MobiFone đạt hiệu quả cao về sử dụng đồng vốn
Mặc dù bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ngay từ dầu năm 2020, nhưng nhìn vào từng con số sinh lời trên vốn sở hữu, trên tài sản, các con số về biên lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận ròng của MobiFone cho thấy doanh nghiệp vẫn đạt hiệu quả cao về sử dụng đồng vốn. Nếu so sánh với tập đoàn lớn trong cùng ngành thì các chỉ số trên của MobiFone đều vượt xa, thậm chí gấp đôi.
Cụ thể, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, về khả năng sinh lời trên tài sản, thì tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản (ROA) của MobiFone là 4,3%, cao hơn gần gấp đôi so với tập đoàn lớn trong ngành. Trong khi khả năng sinh lời của vốn chủ sở hữu thì tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) của nhà mạng này là 6,2%, cao hơn gấp đôi so với đối thủ.Những con số so sánh trên tiếp tục khẳng định về sử dụng đồng vốn hiệu quả hay cụ thể hơn là khả năng sinh lời trên mỗi đồng vốn bỏ ra của nhà mạng viễn thông này. Đây cũng không phải là điều mới mẻ khi hàng chục năm qua, MobiFone luôn là doanh nghiệp Nhà nước dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay trên tổng tài sản. Đơn cử như doanh thu hợp nhất của MobiFone trong giai đoạn 2015-2020 ước đạt 225.079 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước đạt 36.249 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 34.827 tỷ đồng. Đáng chú ý, tỷ suất lợi nhuận trước thuế/vốn chủ sở hữu bình quân của giai đoạn này là 33,74%/năm - đây là mức tỷ suất lợi nhuận cao nhất của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nói riêng và doanh nghiệp nhà nước nói chung.Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 của MobiFone cho thấy, tổng tài sản của MobiFone đạt gần 30.893 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với đầu năm (31.035 tỷ đồng); trong đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tính đến thời điểm 30/6 là 21.499 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 20.906 tỷ đồng hồi đầu năm.Ngoài ra, theo báo cáo, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng qua đạt 2.969 tỷ đồng, còn tổng lợi nhuận trước thuế cho kỳ kinh doanh trên đạt 1.636 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận đã điều chỉnh so với kế hoạch từ đầu năm do tác động mạnh mẽ bởi dịch COVID-19. Bởi trong báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến 19 tập đoàn và tổng công ty được Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ đầu tháng 4/2020; trong đó có MobiFone, khi đó, nhà mạng dự tính dự kiến giảm 1.526 tỷ đồng lợi nhuận và 6.684 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020 bởi tác động của dịch COVID-19.
Mới đây, trong công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020 của Forbes Việt Nam, giá trị thương hiệu của MobiFone đạt Top 6 trong 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2020. Cụ thể, giá trị thương hiệu của MobiFone năm nay đạt 397,8 triệu USD, tăng đáng kể so với mức 393 triệu USD của năm 2019 (theo số liệu của Forbes Việt Nam).Trước đó, tháng 4/2020, trong danh sách 150 nhà mạng lớn nhất thế giới theo công bố của Brand Finance, giá trị thương hiệu của MobiFone cũng tăng lên 6 bậc từ vị trí 106 năm 2019 lên vị trí 100./.>>> Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ giao trách nhiệm cho các nhà mạng về vấn đề "sim rác"Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Viettel nơi làm việc tốt nhất toàn cầu
18:34' - 25/08/2020
Viettel vừa được công nhận là nơi làm việc tốt nhất toàn cầu trong lĩnh vực viễn thông tại giải thưởng Stevie Award for Great Employers 2020
-
Chứng khoán
Viettel Post chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
10:37' - 23/08/2020
Ngày 26/8, Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post, mã chứng khoán: VTP) sẽ chốt danh sách cổ cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xuất hành ngày đầu năm mới, hành khách Vietjet đón xuân và nhận quà may mắn
22:44' - 18/02/2026
Mỗi chuyến bay không chỉ kết nối điểm đến, là cầu nối giữa các quốc gia, các nền văn hoá mà còn mang theo lời chúc bình an, may mắn và một khởi đầu tràn đầy hy vọng cho năm mới.
-
Doanh nghiệp
Khi doanh nhân là đại sứ thương hiệu của chính mình
09:30' - 18/02/2026
Thương hiệu cá nhân với khát vọng và trăn trở của doanh chủ thực sự trở thành cầu nối với khách hàng. Trong một thế giới phẳng một "gương mặt thật" với trái tim nóng mạnh hơn ngàn lời quảng cáo.
-
Doanh nghiệp
Câu chuyện phía sau loại gạo đắt nhất thế giới
08:55' - 18/02/2026
Từ ý tưởng táo bạo của một doanh nhân Nhật Bản, Kinmemai Premium – loại gạo đắt nhất thế giới – trở thành biểu tượng quảng bá giá trị và chất lượng hạt gạo Nhật.
-
Doanh nghiệp
Ca trực ngày Tết: Khi ánh điện thay lời chúc
08:30' - 18/02/2026
Trong những ngày Tết, cán bộ, công nhân EVNNPC vẫn trực vận hành, bám lưới điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ sinh hoạt của người dân.
-
Doanh nghiệp
Samsung xuất xưởng HBM4, tăng tốc cuộc đua chip AI
08:00' - 18/02/2026
Samsung Electronics bắt đầu sản xuất và xuất xưởng thương mại HBM4 – bộ nhớ băng thông cao thế hệ 6 – với tốc độ 11,7 Gbps, hướng tới chiếm lĩnh thị trường chip AI hiệu năng cao.
-
Doanh nghiệp
Uber mở rộng giao hàng sang 7 thị trường châu Âu
20:30' - 17/02/2026
Uber Technologies Inc. dự kiến triển khai dịch vụ giao đồ ăn tại 7 quốc gia châu Âu mới, kỳ vọng đạt 1 tỷ USD giá trị đơn hàng trong 3 năm, giữa cuộc đua mở rộng thị trường hàng tỷ euro.
-
Doanh nghiệp
PV GAS thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm tại Hà Tĩnh
18:06' - 17/02/2026
Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm tại tỉnh Hà Tĩnh.
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ 1/6/2026
17:27' - 16/02/2026
Đến thời điểm này, các thương nhân đầu mối lớn kinh doanh xăng dầu và các nhà máy lọc dầu trong nước đều đang chuẩn bị các điều kiện để thực hiện bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6.
-
Doanh nghiệp
Xuân mới của những người “giữ lửa” ở Dung Quất
11:00' - 16/02/2026
Khi đất trời ngoài kia sắp chuyển mình đón xuân mới, bên trong Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, những người “giữ lửa” vẫn miệt mài vào ca để giữ cho mạch nguồn năng lượng quốc gia không bao giờ ngừng chảy.

MobiFone đạt hiệu quả cao về sử dụng đồng. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN