Mối lo tiềm ẩn từ công nghệ AI

07:08' - 20/07/2023
BNEWS Trung Quốc cho rằng công nghệ này không nên trở thành một “con ngựa bất kham”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã lần đầu tiên họp bàn về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó, Trung Quốc cho rằng công nghệ này không nên trở thành một “con ngựa bất kham”.

 

Phát biểu chủ trì cuộc họp với tư cách Chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ trong tháng 7/2023, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho rằng AI sẽ "thay đổi căn bản mọi khía cạnh trong đời sống con người". Ông kêu gọi cần khẩn trương định hình việc quản trị toàn cầu đối với AI, bởi việc ứng dụng công nghệ này gần như không có giới hạn.

Ông cho rằng AI có thể hỗ trợ con người giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy các nền kinh tế. Nhưng Ngoại trưởng Cleverly cảnh báo AI có thể “tiếp tay” cho việc lan truyền những thông tin sai lệch.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi của một số nước về việc thành lập một cơ quan mới thuộc LHQ "nhằm hỗ trợ các nỗ lực chung trong việc quản trị công nghệ có sức mạnh đặc biệt vượt trội này", theo mô hình các cơ quan trực thuộc LHQ hiện nay như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (IACO) hay Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC).

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun mô tả AI là "con dao hai lưỡi", đồng thời khẳng định Trung Quốc ủng hộ vai trò điều phối trung tâm của LHQ trong việc xây dựng các nguyên tắc định hướng cho công nghệ AI.

Ông nhấn mạnh: "Công nghệ này tốt hay xấu, thiện hay ác, phụ thuộc vào cách con người sử dụng, quản lý và cân bằng giữa phát triển khoa học và an ninh”. Theo ông, cần tập trung vào con người và lợi ích của AI để quản lý việc phát triển (công nghệ này) và để ngăn chặn AI trở thành một “con ngựa bất kham”.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Jeffrey DeLaurentis cũng cho rằng các quốc gia cần hợp tác về AI và các công nghệ mới nổi khác, nhằm giải quyết các nguy cơ mà công nghệ này gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục