Moody’s giảm xếp hạng tín dụng triển vọng của Italy
Theo các nhà phân tích Sarah Carlson và Alejandro Olivo, chất lượng tín dụng của Italy, được Moody’s xếp hạng Baa3, đang chịu áp lực bởi rủi ro chính trị tăng cao có thể cản trở các cải cách cơ cấu - bao gồm cả những cải cách trong Kế hoạch phục hồi và chống đỡ quốc gia của Italy.
Các nhà phân tích trên cho rằng rủi ro đối với hồ sơ tín dụng của Italy ngày càng tăng lên do tác động kinh tế của việc xung đột Nga - Ukraine và các diễn biến chính trị trong nước, cả hai đều có thể có tác động đáng kể đến tín dụng.
Việc phụ thuộc đáng kể vào khí đốt khiến Italy dễ bị tổn thương hơn khi Nga cắt giảm thêm nguồn cung, cũng như giá năng lượng cao hơn.
Moody’s cũng trích dẫn triển vọng tài khoản công của Italy có khả năng xấu đi do tăng trưởng kém, chi phí đi vay cao và kỷ luật tài khóa có khả năng yếu hơn. Các cuộc bầu cử sớm sau khi Draghi ra đi vào tháng 7 dự kiến sẽ làm gia tăng sự không chắc chắn.
Tuy nhiên, Bộ Kinh tế Italy tuyên bố rằng quyết định giảm xếp hạng tín dụng trên của Moody là "đáng nghi vấn". Bộ Tài chính viết: "Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng việc thực hiện kế hoạch phục hồi, các chính sách khởi động lại các khoản đầu tư và đảm bảo các nguồn năng lượng sẽ nhanh chóng tiếp tục sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới".
Với cuộc tổng tuyển cử sớm, được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 25/9, Italy đã thông qua một gói viện trợ mới trị giá khoảng 17 tỷ euro để giúp bảo vệ các công ty và gia đình khỏi chi phí năng lượng tăng cao và giá tiêu dùng tăng.
Bất chấp những khó khăn, dữ liệu sơ bộ cuối tháng 7 cho thấy nền kinh tế Italy đã tăng trưởng 1,0% trong quý II/2022 so với quý trước đó, một kết quả tốt hơn mong đợi./.
- Từ khóa :
- Italy
- kinh tế Italy
- Bộ Kinh tế Italy
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Thái Lan sắp thử nghiệm tiền kỹ thuật số bán lẻ
15:12' - 06/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) dự kiến sẽ thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số bán lẻ của mình vào cuối năm nay và quá trình này sẽ tiếp tục đến giữa năm 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cách thức an toàn đối phó với lạm phát tại Singapore
09:17' - 06/08/2022
Cho rằng tỷ lệ lạm phát tăng cao hiện nay không phải là “tiêu chuẩn” mà là ngoại lệ, một số cố vấn tài chính ủng hộ người dân nên đầu tư để chống lại tỷ lệ lạm phát dài hạn ở mức khoảng 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ dự trữ rủi ro ngoại hối kỳ hạn
06:30' - 01/03/2026
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) thông báo sẽ giảm tỷ lệ dự trữ rủi ro ngoại hối đối với các giao dịch ngoại hối kỳ hạn từ 20% xuống 0%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thách thức mới cho chính sách tiền tệ của ECB
05:30' - 01/03/2026
Trong khi lạm phát bất ngờ tăng trở lại tại Pháp, giá cả tại Đức lại hạ nhiệt nhanh hơn dự báo, tạo nên sự phân hóa rõ rệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng Euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lùi về gần 63.000 USD/BTC sau khi Mỹ tấn công Iran
18:08' - 28/02/2026
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lùi về gần mốc 63.000 USD/BTC trong ngày 28/2 sau khi Mỹ và Israel phát động các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giao dịch công nghệ tài chính Hồi giáo toàn cầu dự kiến đạt 341 tỷ USD
05:30' - 26/02/2026
Ngành công nghệ tài chính hiện có 484 công ty công nghệ tài chính Hồi giáo trên toàn thế giới, với 30 công ty trong số này được xác định là những người chơi nổi bật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng an toàn: "Điểm tựa kinh tế" cho phụ nữ Vĩnh Long
09:21' - 25/02/2026
Ngày 24/2, tại phường An Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức tọa đàm “Bàn giải pháp triển khai tín dụng an toàn thông qua tổ, nhóm, cụm vay vốn năm 2026”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia: Các nước châu Phi cần tận dụng chính sách thuế 0% của Trung Quốc
09:19' - 25/02/2026
Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện đầy đủ cơ chế thuế suất 0% đối với 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 1/5/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed công bố đề xuất mới về kiểm soát rủi ro đối với hệ thống ngân hàng
14:09' - 24/02/2026
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố đề xuất thay đổi quy trình thanh tra rủi ro tại các ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ của Anh trước cạm bẫy kinh tế tăng trưởng yếu
12:08' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại London, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước áp lực chưa từng có trong việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động ổn định.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Rome, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN