Microsoft dự định đầu tư vào công ty khởi nghiệp xe tự hành ở Mỹ

08:00' - 06/01/2023
BNEWS “Gã khổng lồ” công nghệ Microsoft Corp đang đàm phán để đầu tư vào Gatik, một công ty khởi nghiệp lái xe tự hành có trụ sở tại California, như một phần của quan hệ đối tác đám mây với Microsoft.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Microsoft có kế hoạch đầu tư hơn 10 triệu USD trong vòng gọi vốn định giá Gatik ở mức hơn 700 triệu USD.

Là một phần của thỏa thuận, Gatik sẽ sử dụng nền tảng điện toán biên và đám mây Azure của Microsoft để phát triển công nghệ giao hàng tự động cho xe tải.

 

Các nguồn tin yêu cầu giấu tên cho hay các điều khoản của thỏa thuận vẫn có thể thay đổi. Microsoft và Gatik từ chối bình luận về thông tin trên.

Giống như các công ty công nghệ lớn khác, Microsoft gần đây đã đổ tiền vào công nghệ xe tự hành. Hồi tháng 1/2021, Microsoft đã đầu tư vào Cruise thuộc sở hữu của GM, tập trung vào “robotaxis”, trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức 30 tỷ USD.

Cruise có kế hoạch sử dụng Azure để tăng cường các giải pháp xe tự hành cho mục đích thương mại và cạnh tranh với Waymo của Alphabet và Zoox của Amazon.

Các công nghệ xe tự hành được coi là cuộc cách mạng đối với ngành vận tải và logistics, nhưng công nghệ này đã phải đối mặt với những trở ngại do những lo ngại về quy định về an toàn và nguồn vốn khó tiếp cận hơn trong một thị trường đang chậm lại.

Trong tháng 11/2022, Ford và Volkswagen đã đóng cửa Argo AI, đơn vị công nghệ tự hành của mình, khi cho hay việc tạo ra "robotaxis" tự hành sẽ "khó hơn cả việc đưa con người lên Mặt Trăng".

Gatik, được thành lập vào năm 2017, tập trung vào dịch vụ kho vận (logistics) liên doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ.

Kể từ năm 2021, Gatik đã triển khai các dịch vụ giao hàng thương mại hoàn toàn không người lái với Walmart Inc và Loblaw Companies Ltd, trong đó Gatik cung cấp dịch vụ giao hàng chặng ngắn bằng xe tải ở Arkansas và Ontario, Canada.

Công ty này đã huy động được hơn 120 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Koch Disruptive Technologies, Innovation Endeavours, Goodyear Ventures và RyderVentures.

Trong quý I/2023, Gatik có kế hoạch tích hợp các xe tải thùng kín tự hành cấp 6 của mình vào mạng lưới (kho vận) logistics thương mại điện tử Pitney Bowes ở Dallas, Texas, nhằm tăng cường hoạt động giao hàng và giảm chi phí logistics./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục