Mexico xây dựng nhà máy điện Mặt Trời nổi đầu tiên ở Mỹ Latinh
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của CFE cho biết dự án nhà máy điện Mặt Trời nổi sẽ lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời trên mặt nước hồ tại các bang miền Bắc Sinaloa và Coahuila, với tổng công suất hơn 120 megawatt (MW). Dự kiến, công trình sẽ ít tác động đến môi trường và xã hội tại khu vực quy hoạch, góp phần giúp Mexico tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời bù đắp cho sản lượng điện năng sản xuất từ thủy điện hiện đang sụt giảm trong thời điểm hạn hán.
CFE không nêu chi tiết tổng chi phí đầu tư vào nhà máy, song cho biết khoản vay từ AFD nói trên có thời hạn 15 năm bao gồm 2 năm ân hạn cùng nhiều chính sách ưu đãi. Khoản tín dụng này bao gồm 800.000 euro (khoảng 85.000 USD) mà AFD dành cho dự án hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho Mexico nhằm cải thiện quy trình lập kế hoạch, đánh giá tổng quan hệ thống điện sản xuất từ năng lượng tái tạo.
Thông cáo của CFE nêu bật sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan này và AFD trong suốt 13 năm qua, trong đó hai bên đã ký kết và triển khai nhiều hợp đồng tín dụng và thỏa thuận hợp tác kỹ thuật với trị giá tổng cộng 800 triệu euro, qua đó góp phần thúc đẩy nhiều dự án năng lượng tái tạo trọng điểm tại Mexico.
Mexico đang đối mặt với tình trạng thiếu nước và cắt điện trên diện rộng tại nhiều bang do nhu cầu sử dụng năng lượng tăng cao trong các đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C trong những tuần qua. Hôm 17/3, Chính phủ của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador thông báo sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD xây dựng cụm nhà máy điện lớn nhất khu vực Mỹ Latinh tại bang Baja California, giáp biên giới với Mỹ.
Kể từ năm 2018 đến tháng 1 năm nay, Chính phủ Mexico đã đầu tư hơn 9,17 tỷ USD vào 35 dự án điện, góp phần hoàn thành mục tiêu đáp ứng hơn 55% tổng nhu cầu tiêu thụ nguồn năng lượng này trên cả nước.
Theo Chương trình Phát triển điện năng giai đoạn 2017-2031 của Mexico, nước này sẽ dành hơn 28,3 tỷ USD để đầu tư xây mới các nhà máy điện, trong đó các công trình điện gió, điện Mặt Trời chiếm tương ứng 23% và 13% tổng số vốn đầu tư.
Nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh đặt mục tiêu đến năm 2024, khoảng 35% nguồn điện năng nước này đến từ năng lượng sạch và tăng lên 50% vào năm 2050. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, mục tiêu trên là khó khả thi, xét theo cơ cấu phát triển năng lượng hiện nay ở Mexico.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lợi ích kép của điện mặt trời trong sản xuất nông nghiệp
16:48' - 29/01/2024
Mặc dù việc sử dụng năng lượng mặt trời đã giúp các hộ nông dân tiết kiệm được chi phí tiền điện đáng kể mỗi tháng, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn tồn tại những thách thức.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp điện Indonesia và Saudi Arabia hợp tác xây nhà máy điện mặt trời nổi
10:23' - 18/12/2023
Dự án trên được triển khai nhằm khai thác tiềm năng năng lượng Mặt Trời cũng như các hồ hoặc hồ chứa có diện tích lớn để thúc đẩy năng lượng mới và tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
