BNEWS Trong bối cảnh thương mại thế giới đối mặt với nhiều biến động, Trung Đông và Nam Á đang nổi lên như điểm đến giàu tiềm năng của hàng hóa Việt Nam.
Không chỉ sở hữu nhu cầu nhập khẩu lớn và sức mua ngày càng tăng, khu vực này còn được tiếp thêm động lực từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), mở ra cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị trường, đa dạng hóa đối tác và nâng cao vị thế trên bản đồ xuất khẩu toàn cầu.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Dấu mốc quan trọng là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA) chính thức được triển khai thực thi từ đầu năm 2026 và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) có hiệu lực từ tháng 2/2026. Đây là FTA đầu tiên giữa Việt Nam với một quốc gia thuộc khu vực Vùng Vịnh, mở ra cơ hội tiếp cận một trong những trung tâm thương mại năng động nhất thế giới.Một trong những yêu cầu nổi bật nhất khi tiếp cận thị trường Trung Đông là tiêu chuẩn Halal. Theo các chuyên viên Cục Xuất nhập khẩu, quy mô thị trường Halal toàn cầu hiện đã lên tới hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Việt Nam có lợi thế rõ rệt về nguồn cung nông sản, thực phẩm và thủy sản, song để biến lợi thế đó thành thị phần, doanh nghiệp phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống chứng nhận Halal.
Tuy nhiên, lợi thế về sản lượng chưa đồng nghĩa với lợi thế về giá trị. Trong khi người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các sản phẩm đóng gói nhỏ, thương hiệu rõ ràng và đáp ứng tiêu chuẩn Halal, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu hoặc thông qua các nhà nhập khẩu trung gian. Điều này khiến giá trị gia tăng và khả năng nhận diện thương hiệu chưa tương xứng với vị thế của ngành hàng.
Theo các chuyên gia, Trung Đông và Nam Á đang mở ra một cơ hội lớn cho xuất khẩu Việt Nam trong giai đoạn mới. Những FTA đã tạo nền tảng thuận lợi về thể chế, trong khi nhu cầu nhập khẩu lớn và vai trò trung tâm thương mại của UAE đang mở rộng cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Nhưng cơ hội chỉ thực sự trở thành động lực tăng trưởng khi doanh nghiệp đủ năng lực chuyển hóa các lợi thế đó thành thị phần thực tế.
Tin liên quan
Thị trường Nam Mỹ mở ra dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Nam Mỹ liên tục tăng trong những năm gần đây, dao động ở mức hàng chục tỷ USD mỗi năm với tốc độ tăng trưởng khá ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKhông để tiếp tục phát sinh villa, homestay trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn
Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xã Kim Anh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp dụng đầy đủ biện pháp ngăn chặn và xử lý 3 trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm.
-
Kinh tế Việt NamMở hướng hợp tác nghiên cứu chiến lược Việt Nam – New Zealand
Việc Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đã tạo nền tảng chính trị quan trọng để đưa hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu, học thuật đi vào chiều sâu.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đồng thời chỉ sửa một số điều của Luật Quản lý thuế để tránh chồng chéo.
-
Kinh tế Việt NamNăng suất là trung tâm trong quá trình tái định hình mô hình tăng trưởng
Diễn đàn Năng suất chất lượng quốc gia 2026 nhấn mạnh nâng năng suất dựa trên khoa học, công nghệ, AI, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt NamKhu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thu hút vốn đăng ký khoảng 19,4 tỷ USD
Sau 30 năm phát triển, Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đứng trước yêu cầu chuyển đổi xanh, số hóa, nâng chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh đề xuất bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào quy hoạch điện quốc gia
Quảng Ninh nghiên cứu bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, với tổng công suất dự kiến 2.199-2.399 MW, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng lớn phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tập trung hoàn thiện các quy định trong dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi), yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện để bảo đảm tính khả thi.
-
Kinh tế Việt NamChính thức thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang
Hệ thống thiết bị phục vụ thu phí được kiểm tra, vận hành thử; đường truyền, hệ thống nhận diện và các điều kiện kỹ thuật được rà soát nhằm bảo đảm hoạt động ổn định khi chính thức thu phí.














