Một số ngân hàng trung ương bắt tay nghiên cứu về tiền điện tử
Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đã cùng tham gia nhóm nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem liệu các ngân hàng này có nên phát hành tiền điện tử hay không trong bối cảnh mức sử dụng tiền mặt giảm sút và ngày càng nhiều người chuyển sang các hình thức thanh toán điện tử.
Nhóm nghiên cứu trên bao gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), cùng với các ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Canada, Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
Cựu quan chức hàng đầu ECB Benoit Coeure và Phó Thống đốc Ngân hàng Anh Jon Cunliffe sẽ đồng chủ trì nhóm nghiên cứu.
Trong một thông báo ra ngày 21/1, nhóm nghiên cứu mới cho biết sẽ đánh giá khả năng phát hành tiền số dưới thẩm quyền của các ngân hàng nói trên ở nước sở tại.
Bên cạnh đó, nhóm các ngân hàng trung ương này cũng sẽ đánh giá những khía cạnh kỹ thuật và chia sẻ kiến thức về những công nghệ đang nổi.
Trong vài năm qua, Ngân hàng trung ương Thụy Điển (Riksbank) vốn đã nghiên cứu vấn đề này và triển khai một dự án thí điểm phát hành tiền số trong bối cảnh mức sử dụng tiền mặt tại nước này giảm. Tuy nhiên, hiện nhà chức trách chưa quyết định phát hành loại tiền này.
Giới chuyên gia cho rằng những loại tiền điện tử hiện có như bitcoin không thích hợp để thanh toán do giá trị của chúng có thể dao động mạnh.
Facebook đang thúc đẩy dự án phát hành tiền số Libra hướng tới một loại stablecoin (những đồng tiền số được các loại tiền tệ từ USD tới euro và các tài sản khác hậu thuẫn để chống lại sự biến động mạnh và thiếu ổn định về giá trên thị trường tiền điện tử).
Tuy nhiên, các nhà lập pháp và giới chức quản lý tài chính tại nhiều quốc gia trên thế giới đã lập tức quan ngại về tác động tới hệ thống tài chính toàn cầu khi hơn 2 tỷ người dùng Facebook có thể sử dụng đồng tiền này.
Trong bối cảnh dự án chịu nhiều chỉ trích của giới chức quản lý tài chính toàn thế giới, một số đối tác lớn như Visa, Mastercard, PayPal và eBay đã tuyên bố rút khỏi Liên minh Libra, tổ chức giám sát đồng tiền số Libra của Facebook./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
PboC tiếp tục "bơm" 250 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính
15:35' - 20/01/2020
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã "bơm" 250 tỷ nhân dân tệ (36,4 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua hoạt động mua lại đảo ngược trong ngày 20/1.
-
Ngân hàng
Các chuyên gia theo dõi “chặt chẽ” đợt đánh giá chiến lược của ECB
15:34' - 20/01/2020
Hiện nay, các chuyên gia đang theo dõi “chặt chẽ” đợt đánh giá chiến lược đầu tiên trong hai thập kỷ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
-
Ngân hàng
Fed vẫn tin vào chính sách lãi suất bất chấp chỉ trích của Tổng thống Trump
14:05' - 16/01/2020
Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker cho biết lãi suất hiện đang ở một mức độ “phù hợp”, trừ khi có những biến động đáng kể về lạm phát. Ông
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Gia tăng lừa đảo tài chính: Ngân hàng siết chặt kiểm soát
09:44'
Trước tình trạng lừa đảo tài chính gia tăng như hiện nay, các ngân hàng đã triển khai hàng loạt biện pháp bảo vệ, nhưng người dùng vẫn cần chủ động nâng cao cảnh giác để tránh trở thành nạn nhân.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%
17:35' - 14/03/2025
Sacombank vừa công bố gói tín dụng quy mô 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trong giai đoạn đầu năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/3: Đồng USD và NDT tăng giá
08:58' - 14/03/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay là 25.330 - 25.690 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 50 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 13/3.
-
Ngân hàng
Đẩy mạnh cung ứng tín dụng cho ngành lúa gạo
22:00' - 13/03/2025
Với vai trò cung ứng vốn chủ đạo cho ngành nông nghiệp, việc Agribank đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo được kỳ vọng sẽ ngăn đà rớt giá gạo hiện nay.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Giá USD và NDT cùng giảm
09:19' - 13/03/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 13/3 là 25.280 - 25.640 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Công bố quyết định thành lập và ra mắt Ngân hàng Nhà nước khu vực 9
16:36' - 12/03/2025
Ngày 12/3, tại thành phố Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực 9.
-
Ngân hàng
Tín dụng Tp. Hồ Chí Minh bất ngờ tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm
16:25' - 12/03/2025
Tính đến cuối tháng 2/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh đạt 3.936 nghìn tỷ đồng, giảm 0,17% so với cuối năm, nhưng tăng 12,2% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Đồng euro mạnh lên từ đầu tháng 3/2025
13:19' - 12/03/2025
Đồng euro đã tăng 5% giá trị kể từ ngày 1/3, lên mức 1 euro đổi được 1,09 USD. Cùng với đó, đồng krona của Thụy Điển tăng 7% so với đồng USD, trong khi đồng zloty của Ba Lan tăng 5%.
-
Ngân hàng
Vay tiêu dùng của Nhật Bản lên mức cao nhất trong 11 năm
10:36' - 12/03/2025
Trong bối cảnh lạm phát làm thắt chặt tài chính hộ gia đình, cho vay tiêu dùng tại Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.