Việt Nam sắp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Moderna
Chiều 22/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
Dự kiến, ba triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.Xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vaccine và nhanh chóng tiêm chủng diện rộng là một giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác “ngoại giao vaccine” trong thời gian qua đã được triển khai một cách hết sức quyết liệt, khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021.
Theo thông tin từ Bộ Y tế cho đến nay, các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác đã cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ.
Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, các tổ chức quốc tế: thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Hoa Kỳ 2 triệu liều nằm trong cơ chế COVAX, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500 nghìn liều và Liên bang Nga tặng 1 nghìn liều.Các nước và các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến COVAX sẽ phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Romania tặng hơn 100 nghìn liều, Australia cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.
Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba và Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.
Về thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, các nước như Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Saudi Arabia.
Song song với việc triển khai mạnh mẽ công tác “ngoại giao vaccine” để vận động các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế về khả năng mua và viện trợ vaccine phòng, chống COVID-19, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ vaccine phòng, chống COVID-19. Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán, hợp tác với các đối tác tiềm năng tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cũng như cả thuốc điều trị COVID-19. Việt Nam hoan nghênh và chân thành cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ rất kịp thời và thiết thực của các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế trong thời gian vừa qua./.- Từ khóa :
- vaccine ngừa covid 19
- covid 19
- covax
- vaccine Moderna
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế có công văn hoả tốc yêu cầu nghiêm túc tiêm chủng vaccine COVID-19
14:08' - 22/07/2021
Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng vaccine COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
T.p Hồ Chí Minh: Bảo đảm an toàn tiêm vaccine COVID-19 trong giãn cách xã hội
13:07' - 22/07/2021
Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang giãn cách theo Chỉ thị 16, việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 không tập trung quá đông sẽ đảm bảo an toàn cho người dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng giám đốc WTO kêu gọi mở rộng sản xuất vaccine COVID-19
08:08' - 22/07/2021
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 21/7 đã có bài phát biểu về việc mở rộng sản xuất vaccine COVID-19 nhằm thúc đẩy tiếp cận công bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.220 tỷ đồng
18:20' - 21/07/2021
Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 21/7 quỹ đã tiếp nhận được 8.220 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương khắc phục các sự cố giao thông sau bão số 5
18:08'
Trong ngày 25/8 đã có 50 chuyến bay phải thay đổi đường bay và 20 chuyến bay chờ bay tại Nội Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ukraine tìm cơ hội mới trong hợp tác thương mại
18:07'
Ngày 26/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Oleksandr Gaman, Đại sứ Ukraine tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
17:47'
Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước tổ chức phát hành bộ tem bưu chính đặc biệt “Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Tiến giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La
17:46'
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Minh Tiến.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch tại các vị trí thành lập khu thương mại tự do
17:35'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký Quyết định 1092/QĐ-UBND, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão số 5
17:03'
Ngày 26/8, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Chuỗi triển lãm và diễn đàn chuyên ngành khách sạn, nhà hàng và dịch vụ ẩm thực lớn nhất cả nước (HorecFex 2025)
16:29'
Sự kiện năm nay có sự góp mặt của hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, với 90 diễn giả từ 20 quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1.700 ha lúa tại Hưng Yên bị ngập úng cục bộ
15:44'
Hưng Yên đang khẩn trương vận hành các trạm bơm tiêu úng cho hơn 1.700 ha lúa bị ngập cục bộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại đến sản xuất của bà con nông dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam
15:25'
Sáng 26/8, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam – ASEAN lần thứ 3 (VIFA ASEAN 2025) đã khai mạc.