Mở cửa trở lại du lịch Bali bằng chương trình “Hành lang không COVID”

08:15' - 04/03/2021
BNEWS Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại thiên đường du lịch Bali thông qua chương trình “Hành lang không COVID”.

Phát biểu trong một cuộc đối thoại trực tuyến, Bộ trưởng Uno cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị Hành lang không COVID cho Bali và một số điểm du lịch khác”. Chương trình này xuất phát từ sáng kiến của giới du lịch Bali và đã được chính quyền địa phương thảo luận kỹ.
Bộ trưởng Uno kêu gọi chính phủ nghiên cứu khả năng mở cửa trở lại các khu vực xanh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp cho khách du lịch, trong đó có du khách nước ngoài.

Theo kế hoạch, các vùng xanh sẽ được thiết lập tại Bali gồm Nusa Dua và Ubud và có thể được mở rộng đến Nusa Penida và một số khu vực khác.
Theo ông Uno, Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo mong muốn chuẩn bị để sẵn sàng đón đầu xu hướng sụt giảm các ca lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là tại Bali. Hiện bộ này đang nghiên cứu mở lại các vùng xanh cho khách du lịch từ một số quốc gia trong đó có Trung Quốc và Singapore.
Bộ trưởng Uno cũng tiết lộ kế hoạch mời một số đại sứ các nước tới Bali và các địa điểm khác nhằm chứng kiến các hoạt động chuẩn bị mở cửa du lịch, song lưu ý rằng mục tiêu này phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực xử lý đại dịch của các địa phương.
Ông Uno bày tỏ hy vọng phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Luật pháp và Nhân quyền, Bộ Y tế, Lực lượng đặc nhiệm ứng phó với COVID-19 và Chính quyền Bali nhằm hoàn thiện chương trình “Hành lang không COVID” vào giữa tháng Ba này để có thể nhanh chóng triển khai.
Trước đó, hôm 25/2, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch mở cửa trở lại du lịch Bali sau khi số ca mắc COVID-19 trên hòn đảo này có dấu hiệu giảm mạnh trong mấy tuần qua.
Theo đó, chính phủ sẽ tiến hành xây dựng các quy tắc, quy định cho hoạt động du lịch ở Bali, đặc biệt là đối với khách du lịch nước ngoài. Quy định mới cũng sẽ bao gồm các chế tài - từ phạt hành chính đến trục xuất hoặc truy tố - đối với các hành vi vi phạm giao thức y tế phòng dịch.
Cũng theo ông Luhut, nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế ở Bali, chính phủ đã triển khai chương trình tiêm chủng cho 13.000 nhân viên y tế trong tỉnh.

Ngoài ra, chính phủ sẽ tăng cường cải thiện các cơ sở y tế chữa trị COVID-19 trên khắp hòn đảo nhằm chuẩn bị đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Trong khi đó, hôm 16/2, Bộ trưởng Uno cũng cho biết Chính phủ Indonesia sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch Bali vốn tạo việc làm cho hơn 80% dân số địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục