Miễn thuế cho các ngân hàng đầu tư vào thủ đô mới của Indonesia
Chính phủ Indonesia vừa công bố một loạt ưu đãi, miễn giảm thuế nhằm thu hút các công ty và người dân chuyển đến khu vực thủ đô mới Nusantara ở tỉnh Đông Kalimantan thuộc đảo Borneo.
Theo Bộ Đầu tư Indonesia, các ngân hàng và công ty bảo hiểm hoạt động tại Nusantara sẽ không phải trả thuế thu nhập trong tối đa 25 năm nếu họ đầu tư trước năm 2035, và được giảm thuế tới 20 năm nếu đầu tư trước năm 2045.
Đây chỉ là một trong nhiều ưu đãi được chính phủ đưa ra để kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ kế hoạch di dời thủ đô trị giá 600.000 tỷ rupiah (39,5 tỷ USD) của Tổng thống Joko Widodo.
Trả lời phỏng vấn ngày 21/2, Bộ trưởng Đầu tư Bahlil Lahadalia bày tỏ: “Tôi chắc chắn rằng với quy định mà chúng tôi đã xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi hơn và tạo động lực cho thủ đô mới... các khoản đầu tư sẽ đổ vào đây”.
Các ưu đãi sẽ chỉ được cung cấp cho đến năm 2045, khi Nusantara được hoàn tất theo kế hoạch. Ông Bahlil nói: “Nếu tiếp tục cắt giảm thuế, chúng tôi lấy tiền đâu để xây dựng cơ sở hạ tầng ở đó? Điều này là công bằng thôi”.
Indonesia đang tìm cách lôi kéo các nhà đầu tư để giúp hiện thực hóa tầm nhìn của Tổng thống Widodo về việc xây dựng một thành phố thủ đô hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo và công nghệ tiên tiến, đặc biệt là chỉ với 20% chi phí do ngân sách nhà nước chi trả.
Tính đến nay, 20 nhà đầu tư trong và ngoài đã bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư vào thủ đô mới Nusantara, trong đó một số công ty đã ký kết thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Bahlil từ chối tiết lộ danh tính của các nhà đầu tư này.Chính phủ Indonesia đã bắt đầu xây dựng các cơ sở hạ tầng cơ bản ở thủ đô mới, bao gồm một hồ chứa nước, đường giao thông, dinh tổng thống và phó tổng thống. Mục tiêu đặt ra là bắt đầu chuyển các cơ quan nhà nước tới Nusantara vào năm 2024. Để thúc đẩy kế hoạch này, chính phủ cũng miễn thuế thu nhập cho người dân chuyển đến sống tại Nusantara đến cuối năm 2035.
Bên cạnh đó, chính phủ sẽ miễn giảm thuế sẽ được dành cho các khoản đầu tư lớn hơn 10 tỷ rupiah vào các lĩnh vực xây dựng đường cao tốc, năng lượng, nhà ở, trung tâm mua sắm, cơ sở y tế và khách sạn.
Các công ty chuyển trụ sở chính hoặc văn phòng đến Nusantara sẽ được miễn thuế lên tới 100% trong vòng 10 năm. Chính sách “Siêu khấu trừ thuế” sẽ được dành cho các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và phi lợi nhuận. Các công ty mở rộng sản xuất tại Nusantara sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Ngoài ra, chính phủ cũng có thể miễn thuế hàng xa xỉ, thuế đất và thuế nhà./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu thu hút hơn 108 tỷ USD vốn đầu tư năm 2024
08:12' - 22/02/2023
Ngày 20/2, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu thu hút 1.650.000 tỷ rupiah (hơn 108,6 tỷ USD) vốn đầu tư vào năm 2024.
-
DN cần biết
Indonesia soạn dự luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho báo chí
18:05' - 09/02/2023
Ngày 9/2, Hội đồng Báo chí Indonesia cho biết nước này đang soạn thảo luật quy định những nền tảng kỹ thuật số hoặc công cụ khác đăng tải nội dung báo chí phải trả tiền cho các cơ quan truyền thông.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng “tăng nhiệt”: Áp lực vốn lan rộng
13:05' - 22/03/2026
Sự gia tăng mạnh của lãi suất huy động đã nhanh chóng lan sang thị trường cho vay, tạo áp lực lên chi phí vốn của doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
15:43' - 20/03/2026
OCB công bố thông tin bổ nhiệm bà Đỗ Tú Anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp (CMB).
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44' - 20/03/2026
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/3: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, USD tiếp tục đi lên
08:49' - 20/03/2026
Sáng 20/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến tăng rõ nét khi tỷ giá trung tâm điều chỉnh mạnh.
-
Ngân hàng
Fed đề xuất cải tổ lớn nhất quy định về vốn ngân hàng
07:26' - 20/03/2026
Fed đề xuất giảm yêu cầu vốn, có thể giải phóng hàng tỷ USD; kế hoạch gây tranh luận, dự kiến lấy ý kiến 90 ngày trước khi quyết định.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro lạm phát
07:25' - 20/03/2026
Ngân hàng Trung ương Canada giữ lãi suất 2,25%, song cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát trở lại và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Tập đoàn Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
19:52' - 19/03/2026
Dự án Nhà máy điện rác Khánh Sơn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, được triển khai tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, với quy mô gần 9,4 ha.
-
Ngân hàng
Thúc đẩy minh bạch tài chính trong kỷ nguyên thuế số
15:37' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.

Một góc tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo, nơi được chọn để xây dựng thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN