Mitsui & Co. bắt tay với Nvidia ra mắt dịch vụ “siêu máy tính”
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Mitsui & Co. bắt đầu hợp tác với “gã khổng lồ” bán dẫn Nvidia của Mỹ từ năm 2023 để thúc đẩy quá trình số hóa các công ty dược phẩm trong nước.
Kế hoạch của Mitsui là cung cấp các siêu máy tính tiên tiến được sử dụng để làm sáng tỏ cơ chế gây bệnh và chế tạo dược phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Theo đó, công ty con của Mitsui chuyên hỗ trợ nghiên cứu thuốc bằng AI là Xeureka sẽ cung cấp dịch vụ này. Các hãng dược phẩm như Astellas Pharma, Daiichi Sankyo và Ono Pharmaceutical đã sử dụng thử nghiệm dịch vụ này kể từ tháng 12/2023.
Trong đó, Astellas thông báo tốc độ xử lý tính toán nghiên cứu thuốc trung bình của công ty đã tăng lên gấp 30 lần. Ngoài ra, sử dụng dịch vụ của Xeureka, các công ty dược phẩm còn có thể thực hiện các phân tích phức tạp hơn như chuyển động của tế bào.
Trong ngành dược phẩm, việc sử dụng AI đang diễn ra tích cực. Trước đây, các loại “thuốc phân tử nhỏ” được tạo ra thông qua tổng hợp hóa học là xu hướng chủ đạo, nhưng việc này ngày càng trở nên khó khăn trong khi “dược phẩm sinh học” được tạo ra bằng cách áp dụng công nghệ tế bào và gene ngày càng phổ biến.
Chi phí nghiên cứu và phát triển để đưa một loại thuốc vào sử dụng thực tế có thể lên tới hàng trăm tỷ yen (700 triệu USD), chính vì vậy việc sử dụng AI để nâng cao hiệu quả nghiên cứu thuốc đã trở thành “chìa khóa” để giải quyết vấn đề.
Bên cạnh đó, nghiên cứu thuốc bằng AI còn góp phần quan trọng tăng cường khả năng cạnh tranh, song giá thành của siêu máy tính là không hề rẻ - khoảng 100 triệu yen (700.000 USD)/chiếc và các công ty dược phẩm cũng thiếu nhân sự chuyên môn để sử dụng hiệu quả. Chính vì vậy, dịch vụ của Xeureka cũng bao gồm việc hỗ trợ về vấn đề này cho các công ty dược phẩm.
Ngành dược phẩm của Nhật Bản đang tụt hậu so với các hãng dược phẩm thế giới. Theo công ty nghiên cứu IQVIA của Mỹ, không có công ty Nhật Bản nào lọt vào tốp 10 về doanh số dược phẩm năm 2022, trong đó thứ hạng cao nhất của một công ty Nhật Bản là Takeda Pharmaceutical ở vị trí thứ 16.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
"Gã khổng lồ" viễn thông Nhật Bản hợp tác với Intel trong dự án chất bán dẫn thế hệ mới
06:30' - 30/01/2024
NTT sẽ hợp tác với Intel của Mỹ trong dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai: Xây dựng Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn
20:27' - 22/01/2024
Ngày 22/1, Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) và Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu đã ký kết hợp tác chiến lược về xây dựng Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
11:29' - 21/01/2024
Các dự án của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tập trung trong công tác xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất.
-
Công nghệ
Chế tạo chip bán dẫn có độ chính xác cao phát hiện trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe
10:43' - 07/01/2024
Công ty sản xuất chất bán dẫn Asahi Kasei của Nhật Bản đang phát triển loại chip bán dẫn mới có khả năng phát hiện những chuyển động cực nhỏ nhằm ngăn chặn tai nạn khi trẻ em bị bỏ quên trong ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trung Quốc công bố "chip dạng sợi" mỏng như tóc
13:34'
Nhóm nghiên cứu đã phát triển một thiết bị mới gọi là Mạch tích hợp dạng sợi (FIC) bằng cách xây dựng các mạch chức năng trên một chất nền đàn hồi, sau đó cuộn lại thành sợi mỏng.
-
Công nghệ
AI sẽ định hình lại các siêu ứng dụng
06:00'
Theo nhà phân tích Shaochen Wang, sự chuyển đổi theo hướng tác nhân AI trong các dịch vụ thương mại cho phép tích hợp tối đa các dịch vụ người dùng và tăng cường sự gắn bó của người dùng.
-
Công nghệ
Số hóa hoạt động “bảo tàng” Văn hóa Óc Eo để thu hút khách
14:57' - 23/01/2026
An Giang đang đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số trong văn hóa và bảo tàng để giúp người dân, du khách tiếp cận dễ dàng hơn với các hiện vật, tư liệu.
-
Công nghệ
Panasonic phát triển thiết bị tạo bản đồ 3D chỉ bằng việc đi bộ xung quanh
06:00' - 23/01/2026
Tập đoàn sản xuất sản phẩm điện tử Panasonic sẽ tung ra máy quét laser 3D có tên gọi là “@mapper” vào tháng 2 thông qua công ty con Panasonic Advanced Technologies.
-
Công nghệ
YouTube gia nhập cuộc đua tạo phiên bản AI cá nhân
16:16' - 22/01/2026
Ngày 21/1, YouTube đã công bố kế hoạch ra mắt tính năng cho phép người dùng tạo ra các phiên bản kỹ thuật số dựa trên hình ảnh cá nhân.
-
Công nghệ
AI có thể giúp Silicon Valley tăng trưởng 50%
14:34' - 22/01/2026
CEO Anthropic cảnh báo AI có thể mang lại tăng trưởng vượt trội cho giới tinh hoa công nghệ, trong khi phần lớn xã hội đối mặt nguy cơ thất nghiệp diện rộng nếu thiếu điều tiết kịp thời.
-
Công nghệ
Trung Quốc xây dựng thành công mạng lưới sạc xe điện lớn nhất thế giới
06:30' - 22/01/2026
Với việc mở rộng hạ tầng này, Trung Quốc tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trong cuộc cách mạng xe năng lượng mới.
-
Công nghệ
Ứng dụng AI - cơ hội sống và điều trị chất lượng cao cho người dân
06:00' - 22/01/2026
Thái Nguyên đặt mục tiêu duy trì vị thế tốp đầu cả nước về chuyển đổi số y tế.
-
Công nghệ
Trung Quốc hoàn thành giai đoạn đầu thử nghiệm công nghệ 6G
15:35' - 21/01/2026
Theo gười đứng đầu bộ phận phát triển thông tin và truyền thông thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, Xie Cun, gần đây, giai đoạn thứ hai thử nghiệm công nghệ 6G đã được khởi động.

Biểu tượng của Mitsui & Co ở Nhật Bản. Ảnh: AFP