Mexico muốn lập liên minh đối phó với thép Trung Quốc
Trong một phát biểu mới đây tại hội nghị toàn thể Phòng công nghiệp ngành sắt thép quốc gia Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết chính phủ nước này đang nghiên cứu gói biện pháp thứ ba nhằm chống lại sự cạnh tranh không công bằng của ngành thép Trung Quốc, trong đó có đề xuất thành lập liên minh với Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) để thực hiện mục tiêu trên.
Theo Bộ trưởng Guajardo, mọi biện pháp và mọi phương án đều được xem xét.
Mexico không loại trừ một biện pháp nào và quyết định sẽ được đưa ra tại Brussels, Vương quốc Bỉ vào ngày 18/4, sau khi đã được tham khảo ý kiến của các nước nói trên.
Trước đó, theo đề nghị của Conacero, Chính phủ Liên bang Mexico đã quyết định áp dụng thuế suất bổ sung 15% đối với thép ống, thép tấm nhập khẩu từ tháng 9/2015.
Tuy nhiên, tình hình vẫn không cải thiện, tốc độ nhập khẩu thép từ Trung Quốc tiếp tục tăng cao và đó là lập luận để Conacero đề nghị áp dụng thuế suất bổ sung 15% đối với tất cả các sản phẩm thép nhập từ Trung Quốc.
Theo Chủ tịch Conacero, Guillermo Vogel, lượng thép dư thừa tại Trung Quốc được xuất khẩu với giá thấp, làm hơn 8.000 lao động Mexico bị thất nghiệp và sản lượng thép Mexico giảm từ 29 triệu tấn xuống còn 18 triệu tấn trong năm 2015.
Hiện tại khoảng 7 triệu tấn thép, tương đương 47% thép tiêu thụ tại Mexico, ước tính vào khoảng 13,66 triệu tấn, là thép nhập từ Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thép Trung Quốc dư thừa đẩy các nhà máy Anh vào khủng hoảng
10:59' - 03/04/2016
Vấn đề cốt lõi đe dọa ngành thép nước Anh chính là sự sụt giá thép trên thị trường toàn cầu, xuất phát từ sản lượng thép dư thừa lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thép Trung Quốc tràn ngập Mỹ Latinh
14:52' - 01/04/2016
Hiệp hội Thép Mỹ Latinh (Alacero) vừa cho biết nhập siêu các sản phẩm thép của khu vực với Trung Quốc trong năm 2015 lên tới 31 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30'
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.