Moody's cảnh báo tác động tiêu cực từ Brexit đến hoạt động tín dụng

18:40' - 23/10/2019
BNEWS Nước Anh vẫn đối mặt với nhiều bất ổn lớn liên quan đến tiến trình Brexit, vốn được dự báo sẽ khiến nền kinh tế chững lại với những tác động tiêu cực đối với hoạt động tín dụng.
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trên đây là cảnh báo của chuyên gia hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's, đưa ra ngày 23/10. 

Giám đốc điều hành phụ trách chiến lược tín dụng của Moody's, Colin Ellis, cho hay cuộc bỏ phiếu ngày 22/10 vừa qua tại Quốc hội Anh đã cho thấy nguy cơ cao Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận. 

Điều này đồng nghĩa với thời gian và kết quả cuối cùng của tiến trình này vẫn "mơ hồ" trong khi Brexit có nhiều khả năng sẽ tác động đến chi tiêu, hoạt động đầu tư cũng như hoạt động thuê lao động tại nước Anh vào thời điểm nào đó.

Một ngày trước đó, các nghị sĩ Hạ viện Anh đã ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Boris Johnson khi trong lần xem xét thứ 2 đã bỏ phiếu thông qua dự luật thực hiện thỏa thuận này với 329 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống.

Tuy nhiên, nỗ lực của ông Johnson nhằm thúc đẩy nhanh việc thông qua dự luật này tại Quốc hội để kịp cho thời hạn Brexit vào ngày 31/10 tới đã bị các nghị sĩ bác bỏ với 322 phiếu chống, 308 phiếu thuận. Các nghị sĩ khẳng định cần thêm thời gian để xem xét dự luật này.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã đề cập đến khả năng gia hạn Brexit thêm một thời gian ngắn, vốn được ấn định vào ngày 31/10 tới. Trả lời phỏng vấn ngày 23/10, ông cho rằng Đức sẽ chấp nhận gia hạn Brexit nếu đó là một lý do chính trị đúng đắn, giúp tiến trình phê chuẩn các thỏa thuận trở nên thuận lợi hơn. 

Ngoại trưởng Mass nhấn mạnh nếu việc lùi thời điểm Brexit thêm hai hay ba tuần để các nhà lập pháp Anh có điều kiện thông qua thỏa thuận Brexit, thì đó không phải là vấn đề.

Tối 22/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết sẽ khuyến nghị với lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đồng ý hoãn Brexit sau thời hạn 31/10.  

Thủ tướng Johnson cũng đã sẵn sàng chấp nhận việc lùi thời hạn Brexit thêm một thời gian ngắn, khi việc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit khó hoàn thành trước 31/10./.
>> Pháp sẵn sàng gia hạn "kỹ thuật" vài ngày đối với tiến trình Anh rời EU

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục