MobiFone đạt hiệu quả cao về sử dụng đồng vốn
Mặc dù bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ngay từ dầu năm 2020, nhưng nhìn vào từng con số sinh lời trên vốn sở hữu, trên tài sản, các con số về biên lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận ròng của MobiFone cho thấy doanh nghiệp vẫn đạt hiệu quả cao về sử dụng đồng vốn. Nếu so sánh với tập đoàn lớn trong cùng ngành thì các chỉ số trên của MobiFone đều vượt xa, thậm chí gấp đôi.
Cụ thể, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, về khả năng sinh lời trên tài sản, thì tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản (ROA) của MobiFone là 4,3%, cao hơn gần gấp đôi so với tập đoàn lớn trong ngành. Trong khi khả năng sinh lời của vốn chủ sở hữu thì tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) của nhà mạng này là 6,2%, cao hơn gấp đôi so với đối thủ.Những con số so sánh trên tiếp tục khẳng định về sử dụng đồng vốn hiệu quả hay cụ thể hơn là khả năng sinh lời trên mỗi đồng vốn bỏ ra của nhà mạng viễn thông này. Đây cũng không phải là điều mới mẻ khi hàng chục năm qua, MobiFone luôn là doanh nghiệp Nhà nước dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay trên tổng tài sản. Đơn cử như doanh thu hợp nhất của MobiFone trong giai đoạn 2015-2020 ước đạt 225.079 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước đạt 36.249 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 34.827 tỷ đồng. Đáng chú ý, tỷ suất lợi nhuận trước thuế/vốn chủ sở hữu bình quân của giai đoạn này là 33,74%/năm - đây là mức tỷ suất lợi nhuận cao nhất của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nói riêng và doanh nghiệp nhà nước nói chung.Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 của MobiFone cho thấy, tổng tài sản của MobiFone đạt gần 30.893 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với đầu năm (31.035 tỷ đồng); trong đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tính đến thời điểm 30/6 là 21.499 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 20.906 tỷ đồng hồi đầu năm.Ngoài ra, theo báo cáo, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng qua đạt 2.969 tỷ đồng, còn tổng lợi nhuận trước thuế cho kỳ kinh doanh trên đạt 1.636 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận đã điều chỉnh so với kế hoạch từ đầu năm do tác động mạnh mẽ bởi dịch COVID-19. Bởi trong báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến 19 tập đoàn và tổng công ty được Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ đầu tháng 4/2020; trong đó có MobiFone, khi đó, nhà mạng dự tính dự kiến giảm 1.526 tỷ đồng lợi nhuận và 6.684 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020 bởi tác động của dịch COVID-19.
Mới đây, trong công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020 của Forbes Việt Nam, giá trị thương hiệu của MobiFone đạt Top 6 trong 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2020. Cụ thể, giá trị thương hiệu của MobiFone năm nay đạt 397,8 triệu USD, tăng đáng kể so với mức 393 triệu USD của năm 2019 (theo số liệu của Forbes Việt Nam).Trước đó, tháng 4/2020, trong danh sách 150 nhà mạng lớn nhất thế giới theo công bố của Brand Finance, giá trị thương hiệu của MobiFone cũng tăng lên 6 bậc từ vị trí 106 năm 2019 lên vị trí 100./.>>> Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ giao trách nhiệm cho các nhà mạng về vấn đề "sim rác"Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Viettel nơi làm việc tốt nhất toàn cầu
18:34' - 25/08/2020
Viettel vừa được công nhận là nơi làm việc tốt nhất toàn cầu trong lĩnh vực viễn thông tại giải thưởng Stevie Award for Great Employers 2020
-
Chứng khoán
Viettel Post chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
10:37' - 23/08/2020
Ngày 26/8, Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post, mã chứng khoán: VTP) sẽ chốt danh sách cổ cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may thích ứng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động
20:32' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Hiệp hội Dệt may Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong môi trường biến động".
-
Doanh nghiệp
Dư địa tăng tốc cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội
19:52' - 16/12/2025
Hà Nội đang có chính sách hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của khối doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược và nhân lực quyết định khả năng vận dụng AI của doanh nghiệp
18:37' - 16/12/2025
Hiện nay AI đã trở thành công cụ thiết thực giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng tính chính xác và đảm bảo sự ổn định trong vận hành.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Trạm biến áp 110kV và đường dây đấu nối cấp điện cho sân bay Long Thành
16:29' - 16/12/2025
Sáng 16/12, PC Đồng Nai tổ chức khánh thành “Công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối” để cấp điện cho sân bay có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào để BSR vượt qua thách thức trong năm bản lề 2026?
10:35' - 16/12/2025
Theo dự báo sẽ lại có những "cơn bão" lớn đang chờ CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
-
Doanh nghiệp
Temu và Shein gây sức ép lớn đối với các nhà bán lẻ Séc
09:06' - 16/12/2025
Sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc như Temu và Shein đang tạo áp lực lớn đối với các nhà bán lẻ tại Cộng hòa Czech (Séc).
-
Doanh nghiệp
Miễn phí vận chuyển 1 triệu viên gạch trong "Chiến dịch Quang Trung" bằng tàu hoả
21:35' - 15/12/2025
Ngành đường sắt sẽ tổ chức vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch từ miền Bắc vào miền Trung, phục vụ công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
-
Doanh nghiệp
VPI giữ vai trò hạt nhân nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Petrovietnam
20:50' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị người lao động năm 2026.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT lan tỏa tinh thần nhân ái qua Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI
16:22' - 15/12/2025
Sáng 15/12, tại trụ sở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 130 cán bộ, công nhân viên Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

MobiFone đạt hiệu quả cao về sử dụng đồng. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN