Biến đổi khí hậu sẽ khiến Canada mất gần 32 tỷ USD mỗi năm
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn phát biểu của ông Timothy Lane cảnh báo Canada có thể phải đối mặt với chi phí hàng năm lên đến 43 tỷ đôla Canada (CAD), tương đương khoảng 31,9 tỷ USD, vào những năm 2050 nếu nước này không có biện pháp giảm tình trạng ấm lên toàn cầu.
Chi phí này sẽ được dùng để khắc phục hậu quả của tình trạng nước biển dâng, vấn đề sức khỏe cộng đồng do ô nhiễm môi trường và những tác động xấu đối với kinh tế.
Ông Lane nhấn mạnh “biến đổi khí hậu và các hành động nhằm giải quyết tình trạng này sẽ có những ảnh hưởng quan trọng đến nền kinh tế và hệ thống tài chính Canada”.
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Canada, về mặt kinh tế, biến đổi khí hậu là một ngoại lệ tiêu cực. Biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt và gây ra những vụ thiên tai nghiêm trọng.
Ví dụ như vụ cháy rừng ở tỉnh Alberta hồi tháng 5/2016 đã khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada sụt giảm 1% trong quý II/2016.
Kêu gọi sự hợp tác giữa chính phủ, các nhà khoa học và doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp hạn chế và tiến tới loại bỏ biến đổi khí hậu, ông Lane đưa ra hai giải pháp lựa chọn cho các nhà hoạch định chính sách là định giá carbon và tài trợ các sáng kiến xanh.
Việc định giá carbon là một hành động trọng tâm quốc gia của Chính phủ Canada về chống biến đổi khí hậu. Một mức giá carbon có thể được thiết lập thông qua thuế carbon, “hoặc là bằng cách nào đó, chúng ta tạo ra động cơ để giảm phát thải khí nhà kính một cách hiệu quả nhất”.
Chuyển sang nền kinh tế carbon thấp sẽ đòi hỏi phải có những thay đổi cơ cấu sâu sắc đối với nền kinh tế Canada.
Phó Thống đốc Ngân hàng Canada mặc dù thừa nhận thuế carbon có thể gây thêm tốn kém cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, song ông Lane khẳng định doanh thu mà Chính phủ Canada nhận được từ việc định giá carbon có thể được sử dụng để giảm các loại thuế khác và hỗ trợ các ngành công nghiệp xanh./.
>>>Thế giới cần 375 tỷ USD để chống biến đổi khí hậu>>>Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lựcTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu
16:13' - 27/02/2017
Vấn đề tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên được chủ nhà Việt Nam đưa ra trong Năm APEC 2017.
-
Tài chính
Thuế xăng dầu giảm ở hầu hết các nước, bất chấp biến đổi khí hậu
07:17' - 11/01/2017
Thuế xăng dầu trung bình tại 157 quốc gia đã giảm 13% từ năm 2003 đến năm 2015, thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch (xăng dầu, than đá...), một trong những nguyên nhân gây ra khí thải nhà kính.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế châu Phi sẽ thiệt hại nặng nhất do biến đổi khí hậu
06:40' - 20/12/2016
Trong 30 năm tới, các quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngành nông nghiệp sẽ phải đối mặt với những rủi ro rất lớn đến từ hiện tượng biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Bước ngoặt trong thực thi cam kết toàn cầu về biến đổi khí hậu
06:20' - 23/11/2016
Có thể nói COP22 đã tạo ra một “bước ngoặt” trong việc huy động các sáng kiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu và hướng tới mục tiêu biến Hiệp định Paris lịch sử thành hành động cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến đổi khí hậu tác động thế nào tới tăng trưởng kinh tế?
11:38' - 18/11/2016
Tài nguyên nước, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế- sức khỏe và vùng ven biển sẽ chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nước phát triển cam kết huy động 100 tỷ USD/năm chống biến đổi khí hậu
06:46' - 19/10/2016
Các nước phát triển tin tưởng sẽ thực hiện được cam kết tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm từ năm 2020 để hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57'
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45'
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30'
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.