Thế giới trước ngưỡng cửa của những thay đổi vũ bão

07:39' - 10/03/2017
BNEWS Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng sẽ xuất hiện "sự khu vực hóa", giống như một nỗ lực phân mảnh hoàn toàn kinh tế và thương mại thế giới, biến đổi theo hướng có lợi cho các nền kinh tế mạnh hơn.
Thế giới đang ở trước ngưỡng cửa của sự thay đổi trật tự toàn cầu. Ảnh: AP

Thế giới đang đứng trước ngưỡng cửa của những thay đổi vũ bão. Đây là nhận định của Giám đốc khoa học Quỹ Phát triển và hỗ trợ câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai (Nga) Fedor Lukyanov trong báo cáo với nhan đề "Nổi loạn toàn cầu và trật tự toàn cầu".

Ông Lukyanov cho rằng các sự kiện năm 2016, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cho thấy tốc độ biến chuyển trên thế giới đã đạt đến một ngưỡng mới, đưa thế giới đến ngưỡng cửa của thay đổi vũ bão.

Theo ông, những thay đổi về lượng đã đưa đến thay đổi về chất và kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit cho thấy thực sự quá trình này đã đạt tới một tầm mức mới.

Chuyên gia Lukyanov cho biết các nhà nghiên cứu đã dự đoán trước một sự thay đổi các quy tắc kinh tế, tuy nhiên điều này đang diễn ra dưới một hình thức cực đoan hơn.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng sẽ xuất hiện "sự khu vực hóa", tuy nhiên những tuyên bố của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy điều đang diễn ra giống như một nỗ lực phân mảnh hoàn toàn kinh tế và thương mại thế giới, biến đổi theo hướng có lợi cho các nền kinh tế mạnh hơn.

Nhà nghiên cứu Lukyanov nhận định thế giới đang đứng trước những "sự kiện vũ bão đưa đến thiết lập một trật tự mới", và thế giới một lần nữa lại trải qua giai đoạn thiếu lòng tin.

Theo ông Lukyanov, nguyên nhân của tình hình hiện nay nằm trong những sự kiện cuối thập niên 90 thế kỷ trước, diễn ra ngay sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Khi đó người ta vẫn tiếp tục duy trì những thiết chế của trật tự cũ và áp đặt cho toàn thế giới.

Tuy nhiên, giờ đây điều đó đã không thành công và phải xây dựng các thiết chế mới khi các thiết chế cũ như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU) đang trải qua khủng hoảng./.

>>> IMF: Những thay đổi chính sách của Mỹ sẽ làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ

>>> Châu Âu vẫn là nhà vô địch của tự do thương mại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục