Mỗi giờ thế giới có 52 người bị sát hại trong các vụ phạm tội
Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy số vụ giết người trên thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục vào năm 2021, một phần do căng thẳng tâm lý và áp lực kinh tế trong thời gian nhiều nước phong tỏa vì đại dịch COVID-19. Tính trung bình mỗi giờ có 52 người thiệt mạng trong các vụ giết người có chủ ý.
Theo Nghiên cứu toàn cầu về tội phạm giết người do Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) thực hiện, trong năm 2021, khoảng 458.000 người là nạn nhân trong các vụ giết người có chủ ý, cao hơn mức trung bình 400.000-450.000 người/năm kể từ khi các dữ liệu được thu thập vào năm 2000. Số người thiệt mạng trong các vụ giết người trong năm 2021 cũng cao hơn tổng số người thiệt mạng do xung đột và khủng bố.
UNODC cho biết số vụ tội phạm giết người gia tăng vào năm 2021 một phần do tác động của đại dịch COVID-19 cũng như tình hình tội phạm có tổ chức và bạo lực băng đảng gia tăng.
Xét theo châu lục, châu Mỹ có tỷ lệ giết người cao nhất trên thế giới với trung bình 15 vụ/100.000 dân, gấp 6 lần tỷ lệ ở châu Âu - châu lục ghi nhận tỷ lệ giết người thấp nhất. Trong khi đó, châu Phi ghi nhận số vụ giết người cao nhất, với tổng cộng 176.000 vụ trong năm 2021.
Cũng theo UNODC, súng được sử dụng trong 75% số vụ giết người được ghi nhận ở châu Mỹ vào năm 2021. Tỷ lệ này ở châu Âu và châu Á là 20%.
Tin liên quan
-
Thị trường
Hàng lậu, hàng giả gây nhiễu loạn thị trường thương mại điện tử
15:16' - 08/12/2023
Buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn biến phức tạp, đặc biệt trên môi trường TMĐT, tác động tiêu cực đến thị trường hàng hóa, quyền lợi người tiêu dùng.
-
Công nghệ
Cần bổ sung hành lang pháp lý đối với tội phạm công nghệ cao
21:24' - 21/11/2023
Bên lề Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, các đại biểu cho rằng, cần phải có chế tài đủ mạnh để kiềm chế, ngăn ngừa những hoạt động phạm tội trên không gian mạng, tội phạm công nghệ cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối đêm Giao thừa Tết Nguyên đán
21:15' - 16/02/2026
Với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa”, Công an thành phố không để bị động, bất ngờ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Nhân dân và du khách trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ – năm mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên khởi tố nhóm đối tượng về hành vi "Cướp tài sản"
17:27' - 16/02/2026
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm đối tượng hung hãn, mang theo vật có hình dạng giống súng xông vào một tiệm cắt tóc tại Hưng Yên để hành hung người và đòi tiền.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố hình sự vụ xe ô tô bị phá hoại khi đỗ bên đường
07:55' - 16/02/2026
Liên quan vụ xe Mercedes GLC200 bị phá hoại khi đỗ bên đường ở Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo đơn trình báo của chị Đ.B.N.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm
13:49' - 15/02/2026
Cơ quan chức năng yêu cầu điều trị tích cực cho bệnh nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi gây ngộ độc, tăng cường kiểm tra và tuyên truyền phòng ngừa trong cộng đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xe khách 45 chỗ nhồi nhét 54 người bị xử phạt 67,5 triệu đồng
10:15' - 15/02/2026
Kiểm tra trên tuyến, lực lượng chức năng phát hiện xe 45 chỗ chở 54 người, vượt quy định 9 khách; tài xế và chủ xe bị phạt tổng cộng 67,5 triệu đồng, tạm giữ nhiều giấy tờ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh
08:10' - 15/02/2026
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Biển số định danh là gì? Người dân cần biết gì khi đăng ký xe
07:00' - 15/02/2026
Hiện nay, các nội dung liên quan đến biển số định danh được Bộ trưởng Bộ Công an quy định tại Thông tư 79/2024/TT-BCA.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới
15:31' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết đã phối hợp với các lực lượng bắt giữ các đối tượng vận chuyển 10 vạn nhân dân tệ qua biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam hai kế toán tham ô hơn 27 tỷ đồng
15:30' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng về tội “Tham ô tài sản”.
