Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
Tổng thống Mexic Claudia Sheinbaum hôm 9/9 trình Dự thảo sửa đổi Luật Thuế xuất nhập khẩu lên Hạ viện, trong đó đề xuất áp dụng các mức thuế nhập khẩu từ 10%, 35% đến tối đa 50% đối với những mặt hàng đến từ các quốc gia mà Mexico chưa ký hiệp định thương mại.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, dự thảo chỉ rõ một số ngành hàng quan trọng sẽ chịu mức thuế nhập khẩu vào Mexico cao bao gồm: ô tô, dệt may – may mặc, nhựa, sắt thép, điện gia dụng, nhôm, đồ chơi, nội thất, giày dép, da thuộc, giấy và bìa các-tông, xe máy, và kính xây dựng. Chính phủ cho rằng biện pháp này nhằm bảo vệ thị trường nội địa, khuyến khích sản xuất trong nước, tạo thêm việc làm và tiến tới cân bằng cán cân thương mại.
Phát biểu trước Quốc hội cùng ngày, Tổng thống Sheinbaum nhấn mạnh việc điều chỉnh thuế quan là bước đi cần thiết trong bối cảnh kinh tế thế giới đang chứng kiến nhiều biến động, cũng như nhằm bảo đảm sự phát triển hài hòa của thị trường trong nước, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp có giá trị gia tăng cao đầu tư và mở rộng sản xuất tại Mexico.
Theo nữ Tổng thống, thuế quan không chỉ là công cụ tài chính mà còn là đòn bẩy chiến lược trong chính sách phát triển kinh tế – thương mại. Dự thảo cũng gắn với Kế hoạch phát triển quốc gia (Plan Mexico) và chương trình “Mexico đến năm 2030”, với mục tiêu nâng cao vị thế của công nghiệp nội địa trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bảo đảm ít nhất 50% nguồn cung chiến lược được sản xuất trong nước, đồng thời thúc đẩy đổi mới công nghệ và củng cố tính tự chủ của nền kinh tế.
Trong danh mục áp thuế, nhiều mặt hàng tiêu dùng cũng nằm trong diện điều chỉnh như giày da, giày thể thao, dép xăng-đan; vải, quần áo, đồ dùng gia đình; các sản phẩm chăm sóc cá nhân và tẩy rửa; cũng như thiết bị nhà tắm và nhà bếp.
Giới phân tích nhận định, động thái này phản ánh quyết tâm của chính phủ Thủ tướng Sheinbaum trong việc tái cơ cấu chính sách thương mại, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc, đồng thời tạo đòn bẩy cho các ngành sản xuất chiến lược. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cảnh báo chính sách thuế quan mới có thể khiến chi phí sản xuất tăng và tạo áp lực lên lạm phát trong ngắn hạn.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico bắt đầu siết thông tin thuê bao điện thoại di động
08:01' - 09/09/2025
Mexico khẳng định, việc xây dựng hệ thống đăng ký người dùng viễn thông không chỉ nhằm chống lại tội phạm công nghệ, mà còn góp phần củng cố niềm tin của xã hội đối với các dịch vụ số.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
-
Ô tô xe máy
Mexico kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ châu Á vào ngành công nghiệp ô tô
09:05' - 04/09/2025
Mexico đang chuẩn bị cho một làn sóng đầu tư về gần mới (nearshoring 2.0) vào ngành công nghiệp ô tô nước này vào năm 2027, sau các sức ép về thuế quan và quá trình rà soát Hiệp định USMCA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30' - 29/04/2026
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47' - 29/04/2026
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.

Một quầy bán thịt bò tại chợ dân sinh ở thủ đô Mexico City. Ảnh: Phương Lan - PVTTXVN tại Mexico