Meta đối mặt với các khoản phạt mới sau quyết định của cơ quan quản lý EU
Meta – công ty mẹ của mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp - dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với một khoản tiền phạt lớn, sau khi cơ quan giám sát dữ liệu châu Âu hôm 6/12 áp đặt các quyết định ràng buộc liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân của Meta.
Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPS) cho biết trong một tuyên bố rằng, họ đã đưa ra các quyết định liên quan đến việc sử dụng dữ liệu của Meta cho hoạt động quảng cáo được nhắm mục tiêu cho khách hàng. Nhưng cơ quan này không đưa ra thông tin chi tiết nào về quyết định hoặc mức tiền phạt đề xuất. Các nhà chức trách ở Ireland, nơi Meta đặt trụ sở chính ở châu Âu, có một tháng để áp đặt phán quyết của EDPS.Người phát ngôn của Meta cho biết đây chưa phải là quyết định cuối cùng, đồng thời cho biết thêm rằng luật của Liên minh châu Âu (EU) để ngỏ khả năng cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu.
Động thái mới nhất của EDPS được đưa ra sau khiếu nại của nhóm vận động về bảo vệ quyền riêng tư người dùng Noyb cho rằng ba ứng dụng của Meta không đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt của châu Âu về bảo vệ dữ liệu. Noyb cho biết Meta đã bỏ qua Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) có hiệu lực vào tháng 5/2018, khi không cung cấp cho người dùng tùy chọn không chia sẻ dữ liệu cá nhân và chặn quảng cáo được nhắm mục tiêu. Phía Meta lập luận rằng đây là những yếu tố quan trọng đối với hoạt động của họ. Vào tháng 10/2021, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) đã đề xuất mức phạt đối với Meta chỉ từ 28 - 36 triệu euro (29,3 – 37,6 triệu USD) cho hành vi thiếu minh bạch trên. Nhưng điều này đã bị Ủy ban Quốc gia về Công nghệ và Tự do (CNIL) của Pháp cùng các cơ quan giám sát quốc gia khác bác bỏ do quá thấp. Những cơ quan này đã yêu cầu EDPS điều tra vụ việc trên. Bà Debra Aho Williamson, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Insider Intelligence cho biết nếu được giữ nguyên, quyết định của cơ quan quản lý EU sẽ có tác động đáng kể đến doanh thu của Meta ở châu Âu. Theo chuyên gia này, quyết định của EDPS sẽ ảnh hưởng đáng kể tới khả năng bán quảng cáo được nhắm mục tiêu của Meta. Một khi phải đối mặt những rủi ro lớn như vậy, Meta chắc chắn sẽ đưa ra những động thái phản kháng mạnh mẽ để bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ. Theo trang tin Politico, các tài liệu nội bộ cho thấy Meta đã dành 3 tỷ euro cho các khoản tiền phạt có thể xảy ra ở châu Âu vào năm 2022 và 2023. Trước đây, các biện pháp can thiệp của EDPS đã dẫn đến các khoản tiền phạt lớn cho các nền tảng công nghệ, bao gồm khoản tiền phạt 405 triệu euro trên Instagram vào tháng Chín do vi phạm xử lý dữ liệu của người dùng vị thành niên.Ngoài khoản tiền phạt trên, Meta còn bị phạt thêm 265 triệu euro vào tháng 11 do rò rỉ dữ liệu cho thấy thông tin chi tiết của nửa tỷ người dùng được công bố trên một trang web tin tặc. Hồi đầu năm, Meta cũng bị cơ quan quản lý Pháp phạt 60 triệu euro vì cách công ty sử dụng cookie – một công cụ cho hoạt động quảng cáo nhắm mục tiêu./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Meta sa thải nhân viên chiếm giữ bất hợp pháp tài khoản người sử dụng mạng Facebook
09:10' - 18/11/2022
Meta - công ty chủ quản của Facebook đã sa thải hoặc kỷ luật hơn 20 nhân viên và nhà thầu trong năm qua liên quan tới việc chiếm giữ bất hợp pháp các tài khoản của người sử dụng trên mạng xã hội này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Dệt may “vượt sóng” địa chính trị, giữ đà tăng trưởng
17:01'
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang gây xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất khẩu quý I/2026 đạt trên 8,8 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi, sức ép chi phí và cầu yếu vẫn lớn
19:50' - 04/04/2026
Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét của khu vực sản xuất – kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Microsoft rót 10 tỷ USD phát triển AI tại Nhật Bản
07:30' - 04/04/2026
Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào hạ tầng AI và đám mây tại Nhật Bản, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng năng lực công nghệ và bảo đảm chủ quyền dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Vướng mắc về hỗ trợ tái định cư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được tháo gỡ
16:34' - 03/04/2026
Đối với việc tái định cư, người dân đủ điều kiện theo Điều 111 Luật Đất đai được giao đất tại khu tái định cư và hưởng chính sách miễn 100% tiền sử dụng đất đối với suất tái định cư tối thiểu.
-
Doanh nghiệp
Lý do Việt Nam thu hút doanh nghiệp toàn cầu mở rộng chiến lược
16:11' - 03/04/2026
Việt Nam được đánh giá cao nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích cực, 8,02% trong năm 2025, cùng với khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong vận hành lưới điện
16:00' - 03/04/2026
Ngày 2/4, tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc EVNNPT kiểm tra việc ứng dụng UAV, robot, LiDAR trong vận hành lưới truyền tải, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao an toàn và độ tin cậy hệ thống.
-
Doanh nghiệp
Giải bài toán thiếu điện mùa nắng nóng
15:14' - 03/04/2026
Dự báo phụ tải miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, tình hình cung cấp điện trên địa bàn miền Bắc nói chung, Lào Cai nói riêng trong các tháng mùa hè sẽ là thách thức rất lớn cho ngành điện.
-
Doanh nghiệp
Google nâng cấp Vids, đẩy mạnh công cụ video AI
08:42' - 03/04/2026
Google bổ sung loạt tính năng AI cho Vids, từ tạo video, điều khiển avatar đến xuất YouTube, nhằm tăng cạnh tranh và mở rộng hệ sinh thái sáng tạo nội dung số.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quyền đòi hoàn thuế để giải bài toán vốn
06:30' - 03/04/2026
Một xu hướng mới đang nổi lên là sử dụng quyền đòi hoàn thuế làm tài sản thế chấp để vay vốn.

Biểu tượng của Meta Platforms Inc. Ảnh: Reuters