Moody's đánh giá triển vọng kinh tế Hàn Quốc
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Moody's cho biết việc duy trì mức xếp hạng là do sự đa dạng và khả năng cạnh tranh kinh tế rất cao của Hàn Quốc, vùng đệm tài chính vẫn mạnh mẽ và sự quản lý thể chế thận trọng trước những thách thức hiện nay. Mức "Aa2" cho thấy triển vọng ổn định của Hàn Quốc, hướng tới mức tăng trưởng 2,5% trong năm 2024.
Theo Moody's, triển vọng xếp hạng ổn định phản ánh “rủi ro hạn chế” đối với hồ sơ tín dụng của Hàn Quốc vì các nguyên tắc cơ bản về tín dụng của quốc gia này sẽ vẫn phải đối mặt với những trở ngại vật chất và lâu dài.
Cụ thể, những hạn chế tín dụng dài hạn đối với Hàn Quốc chủ yếu là khả năng của chính phủ trong việc thực hiện cải cách cơ cấu trong bối cảnh dân số già đi nhanh chóng.
Moody's dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, cao hơn so với mức tăng 1,4% của năm ngoái khi ngành bán dẫn phục hồi và đầu tư cơ sở vật chất tăng lên. Dự báo này lạc quan hơn triển vọng tăng trưởng 2,2% do Chính phủ Hàn Quốc và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra.
Moody's kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của Hàn Quốc “sẽ chậm lại quanh mốc 2% trong thời gian dài sau nhiều thập kỷ kinh tế vượt trội”, mặc dù các nỗ lực chính sách phối hợp nhằm theo kịp sự đổi mới công nghệ, cùng với năng lực trong một số chuỗi cung ứng, sẽ được cải thiện đủ để duy trì tăng trưởng ở mức phù hợp với các nền kinh tế tiên tiến.
Tháng 3 vừa qua, xuất khẩu - động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Hàn Quốc, đã tăng tháng thứ 6 liên tiếp, sau thời kỳ suy thoái kéo dài 1 năm do nhu cầu toàn cầu vững chắc về chất bán dẫn.
Đánh giá về những rủi ro địa chính trị ở bán đảo Triều Tiên, Moody's cho biết căng thẳng kéo dài hàng thập kỷ khó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế Hàn Quốc và tình hình tài chính của nước này.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Đồng kip thấp kỷ lục - "cơn gió ngược" cho kinh tế Lào
06:30' - 10/05/2024
Lào đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế đáng kể khi đồng nội tệ của nước này liên tục mất giá so với các đồng tiền tệ khác, đặc biệt là với đồng USD và đồng baht Thái Lan.
-
Công nghệ
Dư địa hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Malaysia trong lĩnh vực công nghệ mới
17:12' - 09/05/2024
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Malaysia Lê Phú Cường cho biết, Việt Nam và Malaysia có nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, sản xuất chất bán dẫn, công nghệ AI, xe điện…
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định vai trò của Liên minh kinh tế Á-Âu
12:12' - 09/05/2024
Ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) hiện trở thành một trong những trung tâm độc lập và tự chủ trong thế giới đa cực mới nổi ngày nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hoàn thiện khung pháp lý quỹ hưu trí bổ sung
17:54' - 15/04/2026
Việc ban hành Nghị định mới về bảo hiểm hưu trí bổ sung được kỳ vọng hoàn thiện hành lang pháp lý, mở rộng hoạt động đầu tư và tăng cường cơ chế giám sát theo hướng an toàn, minh bạch và bền vững hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận lớn" với Iran
08:46' - 15/04/2026
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm sáng về thích ứng giữa "tâm bão"
05:30' - 13/04/2026
Dù là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, năng lượng hay giáo dục, Việt Nam luôn duy trì được một lộ trình xuyên suốt, giúp các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy an tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran cho rằng cần thời gian để đàm phán đạt kết quả với Mỹ
20:52' - 12/04/2026
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng không nên kỳ vọng các cuộc đàm phán với Mỹ có thể đạt được thỏa thuận chỉ sau một vòng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò trong hợp tác tài chính ASEAN
17:26' - 12/04/2026
Việt Nam tiếp tục kiên định chiến lược phát triển dựa trên ba trụ cột nêu trên; trong đó, đặc biệt coi trọng phát triển hạ tầng nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.

Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN