Mexico từ chối gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu
Theo đó, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7/2020, thay vì giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như đã dự kiến.
Phát biểu với báo giới trong chuyến thị sát nhà máy hóa dầu ở bang Veracruz, Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle tuyên bố Mexico không chấp nhận kéo dài thêm một tháng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.Bà Nahle cho biết Mexico vẫn sẽ tuân thủ thỏa thuận ký hồi tháng Tư, theo đó chỉ cắt giảm 100.000 thùng dầu/ngày trong hai tháng 5-6/2020 và không thể cắt giảm hơn nữa.
Giữa tháng Tư vừa qua, trong bối cảnh giá dầu lao dốc và nhu cầu giảm mạnh do đại dịch COVID-19, OPEC+ đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường.Thỏa thuận quy định OPEC+ sẽ giảm tổng cộng 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong hai tháng bắt đầu từ ngày 1/5, và có thể lên tới 15 triệu thùng/ngày nếu tính tới các nước khác trong Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
OPEC+ ban đầu đề nghị Mexico cắt giảm sản lượng 400.000 thùng/ngày, song đã chấp thuận để Mexico cắt giảm 100.000 thùng/ngày, sau khi Mỹ đồng ý sẽ cắt giảm sản lượng thêm 300.000 thùng/ngày bù cho Mexico. Sự sụt giảm mạnh của giá dầu giảm đã tác động xấu tới nền kinh tế Mexico, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Dự kiến, sản lượng dầu thô của Mexico năm 2020 sẽ đạt mức trung bình 1,85 triệu thùng/ngày và xuất khẩu đạt 1,075 triệu thùng/ngày. Theo kế hoạch, cuộc họp tiếp theo của OPEC sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 30/11 tới, trong khi hội nghị tiếp theo của OPEC+ dự kiến diễn ra một ngày sau đó, tức ngày 1/12.Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Azerbaijan Zamina Aliyeva cho hay hội nghị tiếp theo của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng OPEC (JMMC) sẽ diễn ra ngày 18/6 tới. Bà Aliyeva cho rằng việc tổ chức cuộc họp của ủy ban này hằng tháng là phù hợp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu
21:09' - 06/06/2020
Ngày 6/6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đạt được nhất trí về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 tháng nhằm giúp vực lại giá dầu.
-
Hàng hoá
OPEC+ dự kiến tăng cường cắt giảm sản lượng và cam kết tuân thủ
19:10' - 05/06/2020
Một nguồn tin cho biết cuộc họp hôm thứ Bảy sẽ bắt đầu bằng cuộc hội đàm giữa các thành viên của OPEC và theo sau là một cuộc họp của nhóm OPEC+.
-
Hàng hoá
Nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+ đẩy giá dầu đi lên
15:52' - 26/05/2020
Thị trường đã tỏ ra “phấn chấn” khi những báo cáo từ Nga cho thấy sản lượng khai thác dầu của nước này gần như đã giảm xuống mức mục tiêu 8,5 triệu thùng/ngày trong tháng 5-6/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu giữ đà tăng trong phiên sáng 15/9
10:30' - 15/09/2025
Giá dầu ổn định trong phiên sáng 15/9 do giới đầu tư phân tích ảnh hưởng từ vụ Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga có khả năng gây gián đoạn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30' - 14/09/2025
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03' - 12/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43' - 12/09/2025
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá