Moskva sẽ làm gì để hóa giải lệnh trừng phạt của phương Tây?
Các đề xuất của ông Glazyev liên quan tới chính sách tiền tệ - tín dụng, ổn định tỷ giá, bình ổn giá, cũng như các chính sách về thanh toán nợ tư nhân của Nga. Cố vấn của Tổng thống Nga cũng đề nghị áp "thuế tạm thời" hoạt động chuyển đổi và thanh toán qua biên giới. Ngoài ra, ông Glazyev kêu gọi cấm các tổ chức phi tài chính vay ngoại tệ và thực thi quy định bắt buộc bán các khoản thu từ ngoại tệ.
Để bình ổn giá, theo ông Glazyev, cần tạm cố định giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày, thiết lập "trần" 25% giữa giá của nhà sản xuất và bán lẻ, cũng như trao cho Cơ quan liên bang chống độc quyền (FAS) quyền nhanh chóng xác lập giá trong trường hợp giá hàng hóa dao động.
Trong phần đặc biệt để "hóa giải các biện pháp trừng phạt chống Nga", ông Glazyev đề xuất cho phép các công ty Nga từ chối trả nợ các nước đã áp đặt trừng phạt tài chính Nga.
Cố vấn cho nguyên thủ quốc gia Nga khuyến cáo chuyển đổi tiền trong Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia sang vàng và trái phiếu của khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS - gồm Brazil (Bra-xin), Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.
Cùng với BRICS, ông Glazyev đề xuất lập hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế, thay cho SWIFT (Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế). Theo ông, nên loại trừ khả năng chuyển các doanh nghiệp "chiến lược" vào tay người nước ngoài - trong trường hợp các doanh nghiệp đó phá sản, ông muốn thành lập các "doanh nghiệp nhân dân".
Trước đó, trợ lý của Tổng thống Putin thừa nhận dự trữ ngoại tệ của Nga không cho phép nhà chức trách can thiệp để nâng đỡ đồng ruble (rúp). Chính phủ Nga từng cho biết các biện pháp trừng phạt trả đũa của Moskva đã dẫn đến gia tăng đột biến giá cả và giảm chất lượng sản phẩm ở Nga.
Nga từng là "ngôi sao" trong số các thị trường mới nổi, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 7%. Tuy nhiên, sự sa sút của nền kinh tế đã lộ diện kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế Nga thậm chí xuất hiện trước khi Moskva đương đầu với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.
Ngoài ra, một số yếu kém mang tính cơ cấu khác như thị trường lao động và thị trường vốn thiếu linh hoạt, cũng cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Nga.
Trong dự báo mới nhất, Ngân hàng trung ương Nga dự báo rằng, nếu kịch bản lạc quan nhất đối với thị trường dầu mỏ diễn ra, nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 3,2% năm 2015, trước khi đạt mức tăng trưởng 0,7% vào năm 2016 và có thể chỉ đạt mức tăng trưởng trung bình 1,5% vào năm 2017.
Duy Trinh – Minh Trang- Từ khóa :
- Nga
- Moskva
- dự trữ
- ngoại tệ
- lệnh trừng phạt
- phương Tây
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34'
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34'
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13'
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
