Microsoft: Các bản vá lỗi phần mềm làm giảm hiệu suất máy tính

17:14' - 10/01/2018
BNEWS Tập đoàn công nghệ Microsoft cho biết các bản vá lỗi phần mềm được cài đặt nhằm ngăn chặn các mối đe dọa bảo mật đã làm giảm tốc độ ở một số máy tính cá nhân và nhiều máy chủ.

Hiện tượng này đặc biệt dễ nhận thấy ở các hệ thống chạy trên chip cũ hơn của Tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel.

Theo đó, việc vá lỗi các chip của Intel và của các hãng công nghệ đối thủ hồi tuần trước có thể làm giảm đáng kể hiệu suất máy tính. Vấn đề này thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà điều hành trung tâm dữ liệu, bởi nó có thể làm phát sinh thêm nhiều chi phí nếu tốc độ máy tính giảm.

Microsoft cũng cho biết các bản cập nhật bảo mật còn "đóng băng" một số máy tính sử dụng bộ vi xử lý từ đối thủ của Intel là AMD, thông tin khiến giá cổ phiếu của AMD giảm gần 4%.

Trong khi đó, nhà sản xuất thiết bị kết nối mạng Cisco Systems ngày 9/1 cho biết đã xác định được 18 thiết bị gặp phải hiện tượng giảm hiệu suất hoạt động, bao gồm một số thiết bị trong các hệ thống máy chủ. Ước tính cần khoảng 5 tuần từ nay đến ngày 18/2 tới để tiến hành vá lỗi cho các máy chủ.

Cisco Systems cũng đang xác định các vấn đề đối với gần 30 thiết bị khác, trong đó có các thiết bị chuyển mạch và các bộ định tuyến. Tuy vậy, nhà sản xuất này nhấn mạnh đa phần các thiết bị của hãng không bị ảnh hưởng do các bản vá lỗi bảo mật bởi tất cả đều là những hệ thống khép kín, không cho phép các khách hàng sử dụng mã truy cập riêng trên các thiết bị này.

Trước đó, ngày 4/1, Google và các chuyên gia an ninh thông báo đã phát hiện 2 lổ hổng lớn, là lỗi Meltdown tác động đến các chip của Intel, và lỗi Spectre ảnh hưởng đến gần như toàn bộ máy tính được sản xuất trong thập kỷ qua.

Sau phát hiện này, Apple thông báo sẽ cập nhật bản vá lỗi cho trình duyệt web Safari trên iPhone, iPad và máy tính Mac trong thời gian tới, đồng thời khẳng định các bản cập nhật hệ điều hành gần đây nhất cho người dùng máy tính Mac, Apple TV, iPhone và iPad đã bảo vệ người dùng khỏi vụ tấn công Meltdown mà không làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị./.

>>>Bản cập nhật Windows 10 sẽ được cung cấp miễn phí trong vòng 1 năm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục