Microsoft gặp vấn đề về thuế với Pháp
Tuần san L'Express của Pháp số ra ngày 30/8 cho biết trong năm 2016, Microsoft đóng tổng cộng 32,2 triệu euro thuế doanh nghiệp tại Pháp.
Chính quyền Paris cho rằng con số này không tương xứng với quy mô làm ăn của hãng này tại đây, nhưng Microsoft từ chối đóng thuế cho các hoạt động kinh doanh tại Pháp thực hiện thông qua chi nhánh tại Ireland. Quan chức thuế của Pháp từ chối bình luận về thông tin trên.
Trong khi đó, Microsoft khẳng định hãng này kinh doanh "phù hợp với luật pháp và quy tắc tại tất cả các quốc gia mà công ty này hoạt động, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thuế địa phương để đảm bảo tuân thủ toàn diện luật pháp địa phương".
Đây là vụ tranh cãi giữa Pháp và Microsoft về thuế lớn thứ 2 giữa Chính quyền Paris với một tập đoàn công nghệ đa quốc gia, sau vụ ồn ào mới đây với Google trị giá 1,1 tỷ euro.
Tương tự như trường hợp của Microsoft, Google từ chối thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho các làm ăn của hãng này với đối tác Pháp thông qua chi nhánh tại Ireland. Hồi tháng 7, một tòa án của Pháp đã ra phán quyết ủng hộ Google trong vụ tranh cãi. Cơ quan thuế của Paris đang kháng cáo quyết định này, song Chính phủ Pháp đã để ngỏ khả năng dàn xếp giữa hai bên.
Các "đại gia" công nghệ hàng đầu thế giới đang vấp phải nhiều chỉ trích tại từ giới chức châu Âu liên quan tới các "thủ thuật" sắp xếp tài khóa tinh vi nhằm đăng ký lợi nhuận tại các nước đánh thuế thấp mặc dù những khoản tiền này thu được từ giao dịch với khách hàng tại các nước khác.
Trong chiến dịch tranh cử trước đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng cam kết sẽ thắt chặt chính sách đánh thuế đối với các tập đoàn công nghệ của Mỹ, cho rằng chính sách thuế "mập mờ" của các công ty này là bất công đối với các công ty châu Âu và là một phần gây nên tâm lý bất mãn đối với toàn cầu hóa./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google nỗ lực tuân thủ phán quyết của EU về chống độc quyền
15:58' - 30/08/2017
Giới chức châu Âu ngày 29/8 cho biết Google đã đệ trình chi tiết kế hoạch ngừng “ưu ái” dịch vụ bán hàng của hãng này, tuân thủ quyết định về chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp thuế chống phá giá vật liệu hóa học nhập từ Trung Quốc
15:46' - 29/08/2017
Ngày 29/8, Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo sẽ áp thuế chống phá giá sơ bộ đối với vật liệu hóa học nhập từ Trung Quốc được sử dụng để sản xuất chai nhựa.
-
Chuyển động DN
Google và Walmart "bắt tay" để cạnh tranh với Amazon
19:51' - 23/08/2017
Ngày 22/8, "người khổng lồ" về công nghệ mạng Google và nhà bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart đã thông báo thương vụ hợp tác về thương mại điện tử để cạnh tranh với Amazon.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ ra thông báo về áp thuế chống bán phá giá với tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam
15:36' - 22/08/2017
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra thông báo về đợt Rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá lần thứ 9 đối với một số sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Google phản ứng ra sao trước đề xuất thuế thông tin của EU?
16:51' - 30/07/2017
Kế hoạch cải cách của EU trong ngành truyền thông có thể buộc các “gã khổng lồ” Internet như Google News trả tiền cho các báo giấy cho việc đăng tải trực tuyến các mẩu tin, trích dẫn của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56' - 27/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.