Nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+ đẩy giá dầu đi lên
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 26/5, giữa lúc giới đầu tư ngày càng tin tưởng rằng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng, trong khi nhu cầu phục hồi trở lại khi các lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 dần được nới lỏng trên thế giới.
Vào lúc 12 giờ 52 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1,12 USD (hay 3,4%) lên 34,37 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng gần 61 xu Mỹ, hay 1,7%, lên 36,14 USD/thùng Thị trường đã tỏ ra “phấn chấn” khi những báo cáo từ Nga cho thấy sản lượng khai thác dầu của nước này gần như đã giảm xuống mức mục tiêu 8,5 triệu thùng/ngày trong tháng 5-6/2020 theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và nhiều nhà sản xuất hàng đầu khác, còn được gọi OPEC+. OPEC+ dự kiến sẽ họp vào đầu tháng Sáu để thảo luận về việc duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu, vốn đã giảm khoảng 45% kể từ đầu năm tới nay. Trước đó, trong tháng Tư, các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đã nhất trí cắt giảm gần 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020. Bên cạnh đó, số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 318 giàn khoan trong tuần kết thúc vào ngày 22/5./.>>>Ấn Độ xem xét khả năng tích trữ dầu thô giá rẻ tại các cơ sở ở Mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dầu thế giới vững giá trong phiên ngày 25/5
07:52' - 26/05/2020
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch thưa thớt ngày 25/5, khi các thị trường Singapore, London và New York đóng cửa nghỉ lễ.
-
Hàng hoá
Các nhà đầu tư tài chính Trung Quốc ồ ạt mua dầu dự trữ
06:33' - 26/05/2020
Các nhà đầu tư dự kiến sẽ giữ số dầu này, miễn là giá lên cao hơn trong những tháng tới và mức chênh lệch giữa các tháng đủ rộng để họ trang trải phí lưu trữ cũng như chi phí tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cà phê trong nước ngược dòng tăng giá
13:20'
Giá cà phê nội địa tiếp tục tăng tuần thứ hai liên tiếp dù thị trường thế giới giảm sâu, trong khi giá lúa gạo trong nước nhìn chung ổn định.
-
Hàng hoá
Ấn Độ hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức
12:38'
Theo một sắc lệnh được Chính phủ Ấn Độ ban hành ngày 16/5, quốc gia này đã ngay lập tức hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức.
-
Hàng hoá
Gạo Việt rộng cửa vào thị trường khó tính Nhật Bản
09:49'
Giá gạo nội địa Nhật Bản tăng mạnh mở ra cơ hội cho gạo Việt Nam, đặc biệt là ST25 và Japonica, thâm nhập sâu hơn vào hệ thống bán lẻ, bento và nhà hàng tại xứ Phù Tang.
-
Hàng hoá
Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ tăng hơn 10% trong tuần qua
11:03' - 16/05/2026
Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên 15/5, sau khi những phát biểu của Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Iran làm giảm thêm hy vọng về một thỏa thuận hoà bình Trung Đông.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tạo đà cho giá dầu thô bật tăng 2%
15:09' - 15/05/2026
Giá dầu thô thế giới tăng khoảng 2% trong phiên 15/5, khi những tuyên bố từ phía Mỹ về sự đồng thuận với phía Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Iran chưa đủ để xoa dịu rủi ro hàng hải hiện hữu.
-
Hàng hoá
Nắng nóng kéo dài, thị trường điện máy Hà Nội “tăng nhiệt”
13:41' - 15/05/2026
Các mặt hàng chống nóng như: điều hòa, quạt điều hòa, quạt tích điện, tủ lạnh, máy lọc không khí ghi nhận sức mua tăng mạnh tại nhiều hệ thống siêu thị và cửa hàng điện máy trên địa bàn thành phố.
-
Hàng hoá
Tây Ninh xanh hóa chuỗi giá trị cây sắn
09:07' - 15/05/2026
Từ vùng nguyên liệu hơn 60.000 ha, Tây Ninh đang thúc xanh hóa chuỗi giá trị cây sắn bằng hàng loạt giải pháp từ ứng dụng điện mặt trời, canh tác tái sinh đến phát triển nhiên liệu sinh học ethanol.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi Iran nới lỏng một phần hoạt động qua eo biển Hormuz
07:13' - 15/05/2026
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên 14/5 khi truyền thông nhà nước Iran cho biết khoảng 30 tàu đã đi qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Ấn Độ cấm xuất khẩu đường đến hết tháng 9
18:32' - 14/05/2026
Ấn Độ - một trong những quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới - đã quyết định cấm xuất khẩu mặt hàng chiến lược này đến hết tháng 9 nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước và ngăn chặn đà tăng giá.

Nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+ đẩy giá dầu đi lên. Ảnh minh họa: TTXVN