1. >

Monsanto cần có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20/4, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Monsanto cần có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam

Người phát ngôn bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ ngoại giao

  Monsanto cần có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam

Cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Tòa án quốc tế về Monsanto công bố kết luận: Tập đoàn Monsanto đã hủy diệt môi trường, gây thiệt hại cho người dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18/4/2017 kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam. Đây là thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh vô cùng nặng nề ở Việt Nam nhất là do tác động của chất da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng. Đề nghị Monsanto tôn trọng kiến nghị tham vấn của Tòa án và sớm có hành động thiết thực góp phần giải quyết hậu quả do chất độc da cam/dioxin để lại. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Mỹ gần đây có những bước đi tích cực hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam trong đó có chất độc da cam. Các công ty của Mỹ cũng như Monsanto cần có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam .”

  Theo dõi sát sao vụ sát hại bé Nhật Linh

Thông báo diễn biến quá trình điều tra vụ sát hại cháu bé Nhật Linh tại Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện nay vụ việc đang được các cơ quan chức năng của Nhật Bản tích cực điều tra, làm rõ những hành vi liên quan đến nghi phạm sát hại cháu bé Nhật Linh. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật Bản và theo dõi sát sao vụ việc nhằm sớm đưa được kẻ thủ ác ra xét xử”.

  Các nước cần hành động có trách nhiệm và phù hợp với luật pháp quốc tế

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật với nội dung chính là đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Theo đó, các nước cần hành động có trách nhiệm và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

  Đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan

Về thông tin tại phiên tòa hôm 13/4, phía Cảnh sát Malaysia không hợp tác cung cấp bằng chứng để phục vụ quá trình bào chữa cho hai nghi phạm, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Các luật sư Việt Nam và Malaysia đang có rất nhiều nỗ lực tích cực thu thập chứng cứ để có thể chuẩn bị bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương vào phiên tòa sắp tới. Tôi cũng nhắc lại quan điểm của Việt Nam là Đoàn Thị Hương cần phải được xét xử một cách công bằng, khách quan theo quy định của pháp luật Malaysia và tiêu chuẩn quốc tế và được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp”.

Nhân dịp này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông báo một số hoạt động đối ngoại trong thời gian tới./.

Tòa án Quốc tế kết tội Tập đoàn Monsanto hủy diệt môi trường

Tòa án Quốc tế kết tội Tập đoàn Monsanto hủy diệt môi trường

Nóng: Đã có kết quả giám định mẫu ADN của nghi phạm sát hại bé gái người Việt tại Nhật Bản
Nóng: Đã có kết quả giám định mẫu ADN của nghi phạm sát hại bé gái người Việt tại Nhật Bản

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif