Moody's cảnh báo kinh tế Argentina đối mặt với nhiều thách thức
Phó Chủ tịch Moody's Gabriel Torres khuyến cáo Buenos Aires cần cải thiện các chỉ số kinh tế, tạo thuận lợi cho cân bằng tín dụng của chính phủ, các công ty và ngân hàng.
Ông Gabriel Torres cũng cho rằng kinh tế giảm sút sẽ cản trở sức tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này.
Ông Torres dự báo nền kinh tế Argentina chỉ có thể bắt đầu được cải thiện trong năm 2017. Moody's ước tính GDP của Argentina năm nay sẽ giảm 1,5%, với lạm phát ở mức 30%.
Cuối tháng Tư vừa qua, Chính phủ Argentina đã thanh toán khoản nợ 9,3 tỷ USD cho các quỹ đầu cơ sau thời gian dài tranh cãi và kiện tụng, qua đó cho phép nước này trở lại thị trường tín dụng thế giới sau nhiều năm vắng bóng.
Tuy nhiên, nền kinh tế Argentina chưa có bất cứ tín hiệu khả quan nào sau sự kiện này.
Thống kê của Đại học Thiên chúa giáo Argentina cho thấy, có tới 1,4 triệu người đã trở thành người nghèo tại nước này chỉ trong vòng ba tháng đầu năm nay, nâng tỷ lệ người nghèo lên 34,5%, từ mức 29% hồi cuối năm 2015.
Nguyên nhân là do lạm phát cao, người lao động bị sa thải hàng loạt và giá các dịch vụ công cộng tăng đột biến do chính quyền của Tổng thống cánh hữu Macri cắt giảm trợ cấp đột ngột. Cũng theo nguồn tin trên, hiện tại Argentina có tới 13,8 triệu người nghèo trong tổng số 42 triệu dân.
Chỉ ít ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Mauricio Macri đã quyết định phá giá đồng peso tới 40%, khiến giá cả leo thang liên tục. Trong nỗ lực giải quyết khó khăn của nền kinh tế và tình trạng thâm hụt ngân sách do thiếu đầu tư, ngoài việc phá giá đồng nội tệ, Tổng thống Macri còn quyết định theo đuổi chính sách "thắt lưng buộc bụng".
Từ đầu năm đến nay, chính phủ liên tục tăng giá dịch vụ điện, khí đốt, nước, giao thông công cộng và xăng dầu. Chỉ riêng trong quý I/2016, lạm phát đã ở mức 12,5%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina hoàn thành thanh toán nợ cho các nhà đầu cơ
13:37' - 23/04/2016
Chính phủ Argentina đã thanh toán khoản nợ 9,3 tỷ USD cho các quỹ đầu cơ sau thời gian dài tranh cãi và kiện tụng, cho phép nước này trở lại thị trường tín dụng thế giới sau nhiều năm vắng bóng.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina chào bán thành công 16,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế
10:09' - 20/04/2016
Theo Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Argentina, nước này đã phát hành thành công 16,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế với mức lãi suất trung bình 7,2%
-
Kinh tế Thế giới
Argentina sắp phát hành 15 tỷ USD trái phiếu để thanh toán nợ
13:13' - 16/04/2016
Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế duy nhất trong năm nay của Argentina và cũng là lần đầu tiên sau 15 năm kể từ khi nước này bị vỡ nợ vào cuối năm 2001.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina phải thanh toán 4,653 tỷ USD cho các quỹ đầu cơ trước ngày 14/4
09:32' - 01/03/2016
Argentina vừa chính thức đạt được thỏa thuận với bốn quỹ đầu cơ lớn, các quỹ đã kiện nước này từ năm 2012 tại Tòa án New York (Mỹ), với số tiền lên tới 4,653 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina thả nổi tỷ giá hối đoái thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
14:53' - 17/12/2015
Mới đây, tân Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Argentina Alfonso Prat-Gay thông báo quyết định bỏ trần tỷ giá hối đoái được áp dụng từ cuối năm 2011.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.