Mở lối tiêu thụ nông sản cho Hải Dương
Vào thời điểm này, các cây vụ Đông của tỉnh Hải Dương đến kỳ thu hoạch nhưng do dịch COVID-19 xảy ra khiến khó tiêu thụ. Trước tình hình này, Hà Nội đã chung tay cùng với cả nước mở lối giúp tiêu thụ nông sản cho tỉnh Hải Dương.
Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện các hệ thống phân phối đang nỗ lực hỗ trợ tỉnh Hải Dương tiêu thụ nông sản, trung bình khoảng 100 tấn/tuần. Hàng hoá và xe vận chuyển đều được kiểm dịch, phun khử khuẩn kỹ càng. Nhưng cũng do việc kiểm soát kỹ nên tiến độ vận chuyển chậm, hệ thống phân phối muốn hỗ trợ tiêu thụ nhiều hơn cũng khó. Thời điểm hiện tại, Hải Dương còn khoảng 90.000 tấn rau màu vụ Đông cần tiêu thụ, chủ yếu là hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Đây chỉ là số nhỏ trong năng lực sản xuất rau màu trong 1 năm của tỉnh với khoảng 700.000 tấn. Sự chung tay của doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng trong nước sẽ mở lối ra cho nông sản địa phương này. Cùng đó, nhiều trang facebook cá nhân cũng đăng tin bán rau củ giúp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân Hải Dương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với địa chỉ như 38 đường Giải Phóng, quận Đống Đa; thậm chí, nhóm này còn nhận ship hàng đến tận nơi nếu người mua có nhu cầu. Tại đây, giá nông sản được tập kết và bán với giá rất rẻ túi 5 kg ổi, bắp cải, cà rốt, cà chua chỉ 18.000 đồng đến 35.000 đồng... Những nông sản này được một số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thu gom từ người dân để mang đi tiêu thụ. Đội xe của hợp tác xã cũng hỗ trợ chi phí vận chuyển, đảm bảo đúng các quy trình khử khuẩn theo quy định của các chốt kiểm dịch.Trên mạng xã hội cũng có nhiều cá nhân nhận các đơn hàng được gom từ ngày 19/2 và sẽ trả vào ngày 23/2 thu hút đông người vào đặt hàng, mua ủng hộ. Đặt đơn hàng gồm cà rốt, su hào, ổi. chị Phạm Thị Phượng ở phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng cho biết, giá bán quá rẻ nên tinh thần vừa mua ủng hộ và cũng để gia đình sử dụng. Cà rốt và ổi sẽ ép nước cho trẻ con uống. Su hào muối cất vào tủ lạnh ăn dần.
Trước tình hình nông sản tiêu thụ tại Hải Dương gặp khó khăn, một số doanh nghiệp thương mại, phân phối đã tham gia "giải cứu". Công ty Central Group và hệ thống Big C đã tích cực thu mua, tiêu thụ nông sản thực phẩm cho nông dân để phân phối trong hệ thống bán lẻ.Hệ thống MM Mega Market cũng đề nghị phối hợp với Hải Dương và các hộ sản xuất, kinh doanh, nông dân để thu mua, vận chuyển nông sản đến người tiêu dùng tại nhiều tỉnh, thành phố khác.
Bên cạnh các mặt hàng rau củ quả, hiện Hải Dương đang tồn đọng hàng nghìn tấn gà ta với giá rất rẻ chỉ 47.000 đồng/kg. Ngành công thương Hà Nội đang liên hệ các cơ sở giết mổ tập trung, đề nghị chung tay kiểm dịch, sơ chế, đóng gói gà và chuyển đến tay người tiêu dùng; đồng thời, vận động, người dân mua ủng hộ. Qua trao đổi, đã có một số cơ sở giết mổ lớn đồng tình ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ không lợi nhuận.Tỉnh Hải Dương có đàn gà lớn ở miền Bắc; nhất là thành phố Chí Linh, phong trào nuôi gà đồi phát triển rất mạnh. Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Chí Linh có khoảng 1,6 triệu con gà đến thời kỳ xuất chuồng.
Để tiêu thụ gà cho người dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã kết nối tiêu thụ gà đồi Chí Linh với nhiều doanh nghiệp, các thương lái cũng về thu mua nên đã tiêu thụ được khoảng 40%. Theo Hiệp hội Chăn nuôi gà đồi Chí Linh, toàn thành phố hiện còn khoảng 700.000 con gà cần được tiêu thụ. Hy vọng Rằm tháng Giêng sẽ là dịp đẩy mạnh tiêu thụ.
Dịp sát Tết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên một số mặt hàng nông thủy sản của các tỉnh khó khăn trong việc tiêu thụ. Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Cụ thể, hỗ trợ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tiêu thụ 300 tấn rau, củ quả tại hệ thống phân phối trên địa bàn Hà Nội và hệ thống phân phối của doanh nghiệp Hà Nội tại các tỉnh…/.- Từ khóa :
- Hà nội
- hải dương
- tiêu thụ nông sản
- nông sản hải dương
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hàng trăm lái xe vận tải ở Hải Dương
13:18' - 21/02/2021
Chỉ tính từ chiều 20 đến sáng 21/2, CDC Hải Dương đã xét nghiệm cho khoảng 500 lái xe. Các lái xe khi đến lấy mẫu mang theo bằng lái xe và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
-
Thị trường
Hải Dương chung tay giải cứu nông sản
10:59' - 20/02/2021
Bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, nhiều tổ chức, cá nhân cũng tích cực vào cuộc để giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương khi thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
400 gian hàng tham gia ngày hội OCOP tại An Giang
10:57'
Tại Quảng trường Trần Quang Khải, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vừa hai mạc "Ngày hội Du lịch, ẩm thực kết hợp Hội chợ Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP - Rạch Giá, An Giang lần thứ II năm 2026".
-
Hàng hoá
OCOP Đồng Tháp: Từ bờ xôi ruộng mật bước vào không gian du lịch
16:45' - 22/05/2026
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.061 sản phẩm OCOP; trong đó, có 820 sản phẩm 3 sao và 233 sản phẩm 4 sao, 4 sản phẩm đạt 5 sao, 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao.
-
Hàng hoá
Gỡ "nút thắt" kiểm nghiệm, giá sầu riêng Đồng Tháp bật tăng trở lại
15:35' - 22/05/2026
Sau thời gian giảm mạnh, hiện thị trường sầu riêng ở Đồng Tháp lấy lại đà tăng giá nhờ “nút thắt” kiểm nghiệm được tháo gỡ.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng do những hoài nghi về tiến trình đàm phán Mỹ - Iran
14:51' - 22/05/2026
Giá dầu thô thế giới bật tăng trở lại trong phiên chiều 22/5, do giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về khả năng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đạt được đột phá.
-
Hàng hoá
Giữ thương hiệu vải thiều bằng chất lượng và xuất khẩu chuyên nghiệp
11:44' - 22/05/2026
Không chỉ tập trung tiêu thụ quả tươi, Bắc Ninh cũng đang từng bước mở rộng chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho quả vải.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm 2% do triển vọng mơ hồ về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
07:13' - 22/05/2026
Giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 21/5, trước khi chốt phiên giảm khoảng 2%, do những bất ổn xung quanh triển vọng giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel với Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Thu hoạch dứa tại vùng nông sản chủ lực Đồng Tháp
15:05' - 21/05/2026
Dứa (khóm) là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Đồng Tháp với tổng diện tích gần 16.000 ha.
-
Hàng hoá
Thị trường phân bón: Giá bán trong nước chững lại theo xu hướng thế giới
15:03' - 21/05/2026
Với giá phân bón thế giới đang chững lại do nhu cầu sụt giảm, giá phân đạm ure - chủng loại phân bón dẫn dắt thị trường trong nước cũng đang bám sát xu thế này.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phục hồi do dự trữ dầu sụt giảm kỷ lục
14:32' - 21/05/2026
Ngân hàng ING dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 104 USD/thùng trong quý hiện tại.

Giấy xác nhận của UBND tỉnh Hải Dương về chuyến hàng chở nông sản từ Hải Dương đến Hà Nội đã được phun khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng chống dịch để bà con mua hàng yên tâm. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Người dân đội nắng nườm nượp đến mua ủng hộ nông sản Hải Dương trưa 21/2 tại 38 Giải Phóng (Hà Nội). Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Người dân Hà Nội vừa mua được hàng giá rẻ lại có thể giúp đỡ cho người nông dân Hải Dương. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN