Ngân hàng trung ương Thái Lan sắp thử nghiệm tiền kỹ thuật số bán lẻ
Theo tuyên bố đưa ra ngày 5/8 về tiến độ phát triển tiền tệ kỹ thuật số bán lẻ của BoT (CBDC Bán lẻ), ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ đánh giá những lợi ích và rủi ro từ việc thí điểm để đưa ra các chính sách liên quan và cải thiện thiết kế của CBDC trong tương lai.
Quá trình thí điểm sẽ được tách thành hai nhánh: một nhánh Nền tảng và một nhánh Đổi mới. Quá trình thí điểm sẽ đánh giá hiệu quả và độ an toàn của hệ thống bao gồm cả thiết kế công nghệ. Giai đoạn thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022 và kéo dài đến giữa năm 2023.
Theo lộ trình này, BoT sẽ cho phép khu vực tư nhân và công chúng tham gia trình bày những trường hợp sử dụng kinh doanh cho CBDC Bán lẻ thông qua "CBDC Hackathon" (tìm kiếm giải pháp qua cổng công nghệ lập trình). Những ai muốn tham gia Hackathon có thể đăng ký cho đến ngày 9/9.
Tuyên bố cho biết hiện tại, BoT chưa có kế hoạch phát hành CBDC Bán lẻ vì việc phát hành đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng các lợi ích và rủi ro liên quan đối với hệ thống tài chính.
BoT cũng cảnh báo rằng vì các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành trên quy mô hạn chế với những người tham gia được lựa chọn, công chúng nên thận trọng với hành vi gian lận và lừa đảo nhằm cung cấp các dịch vụ hoặc đầu tư liên quan đến CBDC Bán lẻ./.
>>>KBank Thái Lan muốn thực hiện chiến lược kỹ thuật số tiên phong tại Việt Nam
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Thái Lan - nan giải bài toán trợ giá năng lượng
05:30' - 03/08/2022
Trợ giá năng lượng kéo dài trong suốt những tháng qua đang khiến tình hình ngân sách của Chính phủ Thái Lan đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng việc giảm hỗ trợ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
-
Thị trường
Xuất khẩu của Thái Lan đối mặt với nhiều khó khăn trong nửa cuối năm 2022
10:25' - 02/08/2022
Các nhà xuất khẩu Thái Lan đã được cảnh báo sẽ phải đối mặt với tác động từ những bất ổn kinh tế của Trung Quốc trong nửa cuối năm do suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giảm lãi suất
08:33' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất từ 21% xuống 20% khi cho rằng áp lực lạm phát đã bắt đầu giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
08:12' - 06/06/2025
Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, nông nghiệp Việt Nam buộc phải chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang mô hình xanh, bền vững và thân thiện với hệ sinh thái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VietinBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao và tái cấu trúc hệ thống
17:32' - 05/06/2025
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán: CTG) vừa chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ba nhân sự mới vào vị trí Phó Tổng giám đốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến tiếp tục hạ lãi suất, hé lộ khả năng "tạm nghỉ"
10:51' - 05/06/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào ngày 5/6 (giờ địa phương) và để ngỏ mọi khả năng cho những cuộc họp tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm
09:18' - 05/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn báo cáo của BoK cho biết, tính đến cuối tháng Năm, dự trữ ngoại hối của nước này ở mức 404,6 tỷ USD, giảm 70 triệu USD so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Sân chơi” cạnh tranh, đảm bảo ổn định thị trường vàng
15:38' - 04/06/2025
Độc quyền vàng miếng dẫn tới tình trạng khiến nguồn cung bị bó hẹp và không phản ánh đúng nhu cầu thị trường góp phần tạo ra chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới…
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường vàng méo mó: Đã đến lúc cần cải tổ toàn diện
13:13' - 04/06/2025
Vai trò độc quyền của thương hiệu SJC dẫn đến tình trạng "vàng không phải là vàng" – tức là vàng miếng phi SJC bị mất thanh khoản hoặc bị ép giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản có thể ngừng giảm mua trái phiếu trong năm tài chính 2026
07:00' - 04/06/2025
Kể từ mùa hè năm ngoái, BoJ đã giảm mua trái phiếu chính phủ 400 tỷ yen (2,8 tỷ USD)/quý, nhưng quá trình đó sẽ dừng lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed thận trọng khi chính sách thuế quan làm gia tăng rủi ro lạm phát
19:42' - 03/06/2025
Nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc Fed lại lo ngại rằng lạm phát do thuế quan có thể trở thành vấn đề dài hạn.