Moderna thông báo chậm cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho các nước bên ngoài Mỹ
Ngày 27/7, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết các đối tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng này bên ngoài nước Mỹ đang gặp những trở ngại liên quan đến hoạt động thử nghiệm trong phòng thí nghiệm phát sinh trong vài ngày qua, làm chậm tiến độ cung cấp vaccine cho các thị trường này.
Người phát ngôn của hãng Moderna nêu rõ: “Chúng tôi không dự trữ vaccine trong kho để cho phép vaccine được phân phối nhanh hơn, điều đó có nghĩa là chúng tôi không dự trữ để giải quyết vấn đề thiếu hụt hay chậm cung ứng”.
Theo người phát ngôn trên, vấn đề hiện đã được giải quyết, song việc chậm trễ này sẽ dẫn tới sự điều chỉnh ngắn hạn trong 2-4 tuần nữa.
Moderna và các đối tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng đang làm việc để giảm thiểu tình trạng thiếu vaccine này ở những nước chịu tác động.
Tuy nhiên, hãng dược phẩm Mỹ không cho biết cụ thể những nước bị ảnh hưởng cũng như mức độ nghiêm trọng của vấn đề.
Moderna đưa ra thông báo trên sau khi giới chức y tế Hàn Quốc trước đó cùng ngày cho biết Moderna đã lùi việc bàn giao lô vaccine dự kiến được chuyển cho nước này vào cuối tháng 7 sang tháng 8 do những khó khăn về cung cấp.
Lô vaccine bị giao chậm trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đang mở rộng chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 sang những người trên 50 tuổi, cùng các công nhân làm việc trong lĩnh vực điện tử và chip máy tính.
Do sự gián đoạn nguồn cung từ hãng Moderna, giới chức Hàn Quốc buộc phải chuyển sang dùng vaccine của hãng Pfizer để tiêm chủng cho một số đối tượng tiêm chủng.
Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan mua vaccine ngừa COVID-19 của Chính phủ Hàn Quốc, Jung Eun-young cho biết vấn đề nguồn cung có liên quan tới tiến trình sản xuất vaccine của hãng dược phẩm Lonze của Thụy Sĩ mà Moderna ký hợp đồng hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và một công ty có trụ sở ở Tây Ban Nha chuyên đóng lọ đựng vaccine của Moderna.
Ông Eun-young cho biết vấn đề liên quan tới sản xuất này không chỉ ảnh hưởng tới Hàn Quốc mà các nước tiếp nhận vaccine từ nơi sản xuất vaccine của Moderna.
Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua 40 triệu liều vaccine của Moderna và đến nay đã nhận được khoảng 1,1 triệu liều./.
- Từ khóa :
- Moderna
- vaccine ngừa covid 19
- mỹ
- hàn quốc
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna từ Hoa Kỳ
20:33' - 25/07/2021
Tối 25/7, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine thứ hai gồm 1.500.100 liều trong số hơn 3.000.060 liều vaccine Moderna được phía Hoa Kỳ viện trợ thông qua cơ chế COVAX.
-
Kinh tế & Xã hội
EU cho phép tiêm vaccine của Moderna cho trẻ vị thành niên
21:31' - 23/07/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sắp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Moderna
17:57' - 22/07/2021
Dự kiến, ba triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Apple và OpenAI gặp rắc rối với công ty của tỷ phú Elon Musk
07:30'
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của tỷ phú Elon Musk đã khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc hai doanh nghiệp này cản trở bất hợp pháp cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Tổng công ty Phát điện 1 kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thủy điện Bản Vẽ
17:22' - 25/08/2025
Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng từ bão số 5, ngày 25/8, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo ứng phó mưa lũ.
-
Chuyển động DN
Spotify sẽ tăng giá dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới
08:02' - 25/08/2025
Tờ The Financial Times (FT) đưa tin, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify có kế hoạch tăng giá các gói dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới và hướng tới mục tiêu 1 tỷ người dùng.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
20:56' - 24/08/2025
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp kiểm tra việc ứng phó tại các Công ty Điện lực Thanh Hóa, Công ty Điện lực Nghệ An và Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
-
Chuyển động DN
Sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng tiếp thu tàu bay từ sáng 25/8
20:55' - 24/08/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4 - 6 giờ, tại Cảng hàng không Đồng Hới từ 10 - 21 giờ ngày 25/8/2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet lưu ý hành khách di chuyển đến 4 sân bay bị ảnh hưởng bão số 5
20:55' - 24/08/2025
Trong thời gian này, hành khách chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay của mình tại mục "Chuyến bay của tôi" trên website www.vietjetair.com.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đưa tài nguyên bản địa ra “đấu trường” quốc tế
20:02' - 24/08/2025
Trong thời gian gần đây, không ít hàng Việt nhận được nhiều phản ứng tích cực tại thị trường xuất khẩu, mà đáng chú ý đây lại là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên phụ liệu trong nước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 24-25/8
16:17' - 24/08/2025
Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các sân bay tại thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa trong các ngày 24/8 và 25/8.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kích hoạt phương án “4 tại chỗ”
20:55' - 23/08/2025
EVNNPC yêu cầu 100% đơn vị thành viên triển khai ngay các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị và hệ thống điện.