Miền Tây nước Mỹ trải qua tháng 6 nóng kỷ lục

13:52' - 10/07/2021
BNEWS Người dân bang California (Mỹ) và ở các bang lân cận đã phải trải qua tháng 6/2021 nóng kỷ lục so với cùng thời điểm trong hơn một thế kỷ qua.

Theo số liệu tổng hợp của nhà nghiên cứu Daniel Swain, thuộc Viện Môi trường và Phát triển Bền vững, nhiệt độ trung bình vào tháng 6/2021 cao hơn mọi tháng 6 kể từ khi thống kê chính thức được cập nhật vào năm 1895 tại khu vực miền Tây nước Mỹ - kéo dài từ Hoang mạc ở California, xuống phía Hạt San Diego ở phía Đông, đến vùng Sierra Nevada ở miền Bắc và hướng ra phía Đông sang phần lớn bang Arizona, Utah và Nam Idaho.

Báo cáo riêng của Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ được công bố ngày 9/7 cho biết tháng 6 vừa qua là thời điểm nóng nhất được ghi nhận đối với vùng tiếp giáp trên của Mỹ.

Theo đó, báo cáo của Trung tâm Thông tin Môi trường quốc gia xác nhận nhiệt độ trung bình 75,1 độ F (23,9 độ C) trên khắp bang California trong tháng 6/2021, cao hơn 6,8 độ so với mức trung bình 68,3 độ F (20,1 độ C) được ghi nhận từ năm 1901 đến năm 2000.

Theo nhà nghiên cứu Swain, xu hướng nắng nóng kỷ lục sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng 7 năm nay với người dân ở phía Đông các thành phố ven biển đông dân cư từ khu vực Bay Area đến Los Angeles.

Tuy nhiên, những trận nóng thiêu đốt mọi thời đại này có thể trở thành một trải nghiệm phổ biến trong những đợt nắng nóng mới sắp tới.

Trước đó, Cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu Copernicus cũng công bố báo cáo cho biết tháng 6 nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ phản ánh các tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.

Trên toàn cầu, tháng 6 năm nay cùng với tháng 6/2018 trở thành tháng 6 nóng thứ 4 trong lịch sử.

Đối với châu Âu, tháng vừa qua là tháng 6 nóng thứ 2 trong lịch sử, trong khi khu vực Siberia ở phía Bắc cũng trải qua một mùa Hè cực kỳ oi bức./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục