Một số thị trường hạn chế nhập khẩu gia cầm từ Đức do virus H5N8 bùng phát
Cơ quan chức năng của Đức cho biết, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Nam Phi, Bosnia và Herzegovina đã ban hành lệnh cấm trên.
Tám nước châu Âu và Israel đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng cúm H5N8 trong vài tuần qua. Tại Đức, chính quyền bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc cũng vừa thông báo một nông trại tại khu vực này có dịch H5N8, buộc họ phải tiêu hủy 30.000 con gà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Các quan chức phụ trách nông nghiệp của bang cho biết đã phong tỏa một khu vực rộng 3km2 như một biện pháp phòng ngừa. Trong khi đó, tại thủ đô Berlin, Bộ Nông nghiệp liên bang cho biết Chính phủ Đức đã thiết lập một ủy ban xử lý khủng hoảng. Trước đó, hai nông trại ở Đức đã ghi nhận sự xuất hiện của H5N8.
Cúm gia cầm H5N8 cũng được xác nhận tại Thụy Sĩ hôm 12/11 khi nhiều chim chết ở Hồ Geneve. Hiện H5N8 đã xuất hiện ở Áo, Hungary, Ba Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Croatia.
H5N8 là chủng virus có khả năng lây nhiễm cao ở gia cầm, nhưng chưa bao giờ ghi nhận trường hợp lây nhiễm sang người. Chủng virus này được phát hiện tại một số nước Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2014.
Tình trạng này sẽ khiến các trang trại chăn nuôi gia cầm trên toàn châu Âu gặp khó khăn khi mà mùa Giáng sinh sắp tới là thời điểm kinh doanh quan trọng trong năm đối với người chăn nuôi.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức và Thụy Sĩ ghi nhận sự bùng phát mới virus cúm gia cầm H5N8
08:12' - 13/11/2016
Ngày 12/11, Đức và Thụy Sĩ đã ghi nhận các đợt bùng phát mới cúm gia cầm H5N8, diễn biến mới nhất trong loạt vụ bùng phát dịch bệnh này xảy ra trên khắp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Bùng phát dịch cúm gia cầm H5N8 tại một số nước châu Âu
13:25' - 11/11/2016
Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho biết một số nước châu Âu đã báo cáo bùng phát mạnh dịch cúm gia cầm.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc xác nhận 2 ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 ở Thiên Tân
09:50' - 15/06/2016
Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế thành phố Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc, ngày 14/6 thông báo 2 ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở người đã được xác nhận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50' - 14/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.