BNEWS Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay; các địa phương đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao có thể xem xét dừng mô hình sản xuất "3 tại chỗ".
Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh kết thúc 10 ngày đợt thí điểm khôi phục đường bay nội địa, cũng như tròn 1 tháng kể từ hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp” (ngày 20/9). * Xem xét dừng mô hình "3 tại chỗ" khi tiêm đủ vaccine Về tình hình sản xuất, kinh doanh, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Võ Thành Thống trình bày, nhiều địa phương đã chủ động thay đổi việc thích ứng với những biến đổi mới, ban hành các văn bản tái khởi động sản xuất kịp thời, đồng thời phê duyệt cho các nhà máy được hoạt động sản xuất, kinh doanh như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương...Đến nay, các địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp đã hoàn thành việc tiêm 100% mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ công nhân, người lao động. Một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt tỷ lệ cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...
Bên cạnh các địa phương có độ phủ tiêm vaccine lớn, một số địa phương còn có tỷ lệ tiêm vaccine chưa cao, vẫn áp dụng mô hình sản xuất "3 tại chỗ", mở rộng sản xuất theo từng giai đoạn,... Theo đại diện tỉnh An Giang, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất, cho doanh nghiệp hoạt động trở lại với 3 cấp độ 30%, 50%, 70%; hiện chưa cho phép doanh nghiệp hoạt động 100% vì tỉ lệ tiêm chủng mới phủ mũi 1. Sau khi tiêm đủ cho người dân 2 mũi, tỉnh mới cho sản xuất trở lại bình thường. Còn ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết, áp dụng phương án sản xuất "3 tại chỗ", các doanh nghiệp của tỉnh đều đảm bảo an toàn, không có ca F0. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng nêu ý kiến, do phải thực hiện "3 tại chỗ" nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, áp lực; doanh nghiệp cũng đồng tình với việc sản xuất phải đảm bảo an toàn, mở rộng sản xuất có lộ trình cụ thể. Từ đó, tỉnh đã xây dựng kế hoạch với 3 giai đoạn.Từ ngày 11/10, khi Chính phủ có Nghị quyết 128, tỉnh đã triển khai nhiều hình thức khôi phục sản xuất, không chỉ "3 tại chỗ", mà còn phương án "2 điểm đến, 1 cung đường", hoặc kết hợp các mô hình, cho công nhân đi về trong ngày lao động bằng xe đưa đón hoặc tự đi. Hiện tỉnh đã tiêm vaccine mũi 1 cho 100% công nhân, người lao động; và sắp hoàn thành việc tiêm mũi 2.
Sau ý kiến của Tiền Giang, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng các địa phương đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao có thể xem xét dừng mô hình sản xuất "3 tại chỗ".Lý do là qua trực tiếp đi thực tế, kiểm tra tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, Phó Thủ tướng thấy rằng mô hình này áp dụng trong bối cảnh dịch phức tạp, khi chưa tiêm phủ được vaccine.
Tuy nhiên, mô hình này cũng tạo nhiều áp lực, khó khăn cho cả doanh nghiệp và người lao động, nhất là khi phải áp dụng trong thời gian nhiều tháng.
Do đó, với những tỉnh có độ phủ tiêm vaccine cao như Tiền Giang nên xem xét phương án dừng mô hình sản xuất "3 tại chỗ", tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục sản xuất.
Sau ý kiến của Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh sẽ cố gắng trong tháng 10 này, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho toàn bộ công nhân, sẽ bỏ mô hình sản xuất "3 tại chỗ". * Tiếp tục mở thêm các chuyến bay Báo cáo tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, trong thời gian vừa qua cơ bản giao thông thông thoáng, hàng hóa lưu thông thuận lợi; góp phần giải phóng hàng nông sản, thủy hải sản cho bà con nông dân, cung cấp nguyên nhiên vật liệu cho nhà máy, xí nghiệp, công trình đang thi công cơ bản được đảm bảo và vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.Về vận tải hành khách, đối với vận tải đường bộ, đến ngày 19/10 đã có 48 địa phương đồng ý khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô; 38 địa phương đã tổ chức khai thác với 793 tuyến đăng ký.
Trong lĩnh vực vận tải hàng không có 4 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện khai thác 17 đường bay/21 đường bay theo kế hoạch) đi/đến 17/22 cảng hàng không với 193 chuyến bay/tổng số 322 chuyến bay theo kế hoạch, đạt xấp xỉ 60%; có tổng số 12.905 hành khách được vận chuyển. Trong lĩnh vực vận tải đường sắt đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh với 2 đôi tàu/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến có 603 hành khách. Công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu đều tuân thủ theo quy định. Tính đến thời điểm ngày 18/10 chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19. Về kế hoạch vận tải hành khách hàng không trong thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất áp dụng từ ngày 21/10 đến hết ngày 30/11. Cụ thể, đường bay Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ ngày 21/10 đến ngày 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ ngày 15/11 đến ngày 30/11. Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ ngày 21/10 đến ngày 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ ngày 15/11 đến ngày 30/11/2021. Đường bay Đà Nẵng – Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ ngày 21/10 đến ngày 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ ngày 15/11 đến ngày 30/11. Các đường bay khác: không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều. Về vấn đề này, theo đại diện tỉnh Điện Biên, sau thí điểm mở lại đường bay, người dân mong muốn tiếp tục triển khai tiếp mở lại vận tải, lưu thông. Tuy nhiên, một số địa phương chưa công bố cấp độ dịch nên triển khai vận tải hành khách còn khó khăn. Từ đó, tỉnh Điện Biên kiến nghị, về đường bộ, đề nghị Chính phủ có sự chỉ đạo thống nhất về công bố cấp độ dịch, chỉ đạo các tỉnh thống nhất theo tinh thần quyết định của Bộ Giao thông Vận tải để thuận tiện trong đi lại. Đối với hàng không, xem xét giảm tỷ lệ giãn cách trên máy bay, để nâng lượng khách hàng/chuyến. Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục kiến nghị khôi phục lại các đường bay nội địa theo chiều hướng tăng tần suất, bảo đảm thực hiện đủ các quy định phòng, chống dịch mà Bộ Y tế quy định. Về chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hàng không đề xuất khôi phục tối đa 6 chuyến bay/tuần phân bổ đều cho các hãng. Còn các đường bay khác tối đa bay 1 chuyến/ngày. * Lưu thông, giao thông vận tải thống nhất trên toàn quốc Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng bước đầu chúng ta đã đạt được kết quả, về phục hồi sản xuất và phục hồi lĩnh vực giao thông: đường sắt, đường bộ, hàng không…Các địa phương đã chủ động vào cuộc tích cực triển khai, nhất là khôi phục sản xuất và giao thông vận tải.
Nhiều địa phương đã thành lập các ban chỉ đạo, tổ chức gặp gỡ, hội nghị với doanh nghiệp. Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng khẳng định, chúng ta quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của quý IV/2021.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là rất quan trọng. “Các địa phương muốn phát triển thì cần sâu sát, tháo gỡ cho doanh nghiệp và một cách bài bản là thành lập ban chỉ đạo”. Nếu không làm tốt việc này thì nơi đó phục hồi sẽ chậm, bởi doanh nghiệp không có điểm tựa thì phục hồi sản xuất sẽ chậm. Nhấn mạnh chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”, Phó Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay; chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế; ngoài ra, duy trì tuyến đường sắt và đường bộ. Bên cạnh phục hồi các tuyến giao thông, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương phải chú trọng, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các địa phương “vùng xanh”; phải phát hiện sớm, không để xảy ra ổ dịch.Phó Thủ tướng cho rằng cần phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID -19 của các địa phương, nhất là hệ thống cơ sở, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng ở trong tất cả các khu dân cư. Các địa phương cần khẩn trương tổ chức tiêm vaccine cho lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa.
Về ý kiến liên quan việc kiểm soát giao thông chưa được chặt chẽ, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát việc triển khai kiểm soát về giao thông vận tải một cách thống nhất trên toàn quốc. Bộ Giao thông Vận tải cần khẩn trương hoàn thiện và ban hành kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới./.Tin liên quan
Giá dầu ở ngưỡng cao liệu có khiến giá hàng hóa tăng những tháng cuối năm?
Giá xăng dầu sẽ đẩy giá nhiều mặt hàng, dịch vụ lên cao, khiến doanh nghiệp khó cạnh tranh. Nhiều nhóm ngành hàng sẽ bị tác động theo hướng trực tiếp và gián tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHà Nội vận động hợp thửa, hợp khối để ngăn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
Phương án hợp thửa, hợp khối là hướng xử lý cần ưu tiên đối với các phần đất nhỏ, hẹp, vừa bảo đảm quyền sử dụng đất của người dân, vừa hạn chế hình thành những công trình có hình dạng bất hợp lý.
-
Kinh tế Việt NamĐô thị thông minh: “Lá chắn” mới trước biến đổi khí hậu
Theo các chuyên gia quy hoạch, đô thị thông minh thế hệ mới không được đo bằng số lượng camera hay cảm biến, mà bằng khả năng biến dữ liệu thành quyết định.
-
Kinh tế Việt NamCửa khẩu quốc tế thứ 4 mở rộng không gian kinh tế biên mậu An Giang
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 219/NQ-CP phê duyệt nâng cấp cửa khẩu chính Khánh Bình, tỉnh An Giang trở thành cửa khẩu quốc tế đường bộ Khánh Bình.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh chủ động tìm nguồn vật liệu cho các công trình
Theo Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh, nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn đang vượt khả năng đáp ứng ở hầu hết nhóm vật liệu.
-
Kinh tế Việt NamĐiều hành giá linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng
Áp lực điều hành giá những tháng cuối năm được dự báo gia tăng khi nhiều yếu tố bất định từ bên ngoài tiếp tục tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamDung Quất - 30 năm bệ phóng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước
Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (16/8/1996 - 16/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.














