Mitsubishi muốn cùng Tp. Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải
Ngày 7/11, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh đã tiếp ông Ken Kawai, Phó Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) Nhật Bản, trao đổi về hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thành năng lượng điện.
Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Ken Kawai cho biết, Tập đoàn Mitsubishi mong muốn hợp tác giải quyết những thách thức mà Tp. Hồ Chí Minh đang gặp phải trong quá trình phát triển, cụ thể là xây dựng các nhà máy xử lý rác, biến rác thải thành năng lượng.Tập đoàn Mitsubishi với ưu thế công nghệ hiện đại đa ngành và kinh nghiệm hơn 40 năm trong lĩnh vực xử lý rác thải thành năng lượng sẵn sàng cùng Thành phố hợp tác xử lý rác từ khâu lập dự án, xây dựng nhà máy, vận hành, bảo trì, bảo hành và chuyển giao công nghệ theo phương thức hợp tác đối tác công tư.
Giới thiệu về công nghệ xử lý rác thải thành năng lượng của MHI, ông Ken Kawai cho biết, hiện MHI đang có 314 nhà máy xử lý rác trên toàn thế giới, sử dụng những công nghệ hiện đại, xử lý và chuyển hóa rác thành điện năng từ đa dạng các loại rác như rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, rác thải rắn hay sinh khối.MHI sẽ cung cấp những công nghệ tối ưu và phù hợp với điều kiện, tình hình tại mỗi địa phương. MHI mong muốn tiếp tục mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất, chuyển giao công nghệ, phát triển hạ tầng mà còn đẩy mạnh hợp tác nâng cao trình độ, tay nghề người lao động để giúp Việt Nam có thể tự vận hành, làm chủ công nghệ mới trong tương lai.
Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc tại thành phố của đoàn lãnh đạo MHI thể hiện thiện chí và mối quan tâm của Tập đoàn Mitsubishi đối với các hoạt động đầu tư phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng mở rộng hợp tác với Mitsubishi không chỉ trong phát triển cơ sở hạ tầng đô thị mà cả trong lĩnh vực MHI quan tâm là xử lý rác thải, chất thải, vốn đang là một thách thức cần giải quyết trong quá trình phát triển đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh.
Ghi nhận và đánh giá cao kinh nghiệm và trình độ công nghệ của MHI trong lĩnh vực xử lý rác thành năng lượng, ông Lê Thanh Liêm đề nghị MHI và cơ quan chức năng của thành phố cần sớm làm việc, trao đổi thông tin và đưa ra đề xuất hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này.Hai bên cần đầu tư thời gian, phối hợp nghiên cứu đề ra phương án phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật và có hiệu quả cao, nhất là khi dự án lại được thực hiện theo mô hình đối tác công tư-một mô hình hợp tác mới còn chưa được triển khai nhiều trên thực tiễn./.
Xem thêm:>>Hà Nội hoan nghênh doanh nghiệp Pháp đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải
>>UNESCO khởi động dự án hợp tác “Vì một thế giới không rác thải”
Tin liên quan
-
Đời sống
Tồn động rác thải gây ô nhiễm tại Cà Mau
12:42' - 30/10/2018
Sau thời hạn 3 tháng xin tạm ngừng hoạt động để bảo trì, bảo dưỡng, Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau vừa có văn bản tiếp tục xin tạm ngừng tiếp nhận rác thải thêm 3 tháng.
-
Đời sống
Rác thải gây ô nhiễm ở Bảo Lộc
17:18' - 29/10/2018
Từ ngày 10/10 đến nay, tình trạng rác thải sinh hoạt không được thu gom đã xảy ra tại nhiều thời điểm trên các tuyến đường chính, khu dân cư của thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Malaysia cấm nhập khẩu rác thải không thể tái chế
14:55' - 17/10/2018
Malaysia sẽ cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải rắn không thể tái chế, đặc biệt là nhựa.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp lớn ủng hộ G7 giảm lượng rác thải nhựa trên đại dương
12:01' - 21/09/2018
Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada, Catherine McKenna, thông báo đã thiết lập được “mối quan hệ đối tác mới với các doanh nghiệp” nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa trên các đại dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Alibaba gợi ý hướng đi mới cho doanh nghiệp châu Á
16:27' - 25/05/2025
Alibaba đã liên tục ra mắt các sản phẩm AI với tốc độ chóng mặt kể từ khi mô hình DeepSeek xuất hiện trên trường quốc tế trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
Sản xuất iPhone tại Mỹ - Câu chuyện cổ tích của Apple
15:22' - 25/05/2025
Theo các chuyên gia, nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất iPhone của tập đoàn công nghệ Apple trở lại Mỹ đối mặt với nhiều thách thức.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam
14:19' - 25/05/2025
Từ ngày 5 -8/6, tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2025 (Aquafina Vietnam International Fashion Week Spring Summer 2025 – AVIFW 2025).
-
Doanh nghiệp
CEO Nvidia: Chính sách công nghiệp của Tổng thống Trump “rất có tầm nhìn”
12:34' - 25/05/2025
Theo ông Huang, Tổng thống Trump mong muốn các doanh nghiệp Mỹ giành chiến thắng trong cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Các nhà bán lẻ mắc kẹt giữa áp lực thuế quan và phản ứng của Tổng thống Mỹ
07:20' - 25/05/2025
Các chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart, Target và Home Depot đang chật vật tìm cách điều chỉnh giá cả trước áp lực thuế quan từ chính quyền Tổng thống Trump nhưng để khách hàng không phản ứng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư cho cộng đồng startup
15:54' - 24/05/2025
Sự kiện “Khởi nghiệp và Đầu tư” nhằm kết nối chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp (startup), qua đó nâng cao năng lực nghiên cứu, tạo ra giá trị thiết thực cho sự phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại dự án Thủy điện Hòa Bình Mở Rộng
10:54' - 24/05/2025
Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các đơn vị liên quan đã hạ đặt thành công bánh xe công tác (tổ máy 1) vào vị trí thi công tại dự án Thủy điện Hòa Bình Mở Rộng.
-
Doanh nghiệp
Chile và Tập đoàn Rio Tinto đầu tư hơn 3,4 tỷ USD cho khai thác mỏ
08:09' - 24/05/2025
Công ty khai thác khoáng sản quốc gia Enami của Chile và Rio Tinto, tập đoàn khai khoáng lớn thứ hai thế giới, sẽ đầu tư khoảng 3,425 tỷ USD để khai thác các mỏ muối ở vùng Atacama thuộc dãy Andes.
-
Doanh nghiệp
Tổng thống Mỹ "bật đèn xanh" cho Nippon Steel mua lại US Steel
08:04' - 24/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 đã chính thức lên tiếng ủng hộ thương vụ tập đoàn Nippon Steel (Nhật Bản) mua lại US Steel, một trong những hãng thép lớn nhất của Mỹ.