Mô hình bệnh viện không giấy tờ đầu tiên ở Bắc Trung Bộ

07:53' - 25/10/2020
BNEWS Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) là bệnh viện đầu tiên ở khu vực Bắc Trung Bộ xây dựng mô hình bệnh viện không giấy tờ.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) là bệnh viện có chỉ số hài lòng người bệnh đứng nhóm đầu trong số các bệnh viện trên phạm vi cả nước và là bệnh viện đầu tiên ở khu vực Bắc Trung Bộ xây dựng mô hình bệnh viện không giấy tờ.
Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho biết: Bệnh viện được giao 500 giường bệnh kế hoạch, với 27 khoa/phòng và một trung tâm; hàng ngày khám bệnh ngoại trú cho 2.000 - 2.500 người, điều trị nội trú cho 700 người; phẫu thuật cho trên 10.000 ca/năm.

Bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu của bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương.

Ngày 12/5/2020, Bệnh viện là đơn vị duy nhất tại Nghệ An được giao quyền tự chủ về toàn bộ chi thường xuyên và chi đầu tư; đánh dấu sự phát triển vượt bậc, đột phá, đổi mới toàn diện; diện mạo và thương hiệu Bệnh viện được khẳng định trong lòng người dân.

Bệnh viện cũng là mô hình điểm về việc tự chủ tài chính và ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa triệt để các hoạt động khám chữa bệnh cho các sở y tế, bệnh viện các tỉnh về tham quan, học tập kinh nghiệm; luôn đứng đầu trong hệ thống khám chữa bệnh công lập.

Chỉ số hài lòng của người bệnh luôn đứng tốp đầu trên phạm vi cả nước, Bệnh viện là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho nhân dân tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.
Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, ông Nguyễn Hồng Trường cho biết, thời gian tới, Bệnh viện tập trung huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế để củng cố, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất theo quy hoạch đã được phê duyệt; chú trọng bổ sung các loại máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển các chuyên ngành mũi nhọn, chuyên sâu.

Bệnh viện tiếp tục quan tâm phát triển nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn cao; chú trọng bồi dưỡng, đào tạo toàn diện cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý chủ chốt.

Bệnh viện cũng mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản trị và quản lý khám chữa bệnh; cải cách triệt để, số hóa toàn bộ các thủ tục hành chính, xây dựng theo mô hình bệnh viện thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp, phấn đấu đạt Bệnh viện không giấy tờ vào cuối năm 2025.
Theo đánh giá của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là một điểm sáng trong cả nước, thực hiện bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, cải tiến nâng cao sự hài lòng người bệnh đối với nhân viên y tế, ứng dụng thành công công nghệ thông tin; là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện mô hình  bệnh viện không giấy tờ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh: Luôn đi đầu, là mô hình điểm cho nhiều bệnh viện trong toàn quốc về tham quan, học tập kinh nghiệm trong thực hiện cơ chế tự chủ và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, cải cách hành chính, Bệnh viện cần tiếp tục ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, cải cách hành chính; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; tích cực áp dụng các tiến bộ y học vào công tác khám và chữa bệnh; chú trọng đổi mới công tác đào tạo, đào tạo lại; thường xuyên nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Ngoài ra, Bệnh viện cần có kế hoạch nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng; huy động bằng nhiều nguồn lực để mua sắm, lắp đặt thêm các máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế, phục vụ và đáp ứng tối đa nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Bệnh viện cũng cần tăng cường hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, tập trung phát triển một số chuyên ngành mũi nhọn, chuyên sâu - lợi thế của bệnh viện, nhằm tạo thương hiệu riêng.
Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập, chiều 24/10, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Dịp này, cán bộ, viên chức, công nhân viên Bệnh viện đã tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục