Mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Sau gần một tháng tạm hoãn, sáng 14/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho 107 thí sinh trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 14 - 16/10/2019) và được xét xử công khai.
Tại phiên tòa, Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, Phó Chánh Tòa Hình sự - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, chủ tọa phiên tòa cho biết, Tòa triệu tập 187 người, tuy nhiên chỉ có 86 người có mặt; vắng mặt 101 người, trong đó có 19 trường hợp có đơn xin vắng mặt. Sau khi thảo luận, xét thấy sự vắng mặt của những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa, phiên tòa đã tiến hành xét xử với phần xét hỏi đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong phần xét hỏi, bị cáo Vũ Trọng Lương khai trước tòa cùng Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (cấp trên của Lương) đã bàn bạc, thống nhất nâng điểm và sửa điểm cho các thí sinh. Nguyễn Thanh Hoài là người khởi xướng nâng điểm cho các thí sinh.Ngoài 93 thí sinh mà Nguyễn Thanh Hoài nhờ, bị cáo Vũ Trọng Lương trực tiếp nâng điểm cho 14 thí sinh do người thân, bạn bè của Lương nhờ. Tổng cộng Vũ Trọng Lương đã nâng điểm cho 107 thí sinh. Vũ Trọng Lương khai trước tòa rằng, việc mình nâng điểm cho các thí sinh không có bất kỳ thỏa thuận vật chất cũng như bị ép buộc gì.
Trước tòa, Vũ Trọng Lương khai việc thực hiện các thao tác quét ảnh vào máy quét, xuất file excel và dán đáp án vào; mất khoảng 2 giây để thực hiện xong việc nâng điểm cho một bài thi. Trước đó, trong phần kiểm tra căn cước, các bị cáo Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài xác nhận ngày 11/10/2019, cả hai đã bị Đảng ủy Khối cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang khai trừ khỏi Đảng. Chiều cùng ngày, phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử các bị cáo./.>>> Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Kỷ luật Đảng đối với 46 trường hợp
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018
18:15' - 09/07/2019
Liên quan đến gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
-
Kinh tế Việt Nam
Gian lận thi cử tiếp tục làm "nóng" Quốc hội chiều 30/5
18:42' - 30/05/2019
Nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm tới giáo dục - đào tạo, xoay quanh một số nội dung chính như: gian lận thi cử, nâng cao chất lượng giáo dục, vấn đề đạo đức nhà giáo,...
-
Kinh tế & Xã hội
Sẽ hủy toàn bộ kết quả trúng tuyển của các thí sinh gian lận thi cử
17:09' - 24/04/2019
Trong vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tổng số có 222 thí sinh bị phát hiện gian lận, trong đó có 114 thí sinh ở Hà Giang, 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 thí sinh ở Sơn La.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean Co. Ltd
16:23'
Trung Quốc đã công bố quyết định áp dụng trừng phạt đối với 5 công ty con liên quan ở Mỹ của Hanwha Ocean Co., Ltd. để đáp trả việc Mỹ điều tra mục 301 đối với các ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố "Shark Bình" cùng đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex
14:30'
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) cùng các đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng khiến doanh nghiệp tại Anh thiệt hại lớn
14:23'
Số vụ tấn công mạng được xếp vào mức “cực kỳ nghiêm trọng” tại Anh đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Tháp xử lý nghiêm nạn "cát tặc” hoành hành
13:41'
Lợi dụng địa bàn rộng, vấn nạn khai thác cát trái phép (còn gọi là "cát tặc") trên một số tuyến sông hoạt động trở lại, gây thất thoát tài nguyên, đe dọa sự an toàn của bờ sông, công trình thủy lợi.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn Độ hủy giấy phép hãng sản xuất siro ho gây tử vong cho hàng chục trẻ em
07:00'
Ấn Độ được mệnh danh là “nhà thuốc của thế giới”, cung cấp khoảng 40% lượng thuốc gốc cho thị trường Mỹ và hơn 90% thuốc được sử dụng tại nhiều quốc gia châu Phi.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc cáo buộc Google tránh phí hạ tầng mạng
05:30'
Theo phân tích, số tiền Google chưa thanh toán được ước tính dựa trên tỷ lệ phí sử dụng mạng của các công ty nội địa như Naver và Kakao, cũng như thị phần lưu lượng Internet của Google tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Co.opmart Cần Thơ đề nghị Sở Công Thương xử lý thông tin giả bôi nhọ siêu thị
20:56' - 13/10/2025
Co.opmart Cần Thơ cho rằng các nội dung phản ánh đều không đúng, người khiếu nại đã giả mạo thông tin người tiêu dùng khác để gửi lên cổng 1022 nhằm mục đích quấy rối, bôi nhọ danh dự của siêu thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng rà soát, chấn chỉnh các hành vi thao túng giá, đầu cơ bất động sản
19:41' - 13/10/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, tại thành phố Đà Nẵng đã xảy ra “sốt đất” tại một số khu vực vùng giáp ranh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) và tại các khu dự án mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân (“Ngân 98”) do buôn bán thực phẩm giả
13:15' - 13/10/2025
Qua điều tra, “viên rau củ Collagen” này không được cấp phép lưu hành, không có hồ sơ công bố sản phẩm nhưng Ngân vẫn cho đóng gói, dán nhãn trùng thương hiệu X3 - X7 - X1000.