Moody's nhận định khả năng tránh được suy thoái của kinh tế Mỹ
Nhiều nhà quản lý, nhà đầu tư và người tiêu dùng đang lo ngại nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2023. Tuy nhiên, các nhà phân tích của hãng đánh giá tín nhiệm Moody's cho rằng nhiều khả năng nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ rơi vào tình trạng “slowcession", tức tăng trưởng gần như chững lại nhưng không rơi vào suy thoái.
Nhà kinh tế trưởng của bộ phận phân tích thuộc Moody's, ông Mark Zandi khẳng định nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố để Moody's có thể lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ.
Đó là thị trường việc làm vẫn vững mạnh, lạm phát hạ nhiệt, người tiêu dùng sẽ tích cực mua sắm trong năm 2023, tiền lương thực tế đang tăng, giá xăng giảm và Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chuẩn bị tạm dừng chính sách tăng lãi suất...
Ngoài ra, các nền tảng cơ bản trong nền kinh tế Mỹ sẽ dần ổn định như các doanh nghiệp làm ăn có lãi, bảng cân đối kế hoạch chi tiêu lành mạnh của người tiêu dùng và hệ thống ngân hàng vững mạnh.
Tuy nhiên, Moody's vẫn cảnh báo suy thoái là một "mối đe dọa nghiêm trọng", lưu ý nền kinh tế Mỹ "đặc biệt dễ bị tổn thương" trong trường hợp xảy ra cú sốc. Moody's cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,2% vào cuối năm 2023 từ mức 3,7% hiện tại.
Tuần trước, Goldman Sachs cũng đã bày tỏ tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và hướng tới một cuộc “hạ cánh mềm” khi lạm phát được kiểm soát và kinh tế tiếp tục tăng trưởng./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- suy thoái kinh tế
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 4% do lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng
07:43' - 04/01/2023
Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch 3/1 trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Thị trường
Lo ngại suy thoái “phủ bóng” lên thị trường dầu mỏ thế giới
18:04' - 03/01/2023
Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB), sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu và những lo ngại về suy thoái đã vượt xa những lo lắng về thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái
06:30' - 01/01/2023
Hiệp hội Ngân hàng Đức nhận định tình hình khó khăn trong năm 2023 sẽ khiến nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái sâu hơn so với các dự báo trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp: Tạo thế và lực mới cho giai đoạn bứt phá
12:56'
Mục tiêu tăng trưởng 8,0-8,5% là một con số đầy thách thức nhưng cũng thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đồng Tháp trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế nhà nước đóng vai trò “bà đỡ” cho thị trường
11:37'
Kinh tế nhà nước chỉ thực sự “mở đường, dẫn dắt” khi không đứng vào vị trí đối thủ của kinh tế tư nhân, mà đứng ở vị trí kiến tạo thị trường và mở ra không gian phát triển cho khu vực tư nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá
10:11'
Nghị quyết 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá, đồng thời là nguồn cảm hứng để các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
“Siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho vận hội mới
09:19'
Nhân dịp đầu năm 2026, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Ý kiến và Bình luận
Dự báo mới nhất của ILO về thị trường lao động toàn cầu
06:30'
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 14/1 dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:33' - 14/01/2026
Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới
09:18' - 14/01/2026
Theo đánh giá của tờ The Economist và Business Times, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Munich Re: Thiên tai gây thiệt hại 224 tỷ USD trong năm 2025
09:05' - 14/01/2026
Thiệt hại kinh tế do các thảm họa thiên nhiên gây ra trên toàn cầu trong năm 2025 ước tính lên tới 224 tỷ USD, giảm gần 40% so với năm trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng XIV: Đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới
19:00' - 13/01/2026
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Việt - Nhật, Đại hội Đảng XIV sẽ đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, trong đó đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới.

Khách hàng chọn mua hàng tại một quầy bán hoa quả ở New York, Mỹ, ngày 10/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN