungnam Group thực hiện và cũng là dự án điện gió có quy mô, công suất lớn nhất tỉnh Trà Vinh ở thời điểm hiện tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43'
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30'
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43' - 16/10/2025
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ “đi trên dây” giữa kiềm chế lạm phát và hỗ trợ việc làm
07:39' - 16/10/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã cảnh báo rằng Fed đang phải thực hiện một “bài toán cân bằng đầy rủi ro” giữa hai mục tiêu: Kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41' - 15/10/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56' - 14/10/2025
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.