1. >

Moody's: Khả năng sinh lời của các ngân hàng Việt Nam đã tốt hơn

Facebook Share

BNEWS.VN Moody’s Investors Service cho biết đánh giá xếp hạng kết quả hoạt động của 14 ngân hàng Việt năm 2017 cho thấy chất lượng tài sản đã được cải thiện theo từng năm.

Moody's: Khả năng sinh lời của các ngân hàng Việt Nam đã tốt hơn

Moody's: Khả năng sinh lời của các ngân hàng Việt Nam đã tốt hơn. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Kết quả đánh giá hoạt động năm 2017 của 14 ngân hàng Việt Nam cho thấy chất lượng tài sản đã được cải thiện so với năm trước đó. Đó là nhận xét của Moody's - một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới. Khả năng sinh lời các ngân hàng Việt Nam cũng tốt hơn nhờ các điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi và tăng trưởng thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch, Chuyên viên Tín dụng Cấp cao của Moody’s dự đoán rằng các ngân hàng sẽ duy trì sự cải thiện chất lượng tài sản và lợi nhuận, trong khi nguồn vốn sẽ suy yếu trong năm 2018.

Còn chuyên gia phân tích của Moody’s, Rebaca Tan cho rằng các ngân hàng sẽ có bộ đệm vốn mạnh hơn và rủi ro tài sản thấp hơn sẽ bỏ xa những ngân hàng khác.

Cụ thể, Moody's nhận định sự cải thiện trong chất lượng tài sản của ngân hàng trong năm 2017 có được là nhờ việc thu hồi và xử lý các tài sản có vấn đề cũng như khoản nợ xấu, cùng với tăng trưởng tín dụng.

Theo Moody's, chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ được cải thiện hơn nữa trong năm 2018, song tăng trưởng tín dụng nhanh có thể che lấp rủi ro tài sản.

Về lợi nhuận, Moody's chỉ ra rằng lợi nhuận trung bình trên tổng tài sản của các ngân hàng đã tăng lên 0,9% trong năm ngoái, từ mức 0,7% vào năm 2016. Khả năng sinh lời sẽ tiếp tục được cải thiện vào năm 2018, nhờ những yếu tố tương tự đã thúc đẩy lợi nhuận của ngân hàng trong năm trước, chủ yếu là các điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi và tăng trưởng thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã củng cố nguồn vốn thông qua việc bán cổ phần mới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif