Morgan Stanley: Đồng USD là đồng tiền “trú ẩn an toàn” tốt nhất trong năm nay
Vào ngày 18/8, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 tháng qua so với rổ các đồng tiền chủ chốt, khi chỉ số đồng USD chỉ đạt 92,477 - mức chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm 2018 do các nhà đầu tư đang chấp nhận mạo hiểm hơn.
Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, đồng USD được kỳ vọng là đồng tiền “trú ẩn an toàn” tốt nhất trong năm nay vì lãi suất thấp hơn ở Mỹ khiến đồng bạc xanh trở thành một nguồn tài trợ hấp dẫn hơn cho việc thực hiện các giao dịch.
Đồng tiền dự trữ của thế giới được hưởng lợi từ xu hướng đầu tư an toàn từ đầu năm nay, đẩy đồng bạc xanh lên mức cao nhất trong ba năm rưỡi vào tháng 3/2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng tại Mỹ.
Theo Morgan Stanley, mặc dù đồng yen Nhật Bản và đồng franc Thụy Sỹ vẫn là những nơi đặt cược tương đối an toàn, nhưng ngân hàng đầu tư này đã chọn đồng USD là đồng tiền trú ẩn an toàn tốt nhất trong phần còn lại của năm 2020 đầy biến động này, khi tâm lý “ưa mạo hiểm” của giới đầu tư được đẩy mạnh.
Chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay sau khi lấy lại tất cả những gì đã mất liên quan đến dịch COVID-19 từ đầu năm. Hiện chỉ số này đã tăng hơn 54% so với mức thấp nhất ghi nhận trong tháng 3/2020.
Các nhà phân tích nhận xét nhu cầu đầu tư rủi ro vẫn được duy trì cho đến thời điểm hiện tại, do đó họ sẽ giữ dự báo "giảm" đối với đồng USD trong thời gian tới.
Một số nhà chiến lược tiền tệ đã cho rằng những bất ổn chính trị ở Mỹ, bao gồm sự bế tắc về gói kích thích mới liên quan tới dịch COVID-19, cũng đang gây tổn hại đến đồng bạc xanh.
Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành tại BK Asset Management, đã lưu ý rằng sự bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ mới càng kéo dài thì nguy cơ bán tháo đồng USD càng lớn./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới lỗ hơn 20 tỷ USD
21:03' - 18/08/2020
Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy (SWFN), quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, đã lỗ 188 tỷ kroner (khoảng 21 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay, giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu lao đao vì đại dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Standard Chartered: Đà tăng của giá vàng vẫn chưa kết thúc
20:19' - 18/08/2020
Chuyên gia chiến lược cấp cao Manpreet Gill của ngân hàng Standard Chartered ngày 18/8 đã đưa ra nhận định đà tăng của giá vàng thế giới vẫn có thể tiếp diễn bất chấp những pha “bẻ lái” gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55'
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư
07:47' - 19/03/2026
Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc việc phân bổ đầu tư đa dạng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.

Kiểm tiền USD. AFP/TTXVN