Microsoft đề xuất nới lỏng sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với lao động nước ngoài

13:38' - 03/02/2017
BNEWS Tập đoàn công nghệ Microsoft cho biết đã gửi lên Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump một đề xuất liên quan việc áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời.
Microsoft đề xuất nới lỏng sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với lao động nước ngoài. Ảnh: EPA/TTXVN

Tập đoàn công nghệ Microsoft cho biết đã gửi lên Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump một đề xuất liên quan việc áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với các đối tượng có thị thực học tập và làm việc tại Mỹ.

Trong một bức thư gửi tới Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã đề xuất nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với những cá nhân có thị thực học tập và làm việc tại Mỹ và không có tiền án, tiền sự.

Đề xuất của Microsoft nhắm vào nhóm đối tượng có visa H-1B - visa lao động ngắn hạn tại Mỹ - và các học sinh, sinh viên nước ngoài với điều kiện họ chứng minh được mình đang theo học tại trường của Mỹ và có thành tích học tập tốt.

Các đối tượng này sẽ không được tới 7 nước trong danh sách cấm với lý do công tác, trong khi với lý do gia đình, họ cần phải xin phép chính quyền.

Microsoft là là công ty lớn đầu tiên của Mỹ hối thúc chính phủ xây dựng phương hướng áp dụng cụ thể sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với người lao động mang visa H-1B.

Các tập đoàn công nghệ bao gồm Alphabet - công ty mẹ của Google, Apple và Amazon cũng đã đều lên tiếng phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời do Tổng thống Trump ký ban hành ngày 27/1 vừa qua, nhấn mạnh hoạt động sáng tạo sản phẩm và dịch vụ của các công ty này dựa vào nguồn nhân công toàn cầu.

Trong một diễn biến khác, một phân tích của hãng tin Reuters (Anh) cho rằng trang mạng xã hội Facebook sẽ là đối tượng chịu tác động mạnh nhất từ sắc lệnh cấm nhập cảnh.

Dựa trên số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, Reuters chỉ ra trong năm 2016, có hơn 15% nhân viên của Facebook sử dụng visa H-1B, cao hơn so với các tập đoàn công nghệ khác như Alphabet, Apple, Amazon hay Google.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu tạm dừng tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Trước đó, ngày 1/2, Nhà Trắng cho biết đã cập nhật văn bản hướng dẫn xác nhận những người mang thẻ xanh không cần thị thực để vào Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục