Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trôi tàu mềm dẻo ngọt thanh
Những ngày se lạnh chớm đông người Hà Thành chỉ mong được cầm trên tay một bát bánh trôi tàu nóng hôi hổi, ngọt đượm ân tình.
Cách làm bánh trôi tàu không quá khó, nhưng để làm được mẻ bánh chuẩn vị, người thợ bánh cần có bí quyết riêng.
Món bánh này muốn ngon thì phải có phần vỏ bánh béo, dẻo, nhân bánh bùi bùi của lạc rang, vị cay nồng của gừng, vị ngọt đượm của đường phên đỏ… hòa quyện một cách hài hòa, hấp dẫn.
Cách làm bánh trôi tàu:
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 200 gr
Gạo tẻ: 10 gr
Vừng đen: 30 gr
Đậu xanh: 30 gr
Lạc rang: 1 chén
Đường trắng: 10 gr
Đường thẻ: 80 gr
Gừng tươi: 1 củ
Nước cốt dừa: 1 bát
Dừa nạo: 1 bát
Một chút vỏ quất
Sơ Chế Nguyên Liệu
Rang chín vừng đen và lạc rồi cho vào cối giã nhuyễn ra.
Đãi sạch, ngâm đậu xanh trong nước ít nhất là 4 giờ đồng hồ. Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu qua đêm là tốt nhất. Sau đó, hấp hoặc luộc chín đậu, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
Trộn gạo tẻ với gạo nếp lại với nhau, mang đi xay ướt, ủ qua đêm cho bột ráo nước. Tiếp theo, rửa sạch gừng, thái mỏng hoặc đập dập ra.
Cách làm nhân Bánh Trôi
Trộn đậu xanh nhuyễn với 5 gram đường, 1/3 bát dừa nạo và một chút muối rồi dùng tay vo nhân thành những viên tròn nhỏ có trọng lượng bằng nhau.
Bắc nồi lên bếp, cho lạc và vừng đã giã nhuyễn vào cùng với 1/3 bát dừa nạo, một chút muối và 5 gram đường, xào nhẹ tay trên lửa nhỏ từ 5 – 7 phút. Khi thấy hỗn hợp hơi ướt thì tắt bếp và cũng vo thành nhiều viên nhỏ để làm nhân.
Tạo Hình Bánh Trôi Tàu
Lấy bột đã chuẩn bị ra, chia thành nhiều viên bột nhỏ, dùng tay làm dẹt viên bột rồi cho nhân vào chính giữa và khéo léo vo tròn lại sao cho bột bao kín phần nhân bánh bên trong.
Tiếp tục làm như vậy đên khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Bạn có thể tạo hình cho bánh tùy vào sở thích và sự sáng tạo của mình.
Công đoạn nấu Bánh Trôi Tàu
Đun sôi 80 gram đường thẻ, vỏ quất, gừng và 2 thìa canh nước cốt dừa trpong nồi đến khi nước đường dần sệt lại.
Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, đổ nước lạnh vào, chờ nước sôi rồi thả từng viên bánh trôi vào nấu. Khi thấy bánh nổi lên trên mặt nước được một lúc thì có nghĩa bánh đã chín, tiến hành vớt bánh ra bát nước lạnh.Thưởng ThứcCho bánh trôi ra bát (bạn nên cho một viên bánh nhân đậu xanh và 2 viên bánh nhân vừng để ăn không bị ngán), chan nước đường vào, thêm một chút dừa nạo và vừng đen lên trê, thưởng thức ngay khi bành còn nóng.
Yêu Cầu Thành PhẩmBánh trôi tàu rất ngon với vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện cùng nhân đậu và vừng béo béo, cực kỳ kích thích vị giác. Bánh có vị ngọt vừa phải, tạo hình xinh xắn, bắt mắt.
Một Số Lưu Ý Trong Công Thức Làm Bánh Trôi Tàu
Nếu không thích đậu xanh hoặc mè đen, bạn có thể lựa chọn làm một loại nhân mình yêu thích.
Nên mua bột làm bánh trôi có bán sẵn ngoài chợ nếu không có thời gian đi xay bột.
Vỏ quất và nước cốt dừa là bí quyết giúp nước đường thơm hơn nên bạn đừng quên hai nguyên liệu này.Bánh trôi luộc xong cần cho ra bát nước lạnh để bột không bị ủ làm bánh chín quá, có khả năng bị nhão và thành phẩm sẽ không ngon.
Tin liên quan
-
Đời sống
Món ngon mỗi ngày: Làm chả ốc lá lốt bằng nồi chiên không dầu
10:30' - 27/09/2021
Cách làm chả ốc lá lốt về cơ bản giống với chả lá lốt bình thường, nhưng đặc biệt sử dụng thêm thịt ốc làm món ăn có vị dai giòn sần sật vô cùng lạ miệng.
-
Đời sống
Món ngon mỗi ngày: Làm chả cốm Hà Nội dẻo thơm chuẩn vị
09:36' - 24/09/2021
Chả cốm là món quà mùa thu dành riêng vùng đất kinh kỳ, thể hiện rõ nét những đặc trưng ẩm thực nơi đây. Hương vị dẻo thơm, đậm đà, món ăn này khiến mọi thực khách đều phải nhớ mãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm hôm nay 27/4 và ngày tốt tháng 4
05:15'
Xem ngay lịch âm 27/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ hoàng đạo, giờ đẹp hôm nay 27/4 và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2024.
-
Đời sống
Khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh
22:07' - 26/04/2024
Tối 26/4, UBND thành phố Hải Dương tổ chức khai trương tuyến phố ẩm thực.
-
Đời sống
Ga Hà Nội đón lượng lớn hành khách trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5
21:34' - 26/04/2024
Ngày 26/4/2024, ngày đi làm cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày, Ga Hà Nội đón một lượng lớn hành khách lên tàu trở về quê và đi du lịch.
-
Đời sống
Ngộ độc tại trường học Nhật Bản, nghi do dùng sữa của Morinaga
20:11' - 26/04/2024
Một vụ ngộ độc đã xảy ra tại một trường học ở thành phố Sendai, thủ phủ tỉnh Miyagi (Đông Bắc Nhật Bản), khiến hơn 600 học sinh và nhiều người khác tại trường bị ảnh hưởng sức khỏe.
-
Đời sống
Pháp: Bùng nổ số người "siêu cao tuổi"
11:06' - 26/04/2024
Viện nghiên cứu nhân khẩu học quốc gia Pháp (INED) cho biết số người già trên 110 tuổi ở Pháp đang tăng nhanh, trong đó nữ giới đang chiếm ưu thế.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm hôm nay 26/4 và ngày tốt tháng 4
05:15' - 26/04/2024
Xem ngay lịch âm 26/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ hoàng đạo, giờ đẹp hôm nay 26/4 và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2024.
-
Đời sống
Tp. Hồ Chí Minh đảm bảo nước sạch mùa nắng nóng, xâm nhập mặn
13:14' - 25/04/2024
Nắng nóng gay gắt, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đang diễn ra, Tp.Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục cho người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
-
Đời sống
Nhiều người Australia lầm tưởng về chứng sa sút trí tuệ
07:00' - 25/04/2024
Đa số người dân Australia không tự tin vào sự hiểu biết về cách thức giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Đây là đánh giá khảo sát do Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) công bố.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm hôm nay 25/4 và ngày tốt tháng 4
05:15' - 25/04/2024
Xem ngay lịch âm 25/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ hoàng đạo, giờ đẹp hôm nay 25/4 và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2024.