BNEWS Meta đang lên kế hoạch tích hợp các token - một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên một nền tảng chuỗi khối ( blockchain) - và các loại tiền điện tử vào các ứng dụng của công ty.
Tờ Financial Times ngày 7/4 đưa tin Meta - công ty sở hữu mạng xã hội Facebook - đang lên kế hoạch tích hợp các token - một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên một nền tảng chuỗi khối ( blockchain) - và các loại tiền điện tử vào các ứng dụng của công ty nhằm sử dụng để thưởng cho các nhà sáng tạo nội dung và cung cấp dịch vụ cho vay cũng như nhiều dịch vụ tài chính khác.
Báo trên dẫn các nguồn thạo tin cho biết, tiền điện tử của Meta có tên gọi nội bộ là “Zuck Buck”, dự kiến được dùng trong vũ trụ ảo (metaverse). Nếu được triển khai, kế hoạch trên sẽ đem lại cho Meta nguồn thu mới và kiểm soát các giao dịch trên những ứng dụng và dịch vụ, trong đó có Facebook, Instagram, WhatsApp và nền tảng thực tế ảo Meta Quest.
Kế hoạch trên được cho là đang ở giai đoạn đầu. Hiện công ty Meta chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Meta ngày càng chú trọng vào các dịch vụ trung tâm trong metaverse – môi trường ảo dành cho mọi người tương tác, giải trí và làm việc. Đầu năm nay, Meta đã gia nhập Liên minh Bằng sáng chế mở tiền điện tử (COPA), một nhóm doanh nghiệp cam kết thúc đẩy cách tiếp cận mở đối với công nghệ tiền kỹ thuật số.
Trước đó, năm 2019, Facebook (tên trước đây của Meta) công bố các kế hoạch thiết kế một đồng tiền điện tử và hệ thống thanh toán sử dụng đồng tiền này.
Tuy nhiên, ý tưởng này lập tức trở thành chủ đề gây quan ngại cho giới chức quản lý tài chính toàn cầu với những hoài nghi về tính an toàn và độ tin cậy của dự án xuất phát từ một mạng lưới tư nhân.
Ban đầu, dự án có tên là Libra, với sự tham gia của nhiều đối tác tài chính lớn trên toàn cầu. Sau khi các đối tác chính như PayPal, Visa và Mastercard rút khỏi dự án, Libra đổi tên thành Diem vào cuối năm 2020 và thu hẹp các tham vọng đề ra ban đầu.
Tháng 1 năm nay, Facebook thông báo thu hẹp quy mô dự án tiền điện tử Diem và bán công nghệ cho tập đoàn Silvergate Capital với giá 182 triệu USD./.
- Từ khóa:
- Meta
- token
- chuỗi khối
- blockchain
- tiền điện tử
Tin liên quan
Meta chi bộn tiền nhằm giảm sức hút của TikTok
Meta – công ty sở hữu mạng xã hội Facebook - đã thuê công ty tư vấn Targeted Victory để thực hiện chiến dịch nhằm giảm "độ nóng" của đối thủ TikTok.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga hạ lãi suất, cảnh báo những thách thức kinh tế vĩ mô
Ngày 24/7, Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất chủ chốt xuống 14%/năm, trong bối cảnh lạm phát vẫn chịu sức ép từ giá nhiên liệu, chi tiêu ngân sách và các yếu tố bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng USD có tuần bứt phá nhất kể từ giữa tháng 6 nhờ áp lực lạm phát
Thị trường ngoại hối vừa chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc của đồng USD, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một tháng qua.
-
Tài chính & Ngân hàngIndonesia miễn quy định giữ ngoại tệ xuất khẩu cho 4 nước
Chính phủ Indonesia đã quyết định miễn áp dụng quy định mới về việc giữ nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên trong nước đối với 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Australia và Canada.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.










