Mới có trên 40% doanh nghiệp nộp thuế điện tử
“Nộp thuế điện tử không những không làm tăng chi phí mà còn tiết kiệm cho doanh nghiệp cả về thời gian lẫn tiền bạc. Thực tế hiện nay việc nộp thuế qua cổng thông tin điện tử rất đơn giản, chỉ cần có một máy tính kết nối Internet và chữ ký số (để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng) là có thể thực hiện.”
Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã nói như vậy tại buổi giao lưu trực tuyến về nộp thuế điện tử do báo Vnexpress tổ chức ngày 9/12.
Để giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc nộp thuế điện tử hiện Tổng cục Thuế đang hoàn thiện ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều chữ ký số cho 1 dịch vụ thuế điện tử.
Từ đó, doanh nghiệp có thể phân công công việc trong nội bộ, đăng ký nhiều chữ ký số và giao trách nhiệm bảo quản cho những cá nhân khác nhau để trường hợp giám đốc bận việc những người còn lại cũng có thể thực hiện các dịch vụ thuế điện tử.
Về mặt quy định, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 110/2015/TT-BTC, nội dung thông tư đã quy định việc hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng 1 hoặc nhiều chữ ký số cho 1 dịch vụ thuế điện tử.
Ông Nguyễn Đại Trí cũng cho biết thêm theo Nghị quyết 19 của Chính phủ, hiện mới triển khai nộp thuế điện tử với các doanh nghiệp. Còn đơn vị hành chính sự nghiệp, mở tài khoản tại kho bạc, chưa thuộc đối tượng triển khai.
Tuy nhiên, dự kiến trong năm 2016, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Kho bạc để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho các đơn vị hành chính sự nghiệp.
Đối với những doanh nghiệp có tài khoản tại ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam thì, hiện nay Tổng cục Thuế đã ký thỏa thuận về nguyên tắc với tất cả các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.Nhưng hiện mới có 7 ngân hàng kết nối với hệ thống thu thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Các ngân hàng còn lại do còn một số vướng mắc liên quan tới pháp lý, công nghệ của ngân hàng mẹ tại nước ngoài nên chưa thể triển khai.
“Doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện nộp thuế điện tử qua các hình thức mà ngân hàng cung cấp như Internet Banking, Mobile Banking” ông Trí chia sẻ Sau 10 ngày triển khai yêu cầu các ngân hàng dừng thu thuế tiền mặt tại quầy, số lượng chứng từ và số tiền nộp thuế điện tử đã tăng nhiều so với mức trung bình. Cụ thể trong tháng 11/2015, trong số các doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế, có 55,62% doanh nghiệp nộp qua hình thức điện tử.Từ 1/12/2015 đến 7/12/2015, trong số các doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế có 65,79% doanh nghệp đã nộp qua hình thức điện tử.
Tuy nhiên, tỷ lệ tăng lên chưa phản ánh thực tế hiệu quả của việc dừng thu tiền mặt tại quầy ngân hàng do chưa đến thời hạn nộp thuế trong tháng 12/2015 (hạn nộp là ngày 20/12/2015 nhưng do đây là ngày Chủ nhật nên hạn chuyển sang ngày 21/12/2015).
Hiện nay, có 476.076 doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử, chiếm 92% số doanh nghiệp nhưng chỉ có 213.444 doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử (chiếm 41,3 %)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung trường hợp không phải khai nộp thuế giá trị gia tăng
10:03' - 03/12/2015
Thông tư số 193/2015/TT-BTC sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương giao diện mới Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính
15:43' - 26/11/2015
Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có 57 thủ tục hành chính được xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56'
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35'
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08'
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu
14:00'
Sáng 12/6, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phối hợp với các ngành hàng tổ chức Hội nghị Tìm giải pháp quản trị rủi ro, kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
11:00'
Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức thuế chống bán phá giá từ 8,83% đến 26,77% với hai doanh nghiệp mật ong Việt Nam trong đợt rà soát hành chính mới nhất.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Cuộc thi tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10
16:34' - 11/06/2026
Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” chủ đề “E10 - Nhiên liệu xanh cho tương lai xanh” với 5 đội thi đến từ cơ quan báo chí, tổ chức đoàn thể, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất các quy định về quản lý thương mại điện tử
16:32' - 11/06/2026
Bộ Công Thương ban hành các văn bản hợp nhất quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động và quản lý website thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Xuất khẩu nội thất sang Mỹ còn nhiều dư địa, áp lực phòng vệ tăng
14:48' - 11/06/2026
Thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ, tiếp tục mở ra cơ hội lớn cho ngành nội - ngoại thất Việt Nam, song doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, ứng phó hiệu quả với các rào cản thương mại.
-
DN cần biết
Cập nhật quy định quản lý ngoại thương và hạn ngạch nhập khẩu
19:27' - 10/06/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hợp nhất số 47/VBHN-BCT ngày 4/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Phòng kế toán Công ty Viễn thông Hà Tĩnh đã sử dụng dịch vụ kê khai, nộp thuế điện tử trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN