Mitsui & Co. bắt tay với Nvidia ra mắt dịch vụ “siêu máy tính”
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Mitsui & Co. bắt đầu hợp tác với “gã khổng lồ” bán dẫn Nvidia của Mỹ từ năm 2023 để thúc đẩy quá trình số hóa các công ty dược phẩm trong nước.
Kế hoạch của Mitsui là cung cấp các siêu máy tính tiên tiến được sử dụng để làm sáng tỏ cơ chế gây bệnh và chế tạo dược phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Theo đó, công ty con của Mitsui chuyên hỗ trợ nghiên cứu thuốc bằng AI là Xeureka sẽ cung cấp dịch vụ này. Các hãng dược phẩm như Astellas Pharma, Daiichi Sankyo và Ono Pharmaceutical đã sử dụng thử nghiệm dịch vụ này kể từ tháng 12/2023.
Trong đó, Astellas thông báo tốc độ xử lý tính toán nghiên cứu thuốc trung bình của công ty đã tăng lên gấp 30 lần. Ngoài ra, sử dụng dịch vụ của Xeureka, các công ty dược phẩm còn có thể thực hiện các phân tích phức tạp hơn như chuyển động của tế bào.
Trong ngành dược phẩm, việc sử dụng AI đang diễn ra tích cực. Trước đây, các loại “thuốc phân tử nhỏ” được tạo ra thông qua tổng hợp hóa học là xu hướng chủ đạo, nhưng việc này ngày càng trở nên khó khăn trong khi “dược phẩm sinh học” được tạo ra bằng cách áp dụng công nghệ tế bào và gene ngày càng phổ biến.
Chi phí nghiên cứu và phát triển để đưa một loại thuốc vào sử dụng thực tế có thể lên tới hàng trăm tỷ yen (700 triệu USD), chính vì vậy việc sử dụng AI để nâng cao hiệu quả nghiên cứu thuốc đã trở thành “chìa khóa” để giải quyết vấn đề.
Bên cạnh đó, nghiên cứu thuốc bằng AI còn góp phần quan trọng tăng cường khả năng cạnh tranh, song giá thành của siêu máy tính là không hề rẻ - khoảng 100 triệu yen (700.000 USD)/chiếc và các công ty dược phẩm cũng thiếu nhân sự chuyên môn để sử dụng hiệu quả. Chính vì vậy, dịch vụ của Xeureka cũng bao gồm việc hỗ trợ về vấn đề này cho các công ty dược phẩm.
Ngành dược phẩm của Nhật Bản đang tụt hậu so với các hãng dược phẩm thế giới. Theo công ty nghiên cứu IQVIA của Mỹ, không có công ty Nhật Bản nào lọt vào tốp 10 về doanh số dược phẩm năm 2022, trong đó thứ hạng cao nhất của một công ty Nhật Bản là Takeda Pharmaceutical ở vị trí thứ 16.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
"Gã khổng lồ" viễn thông Nhật Bản hợp tác với Intel trong dự án chất bán dẫn thế hệ mới
06:30' - 30/01/2024
NTT sẽ hợp tác với Intel của Mỹ trong dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai: Xây dựng Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn
20:27' - 22/01/2024
Ngày 22/1, Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) và Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu đã ký kết hợp tác chiến lược về xây dựng Trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
11:29' - 21/01/2024
Các dự án của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tập trung trong công tác xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất.
-
Công nghệ
Chế tạo chip bán dẫn có độ chính xác cao phát hiện trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe
10:43' - 07/01/2024
Công ty sản xuất chất bán dẫn Asahi Kasei của Nhật Bản đang phát triển loại chip bán dẫn mới có khả năng phát hiện những chuyển động cực nhỏ nhằm ngăn chặn tai nạn khi trẻ em bị bỏ quên trong ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Xã Ninh Quới (Cà Mau) số hóa, đổi mới để phát triển bền vững
07:30'
Ninh Quới là đơn vị thứ hai của tỉnh Cà Mau và là xã đầu tiên thuộc khu vực tỉnh Bạc Liêu (cũ) không sử dụng tài liệu giấy trong Đại hội nhằm góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.
-
Công nghệ
Đào tạo kỹ năng ứng dụng công nghệ số, mô hình kinh doanh xanh cho nữ doanh nhân
15:30' - 26/08/2025
Tham gia khóa đào tạo, các nữ doanh nhân được cung cấp những kiến thức, kỹ năng thông qua chuyên đề xu hướng chuyển dịch xanh, yêu cầu nâng cao năng lực xanh đối với doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong trong phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30' - 26/08/2025
Các bạn trẻ đã phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà để hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh, cài đặt ứng dụng thiết yếu, truy cập dịch vụ công trực tuyến.
-
Công nghệ
Tỷ phú Elon Musk mở mã nguồn mô hình Grok 2.5
13:30' - 25/08/2025
Tỷ phú công nghệ Elon Musk ngày 24/8 thông báo công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đã chính thức mở mã nguồn mô hình Grok 2.5.
-
Công nghệ
Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần bình dân học vụ trong kỷ nguyên số
07:30' - 25/08/2025
Sáng 22/8, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề “Bình dân học vụ – thắp sáng tương lai” nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Công nghệ
Poketomo: Người bạn đồng hành bỏ túi biết trò chuyện
13:30' - 24/08/2025
Hãng điện tử Sharp vừa công bố một sản phẩm độc đáo: robot bỏ túi Poketomo+ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng trò chuyện, ghi nhớ và thậm chí “thấu hiểu” cuộc sống của chủ nhân.
-
Công nghệ
Chú trọng chuyển đổi số để phát triển vùng đồng bào Khmer
07:30' - 24/08/2025
Ngày 22/8, xã Hưng Hội (tỉnh Cà Mau) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với 180 đại biểu, đại diện cho đảng viên trong Đảng bộ tham dự.
-
Công nghệ
Hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng nhanh hơn với xu hướng chuyển đổi số
15:30' - 23/08/2025
Khu vực kinh tế tư nhân hiện đóng góp khoảng 42–45% GDP Việt Nam, trong đó hộ kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỷ trọng lớn về số lượng, đóng vai trò thiết yếu trong chuỗi cung ứng và tiêu dùng.
-
Công nghệ
Google: Chỉnh sửa video trên Drive dễ dàng hơn với nút tắt Vids mới
07:30' - 23/08/2025
Tính năng mới này cho phép người dùng Workspace bắt đầu chỉnh sửa video bằng Vids trực tiếp từ giao diện Google Drive.