Một Giáng sinh đìu hiu ở xứ sở của ông già Tuyết

14:36' - 23/12/2020
BNEWS Hằng năm, cứ vào dịp này, du khách quốc tế lại nô nức đổ về công viên giải trí Làng ông già Tuyết (Santa Claus Village) ở vùng cực Bắc đầy tuyết của Phần Lan.

Họ tới đây để được cưỡi tuần lộc thỏa thích, trải nghiệm cuộc sống trong những lâu đài tuyết và đặc biệt hơn cả là gặp gỡ ông già Tuyết vui tính.

Tuy nhiên, với các quy định hạn chế đi lại để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, lượng du khách đổ về thị trấn Lapland thuộc vùng Rovaniemi này đã thu hẹp đáng kể và thế giới thần tiên của ông già Tuyết trở nên hoang vắng lạ thường.

Chia sẻ với báo giới qua khung cửa sổ kính, ông già Tuyết nhận định "đây là một năm hết sức đặc biệt và có nhiều khó khăn". Mặc dù vậy, ông cũng kêu gọi các du khách hãy tận dụng khoảng thời gian có mặt tại công viên giải trí này để tận hưởng niềm vui Giáng sinh, quên đi những ưu phiền của thời gian trước đó.

Nếu không thể tới Lapland, mọi người vẫn có thể đặt dịch vụ trò chuyện riêng tư và trực tiếp với ông già Tuyết. Ngay từ khi được khai trương, dịch vụ có giá 79 euro (tương đương 97 USD) kéo dài trong 5 phút này đã tỏ ra rất đắt khách.

Từ những năm 1980 của thế kỷ trước, các tổ chức du lịch quốc tế đã đồng loạt giới thiệu thị trấn Rovaniemi là ngôi nhà "thực sự" của ông già Noel, giúp thị trấn Lapland của Phần Lan thu hút rất đông khách thập phương. Trong năm 2019, lượng du khách đổ về đây đã lên tới con số kỷ lục 2,9 triệu lượt người, trong đó đa số là khách từ châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên, con số này đã giảm đáng kể trong năm nay, xuống chỉ còn 0,5 triệu lượt người. Phần lớn khách tới tham quan Làng ông già Tuyết từ đầu năm 2020, trước khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện và gây nên đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành (CEO) của Cơ quan du lịch Visit Rovaniemi (Tới thăm Rovaniemi) Sanna Karkkainen cho biết: "Sinh kế của người dân địa phương đang thực sự gặp nguy hiểm. Chúng tôi đã nhận được những thông báo về các trường hợp phá sản đầu tiên, và dự báo sẽ tiếp nhận thêm nhiều thông báo tương tự trong thời gian tới".

Theo bà Karkkainen, trong thời gian Phần Lan đóng cửa đối với khách du lịch quốc tế nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của đại dịch COVID-19, thị trấn Lapland đã mất 5.000 việc làm, thiệt hại khoảng 70% (tương đương 700 triệu euro) doanh thu từ du lịch.

Công viên giải trí dưới lòng đất Santa Park đã cắt giảm nhân sự từ mức 400 người xuống chỉ còn 36 người và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào mùa Đông 2021. Trong khi đó, khách sạn sang trọng Arctic Treehouse cũng buộc phải đóng cửa trong mùa Đông năm nay...

Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp ở Rovaniemi đang tìm cách vượt khó, tranh thủ "cơ hội vắng khách" bất đắc dĩ này để triển khai những dự án mới. Ông Ville Haavikko và các cộng sự đang thực hiện những khâu cuối cùng trong công tác xây dựng Khách sạn Băng tuyết Bắc Cực.

Họ dùng cưa máy để tự đẽo các bậc thang và gắn những khối băng dày vào tường. Ông Haavikko cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh và tạo việc làm cho mọi người vì chúng tôi có đội ngũ nhân viên làm việc cố định, họ cũng có gia đình và những mối lo toan của riêng mình".

Thông thường sẽ có "hàng trăm khách hàng mỗi ngày" ở lại trong những chiếc lều tuyết (igloo) bằng kính này, với hy vọng có thể chiêm ngưỡng Bắc cực quang (những ánh sáng nhiều màu sắc trên bầu trời Bắc cực). Thế nhưng tất cả những chiếc lều tuyết ấy nay đang trống và mới chỉ có một số ít khách đã đặt chỗ.

Do chỉ phục vụ du khách nội địa, các công nhân đã xây một khách sạn băng tuyết với 11 phòng, có kích cỡ bằng 50% so với khách sạn thông thường. Trong đó, mỗi phòng đều được trang trí với các tác phẩm điêu khắc tinh xảo trên băng theo các chủ đề từ rừng Bắc Cực đến rạp xiếc.

Tại nhà của mình, ông già Tuyết cùng gia tinh là Vanilla đang cùng rà soát danh sách hàng nghìn điều ước Giáng sinh mà trẻ em từ khắp nơi trên thế giới đã gửi tới ông. Ông mỉm cười và gửi lời nhắn nhủ tới tất cả mọi người rằng việc đóng cửa các đường biên giới sẽ không gây khó khăn cho việc vận chuyển những món quà.

Ông khẳng định: "Tôi có một tin tuyệt vời cho các bạn. Năm nay cũng vẫn có Giáng sinh và Giáng sinh đang đến rất gần. Vì vậy, hãy nhớ làm điều tốt và tận hưởng ngày lễ này một cách an toàn"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục